Chủ đề nóng

Bầu cử tổng thống Mỹ: Tiết lộ yếu tố quyết định kẻ thắng, người thua

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 07/06/2020 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba cuộc khủng hoảng đồng thời đang khiến nước Mỹ liêu xiêu bao gồm một đại dịch chết người, làn sóng biểu tình gây bất ổn xã hội lan rộng và kinh tế lao dốc được cho là sẽ chi phối cuộc đua tổng thống Mỹ năm nay, theo AFP.
Bình luận 0
Bầu cử tổng thống Mỹ: Tiết lộ yếu tố quyết định kẻ thắng, người thua
Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden (phải) hiện là đối thủ nặng ký nhất của ông Trump trong cuộc đua bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới.

Trong nhiều tuần qua, nước Mỹ đã bị trải qua tình trạng căng thẳng chưa từng có khi đại dịch Covid-19 chưa hạ nhiệt thì làn sóng biểu tình chống phân biệt chủng tộc lại bùng lên. Nền kinh tế Mỹ vốn đã lao đao vì dịch bệnh lại càng thêm ảm đạm vì biểu tình, bất ổn. Tính đến nay, gần 110.000 người Mỹ đã chết vì Covid-19 và hàng chục triệu người thất nghiệp do đất nước bị phong tỏa vì đại dịch.

Những điều này ngay lập trở thành tâm điểm tranh cãi giữa đương kim Tổng thống Donald Trump và ứng viên tổng thống tiềm năng nhất của Đảng Dân chủ Joe Biden - người hiện tại được xem là đối thủ nặng ký nhất của ông Trump trong cuộc đua tổng thống vào tháng 11 năm nay.

Bầu cử tổng thống Mỹ: Tiết lộ yếu tố quyết định kẻ thắng, người thua - Ảnh 1.

Biểu tình ở Mỹ biến thành bạo loạn sau cái chết của người đàn ông da đen George Floyd bị một cảnh sát da trắng giết hại.

Hai chính trị gia nói trên đã tiếp cận các cuộc khủng hoảng với những chiến lược rất khác nhau.

Đồng thời, biểu tình đòi công lý về vụ cảnh sát giết hại người đàn ông da đen George Floyd  cũng khiến hàng chục thành phố của Mỹ rơi vào bất ổn. Các cuộc biểu tình đã phản ánh những vết thương xã hội sâu sắc liên quan đến phân biệt chủng tộc ở Mỹ.

"Đây là một khoảnh khắc khá tồi tệ", Daniel Gillion, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Pennsylvania bình luận về tình hình nước Mỹ.

Để làm dịu căng thẳng, ông Trump mới đây đã tuyên bố tỷ lệ thất nghiệp chung giảm từ 14,7% trong tháng 4 xuống còn 13,3% trong tháng 5, nhưng tình trạng thất nghiệp trong người da màu lại tăng lên 16,8%.

Đồng thời ông cũng khai thác bất ổn để liên tục đưa ra những cáo buộc mạnh mẽ dành cho phe Dân chủ và thề lập lại trật tự bằng luật pháp và quân đội.

Tương tự, về phần mình, đối thủ số 1 của ông Trump là ông Joe Biden cũng khai thác các cuộc khủng hoảng hiện tại để cáo buộc ông Trump "vô vùng nguy hiểm" để lãnh đạo nước Mỹ.

Các chuyên gia bình luận rằng mặc dù những hỗn loạn gần đây, ông Trump vẫn có cơ hội để chiến thắng nếu có thể thuyết phục cử tri về vấn đề chủng tộc, phục hồi cuộc khủng hoảng sức khỏe cũng như cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò ý kiến gần đây cho thấy, ông Trump đã nhận được số phiếu ủng hộ thấp hơn, đặc biệt là trong số hai nhóm cử tri quan trọng đối với cuộc bầu cử của ông: cử tri cao tuổi và các Kitô hữu truyền giáo.

Ngoài ra, việc ông chủ Nhà Trắng không chấm dứt sớm đại dịch Covid-19 cùng lời đe dọa dùng quân đội trấn áp người biểu tình của ông cũng đang khiến các cử tri nữ ái ngại.

Nadia Brown, phó giáo sư khoa học chính trị và nghiên cứu người Mỹ gốc Phi tại Đại học Purdue cho biết, phụ nữ da trắng đang tỏ ra "khó chịu với cách xử lý đại dịch của ông Trump" và cách lãnh đạo của ông.

"Phụ nữ đang theo dõi các cuộc biểu tình và họ đang tỏ ra đồng cảm với người biểu tình", bà Nadia nhấn mạnh.

Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là ông Biden sẽ giành chiến thắng, bà Nadia tuyên bố.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem