Chủ đề nóng

Bên trong căn hầm "ngày tận thế" của nhân loại ở Na Uy

Đăng Nguyễn - Sputnik Thứ ba, ngày 24/12/2019 19:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tọa lạc trên quần đảo Svalbard, cách Bắc cực khoảng 1.300, là một công trình đặc biệt với các hệ thống an ninh nghiêm ngặt.
Bình luận 0

Theo Sputnik, chính phủ Na Uy đã cấp ngân sách cho căn hầm “ngày tận thế”, ban đầu do nhà khoa học người Mỹ Cary Fowler tạo ra để chứa tối đa 2,5 tỉ hạt giống

Người dẫn chương trình “60 phút”  của Úc, Charles Woodley mới đây đã đặt chân lên hòn đảo để tận mắt chứng kiến căn hầm được mệnh danh là hầm “ngày tận thế” của nhân loại.

Căn hầm thực chất là kho hạt giống khổng lồ trị giá 4,7 triệu USD. Căn hầm lưu giữ các loạt hạt giống, cây trồng trong điều kiện nhiệt độ âm 18 độ C để làm chậm quá trình phân hủy. Nếu có thảm họa toàn cầu xảy ra, các hạt giống này sẽ là phương án dự phòng.

“Tại vùng hẻo lánh trên quần đảo Svalbard, gần khu vực băng giá vĩnh cửu tại Bắc Cực, có một công trình bí mật trông như kim tự tháp của người ngoài hành tinh trên Mặt trăng”, người dẫn chương trình Wooley nói với các khán giả trên truyền hình.

Lối vào căn hầm tối mật ở Na Uy.

“Công trình cao 10 mét và dốc ngược về phía sau trông hết sức kỳ lạ. Nó lưu giữ 90% các loại hạt giống trên thế giới”, Wooley mô tả. “Nó như một biện pháp phòng ngừa các mối đe dọa như chiến tranh, khủng bố, hỏa hoạn và lũ lụt”.

Người dẫn chương trình sau đó tiến vào căn hầm nằm bên vách núi, đi qua nhiều lớp cửa an ninh, trước khi đến một nơi giống như nhà kho. “Khu vực này lưu giữ phần lớn lịch sử, lịch sử sinh học, nằm cách mặt đất 130 mét, đề phòng một ngày kia có những loại cây trồng biến mất vĩnh viễn”, chuyên gia Fowler nói.

“Sau vụ khủng bố ngày 11.9, liệu còn nơi nào an toàn nhất? Chúng tôi nghĩ đến một nơi hẻo lánh, cách xa nơi con người sinh sống. Ở đó, chúng tôi có thể lưu giữ một kho tàng khổng lồ”, Fowler ám chỉ rằng nơi đó cũng phài tránh được các thảm họa toàn cầu như núi lửa phun trào khiến Trái đất nguội lạnh.

Khu vực xây hầm khá ổn định về mặt địa chất, với độ ẩm thấp, ở vị trí cao bên trên mực nước biển, giúp hạt giống luôn khô ráo ngay cả khi băng tan chảy. Lớp đất đóng băng vĩnh cửu và đá dày đảm bảo mẫu hạt giống luôn được lưu giữ trong điều kiện đông lạnh.

Căn hầm "ngày tận thế" hiện được canh gác cẩn mật và vận hành bởi Trung tâm Nghiên cứu di truyền Bắc Âu.

Boongke trăm tỉ cho giới siêu giàu chống ngày tận thế

Du thuyền, chuyên cơ không phải là mục tiêu cho các tỉ phú thế giới nhắm đến mà là boongke xa xỉ cho ngày tận thế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem