Chủ đề nóng

TP.HCM: Xác minh tình trạng lén lút buôn bán thuốc Molnupiravir điều trị Covid-19

Bạch Dương Thứ ba, ngày 21/09/2021 18:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp chiều 21/9, lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết, Sở Y tế đang phối hợp với Công an TP kiểm tra, xác minh những trường hợp buôn bán thuốc điều trị Covid-19 Molnupiravir nếu có.
Bình luận 0
TP.HCM: Xác minh tình trạng buôn bán thuốc Molnupiravir - Ảnh 1.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Vĩnh Châu tại họp báo. Ảnh: B.D

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, thuốc Molnupiravir (gói C trong túi thuốc điều trị F0 tại nhà) là thuốc kháng virus, được sử dụng dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Bộ Y tế. Trước thông tin báo chí nêu về tình trạng lén lút mua bán thuốc Molnupiravir, Sở Y tế đã thành lập 8 đoàn kiểm tra về công tác cấp phát, sử dụng các túi thuốc điều trị Covid-19. Đồng thời, phối hợp với Công an TP kiểm tra, xác minh những trường hợp vi phạm và xử lý nếu có.

Trả lời về tình trạng một số nơi tiến hành đưa tất cả F0 vào khu cách ly tập trung, BS Châu cho rằng có thể một số địa phương hiểu lầm việc bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. BS Vĩnh Châu nhấn mạnh: "Nếu đủ điều kiện, F0 vẫn được cách ly và chăm sóc tại nhà. Sở Y tế đã chấn chỉnh và nhắc nhở những nơi xảy ra tình trạng này".

Ngoài ra, TP.HCM sẽ tiến hành giảm dần các khu cách ly tập trung và các bệnh viện điều trị Covid-19 theo lộ trình nhất định. Từ nay đến ngày 30/9, Bệnh viện đa khoa quận 7, Bệnh viện đa khoa Củ Chi, Bệnh viện huyện Cần Giờ sẽ trở lại hoạt động như công năng ban đầu, tiếp nhận và điều trị các bệnh lý không phải Covid-19.

Sau ngày 30/9, bệnh viện của các quận huyện khác sẽ được phục hồi công năng, phục vụ chăm sóc sức khỏe người dân như trước đây, tuy nhiên vẫn bố trí một số lượng giường bệnh nhất định cho Covid-19. "Hai chiến lược điều trị sắp tới của TP.HCM là đẩy mạnh chăm sóc F0 tại nhà và củng cố hệ thống điều trị để hướng đến sống chung với virus SARS-CoV-2", TS.BS Vĩnh Châu nhấn mạnh.

Tại cuộc họp, thượng tá Huỳnh Văn Tiến, đại diện Công an TP.HCM cho biết, từ 29/8 đến 20/9, công an TP xác định qua 607 lượt nghi nhiễm đi qua các chốt kiểm soát, trong đó, 406 lượt đi qua nhiều chốt. Công an TP tiến hành xác minh 199 trường hợp, ghi nhận 112 trường hợp hiện là F0 (78 trường hợp cách ly tại nhà, 34 trường hợp cách ly tập trung), 52 trường hợp không phải F0 và 35 F0 đã khỏi bệnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem