Chủ đề nóng

Bê bối tài chính rúng động Malaysia

Thứ bảy, ngày 31/07/2010 08:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Cựu Bộ trưởng Giao thông Malaysia, ông Ling Liong Sik, đã bị khép tội lừa đảo chính phủ sau khi vụ bê bối tài chính lớn nhất nước này bị phanh phui.
Bình luận 0

Tờ “Thời báo Eo biển mới” của Malaysia dẫn lời các quan chức tư pháp cho biết, Tòa án hình sự Malaysia ngày 29-7 đã buộc tội cựu Bộ trưởng Giao thông Ling Liong Sik lừa đảo chính phủ, sau khi có bằng chứng cho thấy ông Ling liên quan tới vụ bội chi nhiều triệu USD của chính phủ cho một dự án.

Đây được xem là một trong những vụ bê bối tài chính lớn nhất Malaysia từ trước tới nay. Tòa án đã khép ông Ling vào tội lừa đảo khiến chính phủ phải chi thêm tới 720 triệu ringgit (215 triệu USD) để mua một khu đất dành cho dự án xây dựng trung tâm phân phối hàng tại khu cảng Klang. Ngoài ra, ông Ling đã thực hiện chính sách phát triển một khu cảng thương mại hết sức tốn kém.

Cựu Bộ trưởng Giao thông Ling Liong Sik bị áp giải tới tòa

Khu phi thuế quan khu cảng Klang, một dự án phát triển thương mại và công nghiệp rộng 405 héc ta nằm ở phía Nam thủ đô Kuala Lumpur.

Mức dự chi ban đầu cho dự án này là 539 triệu USD song chi phí hiện nay đã đội lên tới 3,76 tỷ USD, trở thành một trong những vụ bê bối tài chính lớn nhất ở Malaysia và làm cho chính phủ hết sức lúng túng do phải đầu tư quá lớn vào dự án này.

Kiểm toán nhà nước Malaysia ước tính, khu thương mại tự do cảng Klang sẽ chịu lỗ đến tận năm 2029 và chỉ hòa vốn vào năm 2051.

Cựu Bộ trưởng Ling, 67 tuổi, là người thứ tư và là nhân vật có chức danh cao nhất bị buộc tội có liên quan tới vụ bê bối khu phi thuế quan cảng Klang. Ba người khác, trong đó có một cựu giám đốc cảng đã bị buộc tội hồi tháng 12 năm ngoái.

Năm 2009, bà O.Phang - cựu Giám đốc Cơ quan quản lý cảng Klang - đã bị cáo buộc sử dụng sai mục đích 75 triệu USD, với hình phạt lên đến 20 năm tù.

Hai người còn lại, gồm giám đốc một công ty phát triển khu thương mại và một nhà tư vấn, bị cáo buộc lừa đảo 36 triệu USD và đối mặt mức án 10 năm tù. Vụ xét xử hiện vẫn đang được tiếp tục tiến hành.

Vụ việc đã khiến dư luận Malaysia nổi giận suốt 2 năm qua và dẫn đến thất bại tồi tệ của Liên minh cầm quyền mặt trận quốc gia trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái. Người dân Malaysia chỉ trích các dự án nhà nước thiếu sự minh bạch, dẫn đến nguy cơ tham nhũng cao. Thủ tướng Najib Razak đã thành lập một đơn vị đặc nhiệm để xem xét vấn đề này, đồng thời cam kết sẽ công bố mọi kết quả điều tra.  
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem