Chủ đề nóng

Bầu cử Mỹ: Chuyên gia Nga bắt bài vận mệnh chính trị của ông Trump

Đình Dương (Theo Sputnik) Thứ tư, ngày 07/11/2018 19:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bất kỳ kết quả nào của cuộc bầu cử quốc hội Mỹ đều sẽ làm gia tăng áp lực lên Tổng thống Trump, đảng Dân chủ chiếm đa số trong Hạ viện sẽ tăng cường kiểm soát quốc hội với các chính sách đối ngoại, sự chia rẽ chính trị nội bộ sẽ tồi tệ hơn, Phó Trưởng khoa Kinh tế và Chính trị Thế giới tại Học viện Kinh tế cao cấp Andrei Suzdaltsev nói với Sputnik.
Bình luận 0

Tổng thống Mỹ Trump.

Ngày 6.11, cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ đã được tổ chức. Theo dự báo mới nhất, đảng Cộng hòa giữ lại đa số ghế trong Thượng viện Mỹ, đảm bảo ít nhất 52 ghế với 50 chỗ cần thiết, nhưng lại mất quyền kiểm soát  Hạ viện.

 "Còn đó một truyền thống trong đời sống chính trị nước Mỹ: đảng cầm quyền thường thua trong cuộc bầu cử quôc hội sau hai năm. Lý do đảng Cộng hòa bị chia rẽ nội bộ ở đây có thể đóng vai trò lớn. Một số đảng viên Cộng hòa ủng hộ đảng Dân chủ trong chính sách đối ngoại. Thứ hai là không có những cử tri cộng hòa kiên định. Nhưng mặt khác nội bộ đảng Dân chủ cũng mâu thuẫn, thậm chí còn mạnh hơn nếu xét về các giá trị. Sự chia rẽ trong hàng ngũ của cả hai đảng sẽ gia tăng, nước Mỹ đang được định hình lại. Cuộc bầu cử này cho thấy cấu trúc của sự chia rẽ, sẽ không dừng lại, mà chỉ có ngày càng sâu sắc", chuyên gia cho biết.

Ông nhắc lại trước đó đảng Cộng hòa đang chiếm đa số trong Thượng viện, nhưng tất cả các dự đoán nói rằng đảng Cộng hòa sẽ không kiểm soát được Hạ viện.

"Chúng ta cần phải hiểu rằng cuộc bầu cử này là một cuộc bỏ phiếu cho chính sách của Trump, là phản ứng đối với quan điểm của ông ấy. Chưa có khi nào trong 30 năm qua, cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ có tầm quan trọng như bây giờ. Đối với Trump, nó không chỉ hỗ trợ cho chính sách của ông, mà còn là khả năng thắng cử nhiệm kỳ thứ hai, " , Suzdaltsev nói.

Theo ông, bất kỳ kết quả nào của cuộc bầu cử đều sẽ gia tăng áp lực của quốc hội lên Trump.

"Ngay cả khi các thành viên đảng Cộng hòa chiếm đa số, quốc hội cũng sẽ kiểm soát chính sách đối ngoại của Trump. Nếu tính đến việc  đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Hạ viện, thì Trump thực sự bị tước đoạt quyền lực. Đó là không thể tìm kiếm sự đồng thuận với Hạ viện, và không thể đàm phán với Thượng viện. Xu hướng này hiện không thể đảo ngược bởi vì nó phản ánh sự phân chia nội bộ ở Mỹ ", theo ông Suzdaltsev.

Đối với Nga, ông nói thêm, những cuộc bầu cử này không đóng vai trò quyết định.

"Cả hai đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa đều ủng hộ các biện pháp trừng phạt chống lại Liên bang Nga. Bất kỳ bên thua nào đều cũng sẽ đổ lỗi cho Nga," Suzdaltsev tóm tắt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem