Chủ đề nóng

Bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm

Bạch Dương Thứ ba, ngày 02/03/2021 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM vừa mổ cấp cứu một trường hợp bé trai 6 tuổi bị thủng ruột do nuốt một miếng nam châm và chuỗi hạt kim loại nhỏ.
Bình luận 0
Bé trai 6 tuổi thủng ruột do nuốt nam châm - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang mổ cấp cứu cho bệnh nhi nuốt nam châm và chuỗi kim loại.

Nuốt nam châm thủng ruột non 3 vị trí

Bé trai 6 tuổi được chuyển viện từ tuyến dưới với biểu hiện đau bụng 3 ngày, ói nhiều, không đi cầu được kèm bụng chướng, hơi sốt.

Qua xét nghiệm kiểm tra, các bác sĩ phát hiện hình ảnh tắc ruột kèm dị vật cản quang trong ổ bụng. Gia đình bé cho biết, không biết bé nuốt dị vật từ khi nào.

Bệnh nhi được hồi sức cấp cứu và phẫu thuật khẩn. ThS.BS Lê Thọ Đức, người trực tiếp thực hiện ca mổ cho biết, dị vật là một chuỗi hạt kim loại nhỏ kèm đai ốc và một miếng nam châm hình chữ nhật dài 2cm, rộng 1cm. Miếng nam châm hút các mảnh kim loại gây tắc nghẽn ruột và hoại tử, thủng ruột.

Ekip phẫu thuật phát hiện ruột non thủng 3 vị trí, xì phân vào ổ bụng gây nhiễm trùng nặng. Sau 2 giờ phẫu thuật, dị vật được loại bỏ, vị trí ruột thủng được khâu kín, ổ bụng được bơm rửa sạch và dẫn lưu. Bệnh nhân được điều trị tích cực sau mổ và hiện tại sức khỏe đã ổn định.

BS Đức khuyến cáo, đây không phải lần đầu tiên Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận ca bệnh như trên, vì thế các bậc phụ huynh phải cẩn thận khi mua đồ chơi cho con em mình, đặc biệt là các đồ chơi sắc nhọn, đồ chơi bằng pin nhỏ, đồ chơi bằng nam châm… đồng thời, rà soát môi trường xung quanh trẻ để đảm bảo an toàn.

Những trường hợp nghi ngờ nuốt dị vật, đau bụng, nôn ói… cần được đưa tới kiểm tra tại các cơ sở y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem