Chủ đề nóng

Bến Tre: Đất công bị "xẻ thịt", bế tắc cách giải quyết

Trần Đáng Thứ năm, ngày 28/05/2020 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguồn tin từ UBND huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre cho biết, qua thanh tra đã phát hiện một số cán bộ xã Long Hòa đã chia nhau hàng ngàn mét vuông đất công, nhằm trục lợi cá nhân. Sự vụ kéo dài nhiều năm, nay mới phát hiện...
Bình luận 0

Theo Kết luận thanh tra của UBND huyện Bình Đại (21/11/2019), ngày 3/5/1993, sau khi được chính quyền xã Long Hòa đề xuất, UBND huyện Bình Đại đã cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng thửa đất số 48, diện tích 3.450m2 cho ông Nguyễn Văn Tùy - lúc ấy là Huyện ủy viên, cán bộ văn phòng Huyện ủy Bình Đại.

Thửa đất này, trước đây là phần đất ruộng của ông Tư De (trú xã Long Định, hiện đã chết). Sau đó, thửa đất được giao cho Hội phụ nữ huyện Bình Đại và cuối cùng, giao cho du kích xã Long Hòa quản lý .

Năm 1989, bà Võ Mỹ Lan (vợ ông Nguyễn Văn Tùy) có đơn xin giao phần đất ruộng này để canh tác. UBND huyện Bình Đại đã giao đất, rồi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Võ Mỹ Lan.

Đua nhau “xẻ thịt” đất công ở Bến Tre - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Dũng - nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại (giữa) - đang trình bày với các PV về tình hình "xẻ thịt" đất công tại xã Long Hòa. Ảnh: T.Đ

Theo ông Nguyễn Văn Dũng – nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại: "Căn cứ tại mục 3 - Thông tư số 302/TT-ĐKTK ngày 28/10/1989 và mục 3 của Quyết định số 201-QĐ/ĐKTK ngày 14/7/1989 của Tổng Cục quản lý ruộng đất quy định, thì cán bộ công chức như vợ chồng ông Tùy - bà Lan, không thuộc diện giao đất sản xuất (đất lúa). Nên việc giao đất như trên là không đúng".

Tuy nhiên, do đất công đã giao, nên theo thời gian, thửa đất số 48, diện tích 3.450 m2 đã bị  chuyển nhượng qua tay nhiều người. Đất công trở thành "chùm khế ngọt" cho một số người thu lợi riêng. 

Cụ thể, theo ông Dũng, năm 1999, ông Tùy đã chuyển nhượng 3.450 m2 đất lúa trên cho ông Nguyễn Giang Toan.

Hiện, người đang sở hữu thửa đất này là bà Nguyễn Thị Mỹ Dung ( trú xã Long Hòa). Theo Kết luận thanh tra của UBND huyện Bình Đại, trong quá trình sử dụng thửa đất này, bà Dung còn lấn chiếm thêm phần đất công cộng hơn 760m2.

Không chỉ 3.450 m2 đất công bị "xẻ thịt" trục lợi như trên, theo thanh tra huyện Bình Đại, nhiều thửa đất công khác cũng bị một số cán bộ ở địa phương "xẻ thịt".

Đua nhau “xẻ thịt” đất công ở Bến Tre - Ảnh 2.

Khu đất công 3.450 m2, chiếm ngay lô góc Quốc lộ 57, hiện do bà Nguyễn Thị Mỹ Dung đang sử dụng. Ảnh: T.Đ

Năm 1976, UBND huyện Bình Đại cho đào đất đắp kênh Nổi, với mục đích đưa nước ngọt vào đồng ruộng cho 4 xã để sản xuất nông nghiệp. Việc lấy đất đắp kênh Nổi để lại một phần đất hành lang bảo vệ chân đê do xã Long Hòa quản lý.

Năm 1987, ông Nguyễn Tiến Dũng - lúc đó là Phó Công an xã Long Hòa - thuê lại 1.300m2 từ quỹ đất này để canh tác. 

Dần dà, ông Dũng xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ông Nguyễn Tiến Dũng đã sang nhượng đất có nguồn gốc đất công nói trên cho người khác để thu lợi riêng...

Một trường hợp khác, năm 1986, UBND xã Long Hòa đã giao khoảng 100m2 đất từ con lộ làng cũ cho ông Nguyễn Mạnh Toàn – cán bộ thuế huyện Bình Đại - để ông Toàn cất nhà ở.

Đua nhau “xẻ thịt” đất công ở Bến Tre - Ảnh 3.

Một phần thửa đất lúa số 48 do bà Dung quản lý đang được san lấp để xây dựng nhà. Ảnh: T.Đ

Một năm sau, ông Toàn giao lại đất cho ông Nguyễn Văn Tố sử dụng. Ngày 27/9/2002, UBND huyện đã cấp quyền sử dụng đất cho ông Tố (thửa đất 1675, với diện tích 123m2). Phần đất này giáp ranh với thửa đất số 48 của bà Dung.

Theo UBND huyện Bình Đại, hiện UBND xã Long Hòa đang quản lý 64 thửa đất công, đất công ích. Trong đó, đã xác lập pháp lý 18 thửa với diện tích hơn 29.700m2, đang xác lập pháp lý 2 thửa với diện tích hơn 854m2 và chưa xác lập pháp lý 44 thửa, với lý do bị lấn chiếm, đất bãi bồi…

Song, một thực tế là vẫn còn hàng ngàn mét vuông đất công như đã kể trên đã bị một số cán bộ có chức, có quyền, tìm cách để được giao, nhận đất công... Rồi sau đó, theo năm tháng, họ "xẻ thịt" đất công sang nhượng cho người khác và trục lợi. 

Nay, vụ việc bị phanh phui, nhưng cách nào thu hồi lại quỹ đất công bị "xẻ thịt" năm nào, vẫn là bài toán chưa có lời giải, đối với bộ máy chính quyền hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem