Chủ đề nóng

Bệnh nhân 91 phi công người Anh bắt đầu tỉnh táo, tiếp xúc được

Bạch Dương Thứ tư, ngày 27/05/2020 19:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, đến chiều 27/5, bệnh nhân phi công người Anh số 91 đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần, tình hình tiến triển có dấu hiệu khả quan.
Bình luận 0
Bệnh nhân phi công người Anh bắt đầu tỉnh, tiếp xúc được - Ảnh 1.

Bệnh nhân phi công người Anh đang có dấu hiệu hồi phục khả quan.

BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, trong 2 ngày qua, bệnh nhân 91 phi công người Anh đã bắt đầu được ngưng thuốc giãn cơ, giảm liều thuốc an thần. 

Đặc biệt, sau khi đã ngưng hẳn thuốc an thần thì trong đêm người bệnh bắt đầu có những tín hiệu tỉnh, có thể tiếp xúc được, thực hiện được những y lệnh đơn giản của nhân viên y tế, phản xạ ho sặc cũng khá hơn, người bệnh có thể cử động được những đầu chi, mặc dù tình trạng liệt cơ hoành, yếu liệt các chi vẫn còn.

Hiện tại người bệnh sau khi được lọc thận 24 giờ đã ngưng lọc thận trở lại và điều trị bằng thuốc. Riêng về mức độ phục hồi các chức năng của phổi, dù người bệnh có cải thiện, tuy nhiên mức độ cải thiện của phổi vẫn chưa nhiều, cần thời gian tiếp tục điều trị nhiễm trùng cũng như các phương án tiếp theo, hướng đến từng bước giảm các thông số, các chỉ số ECMO.

Với tình trạng hiện tại, người bệnh vẫn còn nặng, tuy nhiên so với tiến triển của 2 ngày trước về mặt tri giác, các thông số oxy máu và chức năng thận của người bệnh đã cải thiện hơn.

Sau khi có cuộc hội chẩn của toàn bệnh viện, dự kiến chiều mai, người bệnh sẽ được chụp CT Scan ngực để đánh giá mức độ hồi phục của phổi. Sau khi có kết quả chụp CT, bệnh viện sẽ hội chẩn trực tuyến với Tiểu ban điều trị của Bộ Y tế cũng như các đầu cầu để xem xét và thống nhất kế hoạch điều trị tiếp theo cho người bệnh.

Qua đó, tùy theo sự phục hồi của phổi và mức độ đáp ứng của nhiễm trùng mà từng bước, ekip điều trị sẽ giảm dần các chỉ số của ECMO và quan trọng nhất là xem xét người bệnh có thể cai được ECMO hay không.

Về việc điều trị cho công dân Anh quốc này, ông Ian Gibbons MBE,Tổng lãnh sự Anh tại TP.HCM đã gửi thư cho Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, bày tỏ lòng biết ơn nhiều đơn vị của thành phố đã chăm sóc, hỗ trợ và điều trị cho các công dân Anh trong khu cách ly và tại các bệnh viện bệnh viện trong 12 tuần qua.

Trong thư, đặc biệt Tổng lãnh sự Anh nhờ chuyển lời cảm ơn chân thành đến các y bác sĩ đã tận tụy chăm sóc bệnh nhân số 91 là nam phi công người Anh: "Cuối cùng, tôi xin cảm ơn chân thành BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và BV Chợ Rẫy đã dành mọi điều kiện tốt nhất cho công dân Stephen Cameron (bệnh nhân số 91). Các bác sĩ và điều dưỡng đã làm việc không mệt mỏi và không tiếc công sức để cứu sống anh Stephen. Chúng tôi vẫn thường xuyên liên hệ với Bộ Y tế và bệnh viện trong quá trình anh Stephen điều trị và cập nhật thông tin liên tục cho gia đình và bạn bè của anh. Nói một cách chân thành là chúng tôi không thể đòi hỏi hơn bất cứ điều gì hơn được", Tổng lãnh sự Anh viết.

Cuối thư, Tổng lãnh sự Anh bày tỏ sự ngưỡng mộ với những kết quả Việt Nam đạt được trong cuộc chiến chống dịch bệnh Covid-19, hiện đang được nhiều cơ quan và báo đài quốc tế chú ý đưa tin và đánh giá tích cực. 

Thời gian sắp tới, ông khẳng định Lãnh sự quán Anh sẽ luôn ủng hộ và hỗ trợ thành phố để đương đầu với những thử thách.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem