Chủ đề nóng

Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi ngừng nhận bệnh nhân mới

Bạch Dương Thứ năm, ngày 23/09/2021 19:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 23/9, nguồn tin từ Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở đang tham mưu với UBND TP.HCM về tái cấu trúc các bệnh viện điều trị Covid-19, sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.
Bình luận 0
Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi ngừng nhận bệnh nhân mới - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM tại cuộc họp chiều 23/9. Ảnh: B.D

Tại cuộc họp chiều 23/9, bà Huỳnh Mai - Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở đang tham mưu với UBND TP về tái cấu trúc các bệnh viện điều trị Covid-19. 

Trong đó có các bệnh viện đa khoa chuyển đổi công năng, bệnh viện tách đôi. Với các địa bàn là "vùng xanh" như: quận 7, huyện Cần Giờ, huyện Củ Chi, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân không mắc Covid-19 rất lớn, nên Trung tâm Y tế huyện Cần Giờ, Bệnh viện quận 7, Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi sẽ được chuyển đổi trước, trở về công năng là các bệnh viện đa khoa như ban đầu.

"Từ hôm nay (23/9), Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi sẽ ngừng nhận bệnh nhân mới để tập trung điều trị những bệnh nhân còn lại trong quá trình chuyển công năng về Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi như ban đầu", bà Mai nói.

Giải thích thêm về vai trò của các tổ chăm sóc F0 cộng đồng mới được Sở Y tế yêu cầu các địa phương triển khai, bà Mai cho biết, việc chăm sóc và điều trị F0 tại nhà đang được thành phố rất tập trung.

Ngoài các túi thuốc F0, gói an sinh cho F0, thành phố còn có đội ngũ 1.500 bác sĩ đồng hành tư vấn cho bệnh nhân cùng trên 500 trạm y tế lưu động trực tiếp chăm sóc, kiểm tra sức khỏe F0 điều trị tại nhà.

Việc thành lập các tổ chăm sóc F0 cộng đồng do Bí thư, Phó bí thư phường xã làm tổ trưởng cùng các đoàn thể như hội phụ nữ, thanh niên… có nhiệm vụ thường xuyên gọi điện để chăm sóc, đáp ứng nhu cầu, đặc biệt là về tinh thần của các F0. 

Bệnh viện điều trị Covid-19 Củ Chi ngừng nhận bệnh nhân mới - Ảnh 3.

Nhân viên y tế phát và hướng dẫn sử dụng thuốc cho các trường hợp F0 tại nhà ở quận Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: YTTB

"Các tổ này không thay thế cho trạm y tế lưu động hay các đơn vị khác mà chỉ là đội ngũ tăng cường trong việc chăm sóc F0 tại nhà", bà Mai cho biết.

Về việc truy vết và quản lý F1, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, các F1 tiếp xúc gần với ca bệnh vẫn được truy vết và quản lý nhưng thời điểm này có chậm lại, một phần do giãn cách xã hội, một phần do F1 ở cùng nhà F0 thì sẽ được quản lý cùng F0. 

Với các F1 tiếp xúc gần F0, những người nhập cảnh, nhân viên tổ bay… vẫn được theo dõi và cách ly theo quy định. 

Hiện nay TP có 1.600 F1 cách ly tập trung và 19.500 cách ly tại nhà. "Đây là các F1 do truy vết chứ không phải F1 sống chung nhà với F0" - ông Tâm giải thích rõ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem