Chủ đề nóng

Bầu Đức xác nhận trồng 1.000ha sầu riêng, tham gia xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc

Minh Huệ Thứ tư, ngày 03/08/2022 18:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trao đổi với Dân Việt chiều 3/8, Bầu Đức - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HOSE: HAG) xác nhận ngoài nuôi heo, trồng chuối, ông đang trồng sầu riêng tại Gia Lai và Lào với diện tích khoảng 1.000ha. Dự kiến tháng 9 tới, HAGL sẽ thu hoạch 100 tấn sầu riêng đầu tiên.
Bình luận 0

Bầu Đức chuẩn bị thu hoạch sầu riêng, tham gia xuất khẩu vào Trung Quốc

Chiều 3/8, trao đổi với phóng viên Báo Dân Việt, ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức), Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai xác nhận công ty đang chuẩn bị thu hoạch sầu riêng vụ đầu tiên. Ước tính sản lượng sầu riêng sẽ đạt khoảng 100 tấn. 

Tuy nhiên, bầu Đức cũng khẳng định, sầu riêng chỉ là cây trồng phụ, còn trồng chuối và nuôi heo vẫn là 2 mảng chủ lực mà ông theo đuổi. 

Bầu Đức xác nhận trồng 1.000ha sầu riêng, tham gia xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Đoàn Nguyên Đức và huấn luyện viên Kiatisuk trồng sầu riêng trong khuôn viên của Học viện Hoàng Anh Gia Lai năm 2021. Ảnh: HAGL FC

"Đã làm kinh tế, đương nhiên khi đầu tư cây gì, con gì tôi phải nghiên cứu rất kỹ. Thấy có lợi mới bỏ tiền vào, mới đầu tư chứ. Hiện giờ tôi chưa thể đưa ra đánh giá gì về mặt hàng sầu riêng vì mới là vụ thu hoạch đầu tiên. Chúng tôi cũng không đặt nặng vấn đề bán hàng tạo doanh thu. Doanh thu chính của HAGL vẫn từ con heo và trái chuối với kết quả rất tốt, giá bán cao hơn kế hoạch" – bầu Đức nói. 

Ông Đoàn Nguyên Đức cũng cho biết, giống sầu riêng mà HAGL đang tập trung trồng tại Việt Nam là giống Monthong. Còn bên Lào, HAGL đang có 300ha sầu riêng Musang King. Hiện, những vườn sầu riêng đã được từ 3-5 năm tuổi. 

Bầu Đức nói: Mặc dù là cây trồng phụ trong chiến lược của HAGL song tôi vẫn trồng sầu riêng theo tiêu chuẩn xuất khẩu, đáp ứng các tiêu chí về mã số vùng trồng để tham gia xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc. Tại Việt Nam tôi mới trồng 200ha, còn ở Lào tôi trồng nhiều hơn. 

Bầu Đức xác nhận trồng 1.000ha sầu riêng, tham gia xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc - Ảnh 2.

Những cây sầu riêng được HAGL trồng tại Gia Lai. Ảnh: I.T

Việc trồng sầu riêng và bơ từng được bầu Đức đề cập đến từ năm 2018 tại Đại hội cổ đông thường niên của CTCP Nông nghiệp Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico). Hiện giá sầu riêng đang dao động từ 50.000 - 70.000 đồng/kg, với 100 tấn sầu riêng chuẩn bị thu hoạch, ước tính HAGL sẽ thu về không dưới 5 tỷ đồng.

Sau khi có thông tin Bầu Đức chuẩn bị thu hoạch sầu riêng, cũng như thu lãi lớn từ trồng chuối và nuôi heo, giá cổ phiếu HAG đã liên tục tăng trần. 

Về thông tin này, ông Đức nói: "Thật ra tôi không quá quan tâm tới giá cổ phiếu, vì tôi không chơi cổ phiếu. Tuy nhiên những thông tin tốt về việc kinh doanh của doanh nghiệp cũng giúp các nhà đầu tư yên tâm hơn". 

Bầu Đức đặt mục tiêu lợi nhuận quay về mốc nghìn tỉ

Dự kiến, từ nay đến cuối năm HAGL sẽ phát triển khoảng 7.000ha chuối và cung ứng cho thị trường khoảng 200.000 con heo thịt, gấp đôi so với 6 tháng đầu năm.

Theo báo cáo ngày 30/7 của HAGL, 6 tháng đầu năm 2022, công ty đạt lợi nhuận sau thuế 522 tỉ đồng, đạt gần 47% kế hoạch lợi nhuận của cả năm. Giai đoạn 6 tháng cuối năm 2022, HAGL sẽ có nhiều thuận lợi hơn khi giá chuối tăng cao theo chu kỳ từ tháng 9 đến cuối năm và lượng heo hơi xuất chuồng tăng gấp đôi nửa đầu năm nên sẽ có doanh thu nhiều hơn.

Năm 2022, công ty của bầu Đức đặt tham vọng doanh thu đạt 4.820 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế được kỳ vọng quay về mốc ngàn tỷ với mục tiêu 1.120 tỷ đồng. 

Sau nửa đầu năm, HAGL đã thực hiện được hơn 42% chỉ tiêu doanh thu và 47,5% chỉ tiêu lợi nhuận. Với sự thuận lợi từ mảng thịt và chuối, HAGL những quý gần đây liên tục tăng trưởng về lợi nhuận. Dù vậy, tính đến 30/6/2022, công ty còn lỗ luỹ kế 3.946 tỷ đồng.

Theo lộ trình mà doanh nghiệp này đặt ra, khi sầu riêng bắt đầu ghi nhận doanh thu lợi nhuận, cùng với nguồn thu từ hơn 1 triệu con heo mục tiêu cùng hàng ngàn ha chuối, HAGL sẽ khắc phục hoàn toàn lỗ luỹ kế từ năm 2023.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem