Chủ đề nóng

Biểu tình ở Mỹ: 2 cảnh sát xô ngã cụ ông bị truy tố, 57 đồng nghiệp phản ứng bất ngờ

Minh Nhật Chủ nhật, ngày 07/06/2020 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
57 cảnh sát thuộc Đội phản ứng khẩn cấp của thành phố Buffalo, bang New York, Mỹ đã từ chức sau khi 2 đồng nghiệp của họ bị truy tố tội hành hung vì đẩy ngã một người biểu tình 75 tuổi.
Bình luận 0
Biểu tình ở Mỹ: 2 cảnh sát xô ngã cụ ông bị truy tố, 57 đồng nghiệp phản ứng bất ngờ
Hình ảnh 2 cảnh sát thuộc đội phản ứng nhanh ở Buffalo xô ngã cụ già 75 tuổi.

Vụ từ chức của 57 cảnh sát Buffalo diễn ra vào ngày 5/6, một ngày sau khi 2 đồng nghiệp của họ bị đình chỉ công tác không lương vì đẩy ngã người biểu tình da trắng 75 tuổi tên là Martin Gugino. 

Theo video vụ việc ở Buffalo, nạn nhân 75 tuổi bị té ngửa và chảy máu, chấn thương đầu. Dư luận sau đó chỉ trích cảnh sát dùng bạo lực quá mạnh với cụ ông vì ông dường như không có dấu hiệu sẽ trở thành mối đe dọa với lực lượng hành pháp. 

Sau vụ việc, hai cảnh sát McCabe và Torgalski lập tức bị tạm đình chỉ công tác không lương và bị truy tố tội tấn công cấp độ hai.

Đài NBC News đưa tin hai cảnh sát này không nhận tội và đã được tạm thả mà không cần đóng tiền tại ngoại. Hai người này sẽ tiếp tục hầu tòa vào ngày 20/7.

Luật sư của cụ ông Gugino, Kelly V. Zarcone sau đó phát đi thông báo nói rằng, ông Gugino là “một người biểu tình ôn hòa, một nhà hoạt động vì nhân quyền và ủng hộ Hiến pháp Mỹ”.

Ông Zarcone cũng cho biết thân chủ ông hiện ở trong tình trạng “nghiêm trọng nhưng ổn định”.

Thị trưởng Buffalo Byron Brown nói rằng ông cảm thấy “rất khó chịu” với cách hành xử của cảnh sát trong khi Thống đốc New York Andrew Cuomo gọi vụ việc là “hoàn toàn phi lý và đáng hổ thẹn”.

Mark Poloncarz, người đứng đầu chính quyền hạt Erie, cho biết ông rất “thất vọng” trước việc các cảnh sát từ chức hàng loạt.

“Nếu họ từ chức, tôi rất thất vọng vì điều đó cho thấy họ không nhận ra là mình đã làm sai điều gì”, ông Poloncarz nhấn mạnh.

Tuy nhiên, 2 cảnh sát giấu tên từng thuộc Đội phản ứng khẩn cấp cho biết, việc từ chức của họ không phải là một hành động ủng hộ đồng đội.

Phát biểu với điều kiện giấu tên, một trong các cảnh sát cho biết, họ từ chức vì công đoàn nói rằng, họ sẽ không nhận được sự ủng hộ về pháp luật của công đoàn nữa. "Tôi nghĩ rằng việc đó (từ chức) đã phát đi thông điệp sai lầm rằng "chúng tôi đang ủng hộ chính đồng đội của mình" nhưng không phải thế.

Văn phòng công tố hạt Erie cho biết, họ vẫn đang điều tra vụ việc và chưa thể đưa ra bất cứ tuyên bố nào.

Trong 10 ngày qua, làn sóng biểu tình ủng hộ người da màu đã lan rộng khắp các bang sau vụ anh George Floyd qua đời sau khi bị một cảnh sát da trắng ghì cổ bằng đầu gối hôm 25/5. Tại một số khu vực, tình trạng cướp phá, bạo động đã xảy ra buộc chính quyền ban hành lệnh giới nghiêm.

Vụ việc ngày 4/6 xảy ra khi lực lượng phản ứng khẩn cấp đang đi tuần tra để đảm bảo người dân tuân thủ lệnh giới nghiêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem