Chủ đề nóng

Bệnh dịch viêm da nổi cục xuất hiện trên đàn trâu, bò tại Mường Mô của tỉnh Lai Châu

Vinh Duy Thứ năm, ngày 06/05/2021 06:14 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), trên địa bàn huyện đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên đàn trâu, bò tại khu vực chăn nuôi tập trung của 6 hộ gia đình tại bản Tổng Pịt (xã Mường Mô) với 25 con bò, 6 con trâu bị mắc bệnh.
Bình luận 0

Theo đó, từ ngày 22 - 4 khi anh Khoàng Văn Thủy - nông dân bản Tổng Pịt, đến kiểm tra đàn gia súc của gia đình tại khu vực chăn thả tập trung của nhóm hộ thì phát hiện trên da của trâu, bò xuất hiện các nốt sần sùi. Nghĩ là do do muỗi, ruồi, ve đốt thông thường nên anh Thuỳ tạm yên tâm.

Hai ngày sau, khi quay lại kiểm tra, anh thấy các nốt sần trên trâu, bò không giảm mà càng lan rộng. Trong đàn có thêm nhiều con cũng có biểu hiện tương tự. Phát hiện căn bệnh lạ trên đàn vật nuôi, anh Thủy và các hộ gia đình khác đã báo cho chính quyền địa phương, đề nghị các cơ quan chức chuyên môn của huyện lấy mẫu xét nghiệm để xác định bệnh.

Lai Châu: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò  - Ảnh 1.

Cán bộ thú y huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) kiểm tra tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên đàn gia súc của bà con địa phương.

Theo phiếu trả lời kết quả xét nghiệm số 3762/CĐ-XN của Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương kết luận: hai mẫu bệnh phẩm được lấy từ 2 con bò của hộ gia đình ông La Văn Phin và Khoàng Văn Thủy, tại bản Tổng Pịt (xã Mường Mô, huyện Nậm Nhùn) dương tính với virus gây bệnh viêm da nổi cục.

Được biết, huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với xã Mường Mô hướng dẫn các hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng, chống dịch. Tổ chức tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi trong khu vực đã xuất hiện bệnh; thực hiện cách ly, nuôi nhốt gia súc bị bệnh và có các biểu hiện bệnh theo quy định. Thống kê gia súc, yêu cầu các hộ chăn nuôi cam kết không bán chạy, giết mổ, vứt xác gia súc ra môi trường…

Tuyên truyền hướng dẫn người dân không thả rông gia súc, chủ động theo dõi, giám sát gia súc có biểu hiện bị bệnh, nghi bệnh, kịp thời phát hiện báo cáo chính quyền, cơ quan chuyên môn để có các biện pháp phòng, chống kịp thời, hiệu quả.

Đồng thời chỉ đạo các xã, thị trấn tiến hành rà soát, kiểm tra báo tình hình, biểu hiện của bệnh viêm da nổi cục trên gia súc, lấy mẫu xét nghiệm và công bố dịch theo quy định. Qua kiểm tra thực tế của các địa phương và cơ quan chuyên môn huyện, ngoài ổ bệnh đã xuất hiện tại xã Mường Mô, hiện nay, tại khu vực chăn nuôi tập trung (trên 100 con trâu, bò) của bản Nậm Nhùn (thị trấn Nậm Nhùn) và khu chăn nuôi theo nhóm hộ (dưới 15 con trâu, bò) tại bản Chang (xã Lê Lợi) cũng xuất hiện các biểu hiện, triệu chứng của bệnh viêm da nổi cục, đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Lai Châu: Xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò  - Ảnh 3.

Huyện Nậm Nhùn đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với xã Mường Mô hướng dẫn các hộ chăn nuôi triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Trước thực trạng trên, UBND huyện Nậm Nhùn đề xuất UBND tỉnh Lai Châu hỗ trợ kinh phí tiêu hủy gia súc mắc bệnh, kinh phí mua Vacine tiêm cho gia súc, kinh phí mua các loại vật tư, thuốc sát trùng, thuốc diệt ve, muỗi; chủ trương việc lập chốt kiểm dịch vùng dịch và hỗ trợ trang thiết bị, vật tư, kinh phí lập, trực chốt để tổ chức phòng, chống dịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem