Chủ đề nóng

Belarus tố Ukraine phá hủy các cây cầu dọc biên giới nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công

Lê Phương (RT) Thứ hai, ngày 10/10/2022 08:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Động thái này diễn ra một ngày sau khi Belarus cáo buộc Ukraine âm mưu tấn công lãnh thổ nước này.
Bình luận 0
Belarus tố Ukraine phá hủy các cây cầu dọc biên giới nhằm chuẩn bị cho một cuộc tấn công - Ảnh 1.

Belarus cáo buộc Ukraine đang có kế hoạch tấn công lãnh thổ nước này. Ảnh: AFP

Hôm 9/10, Chủ tịch Ủy ban Biên giới Nhà nước Belarus, ông Anatoly Lappo cho biết các lực lượng Ukraine đã phá hủy hầu hết các cây cầu và khai thác những con đường dọc biên giới với Belarus. Minsk cáo buộc Kiev đang lên kế hoạch tấn công lãnh thổ của mình.

"Hầu hết các cây cầu biên giới đã bị nổ tung, trong khi các tuyến đường sắt cũng như đường bộ ở biên giới hoàn toàn bị Kiev khai thác", ông Lappo nói với Belarus TV, theo hãng thông tấn Interfax của Nga.

"Các lực lượng Ukraine thậm chí còn đặt mìn chống tăng thành ba hàng trên các con đường", ông Lappo nói thêm.

Ông Lappo tuyên bố: "Chúng tôi đang bị áp lực, Kiev đang thực hiện các cuộc thăm dò trên không".

Một ngày trước khi tin tức được đưa ra, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết đại sứ của họ tại Belarus đã được triệu tập đến Bộ Ngoại giao Belarus và trao công hàm chính thức nói rằng "Ukraine đang có kế hoạch tiến hành một cuộc tấn công vào lãnh thổ của Belarus". Bộ Ngoại giao Ukraine "bác bỏ dứt khoát" cáo buộc, nói thêm rằng đây có thể là một phần trong kế hoạch của Nga nhằm "tạo ra một hành động khiêu khích và đổ lỗi cho Kiev".

Đầu tuần này, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cáo buộc Ukraine tấn công hàng chục nghìn binh sĩ Minsk gần biên giới. 

Còn trong tuần trước, ông Lukashenko nói rằng vai trò của Belarus trong cuộc xung đột chỉ giới hạn ở việc tự vệ và phủ nhận khả năng "Nga tấn công Ukraine từ lãnh thổ Belarus".

Với việc căng thẳng dọc theo đường biên giới dài 1.000km gia tăng, Bộ Quốc phòng Belarus tuyên bố họ có khả năng triển khai 500.000 quân được huấn luyện "nếu cần".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem