Chủ đề nóng

Bé trai tử vong vì bê tông rơi trúng đầu: Ai chịu trách nhiệm?

Bảo Linh Thứ năm, ngày 27/12/2018 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Khi đang chơi với mẹ dưới sân chung cư Lotus House (Tp.Vinh, Nghệ An) bé trai 3 tuổi đã bị bê tông rơi trúng đầu dẫn đến tử vong. Ai sẽ là người phải chịu trách nhiệm trước sự việc này?
Bình luận 0

Sự việc bé trai tử vong do bê tông rơi trúng đầu diễn ra vào chiều tối ngày 25.12. Ngay sau khi sự việc xảy ra, cơ quan công an đã tiến hành điều tra xác minh sự việc.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Tuấn Anh (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết: "Trên cơ sở xác định của cơ quan điều tra những vấn đề như bê tông rơi từ đâu, do ai làm rơi… sẽ xác định được trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan. Hậu quả của việc bê tông rơi là làm chết người, có dấu hiệu của trách nhiệm hình sự, do đó cơ quan Công an cần khởi tố vụ án làm cơ sở xác định sự thật khách quan của vụ việc".

Khu chung cư nơi xảy ra sự việc.

"Đồng thời đánh giá ý thức chủ quan, lỗi để cá thể hóa hình phạt trong trường hợp này. Có thể là lỗi vô ý của một cá nhân dẫn đến miếng bê tông rơi thì sẽ có dấu hiệu của tội “Vô ý làm chết người” - Điều 128 Bộ luật Hình sự. Nếu do quá trình thi công, xây dựng công trình cần xem xét hành vi phạm tội "Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người", Điều 295 Bộ luật Hình sự đối với người quản lý, sử dụng hợp pháp đối với công trình xây dựng đó" - Luật sư Tuấn Anh cho biết thêm.

Cũng theo luật sư, mức xử phạt đối với tội “Vô ý làm chết người” và tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người” đều có thể lên đến 5 năm tù. Ngoài ra, người phạm tội còn phải bồi thường thiệt hại về tính mạng theo quy định của Bộ luật Dân sự.

Theo thông tin mới nhất, Công an TP Vinh (Nghệ An) đã trích xuất camera an ninh để xác định nguyên nhân vụ việc. Các hình ảnh từ camera an ninh từ các tầng và thang máy chung cư và viên gạch bê tông được niêm phong phục vụ việc giám định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem