Chủ đề nóng

Bệnh viện "không ngủ" xuyên Tết

Bạch Dương Thứ bảy, ngày 21/01/2023 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tết Nguyên đán 2023 là thời điểm giao thương, du lịch tăng cao, cùng với thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh truyền nhiễm lây lan mạnh, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe người dân.
Bình luận 0
Bệnh viện "không ngủ" xuyên Tết - Ảnh 1.

Các bệnh viện sẵn sàng nhân lực, vật tư trực Tết. Ảnh: B.D

Ngành y tế đã yêu cầu các bệnh viện rốt ráo tập trung chuẩn bị, bảo đảm công tác y tế tốt nhất để phục vụ người bệnh trong dịp Tết cổ truyền.

Tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TS.BS Nguyễn Hoàng Hải, Giám đốc bệnh viện cho biết, đã yêu cầu các khoa đảm bảo tốt công tác thường trực cấp cứu; điều trị chăm sóc, theo dõi người bệnh, không để xảy ra tai biến do bất cẩn hoặc do chậm trễ xử lý. Yêu cầu các thành viên trong phiên trực chấp hành nghiêm, không rời khỏi vị trí trực; thường xuyên cử bác sĩ tăng cường vào các ngày nghỉ lễ và tăng cường phát hiện, xử lý kịp thời các trường hợp dịch bệnh.

Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã yêu cầu tăng cường nhân sự cho Khoa cấp cứu gần 30 bác sĩ và 1 đội bác sĩ ứng trực tại nhà (đội ứng trực không ra khỏi thành phố và khi được yêu cầu từ lãnh đạo kíp trực, ê kíp ứng trực bắt buộc có mặt tại bệnh viện để hỗ trợ kíp trực phẫu thuật các ca cấp cứu).

Còn tại Bệnh viện quận Bình Thạnh, khoa khám bệnh vẫn tổ chức khám tất cả các ngày tết (từ 30 Tết đến mùng 3 Tết). Bệnh viện bố trí gần 60 bác sĩ, điều dưỡng trực 24/24 giờ, bảo đảm xử trí kịp thời mọi trường hợp, tránh tình trạng đùn đẩy, gây phiền hà cho người bệnh.

PGS.TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế cho biết, tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố phải sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo thường trực 24/24 để đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh và cấp cứu của người dân trong dịp Tết Nguyên đán, mùa lễ hội năm 2023.

Đối với những đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ hội có tập trung đông người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như: tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia tuân thủ quy định 2K, gồm khẩu trang và khử khuẩn tay; bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay.

Đồng thời Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM được giao xây dựng các kịch bản phòng chống dịch và diễn tập để sẵn sàng đáp ứng tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Bệnh viện "không ngủ" xuyên Tết - Ảnh 3.

Các bệnh viện duy trì hoạt động 24/7. Ảnh: B.D

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, để đảm bảo công tác khám chữa bệnh trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trong toàn quốc rà soát, thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến hiệu quả, phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện. Đẩy mạnh hỗ trợ chuyên môn với các bệnh viện tuyến dưới; củng cố năng lực vận chuyển cấp cứu, chuyển tuyến người bệnh từ cộng đồng, bệnh viện tuyến dưới lên tuyến trên và giữa các bệnh viện trên địa bàn.

Đồng thời có phương án bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu; nhất là cấp cứu tai nạn giao thông, pháo nổ, thương tích, ngộ độc thực phẩm và điều trị người bệnh mắc các bệnh truyền nhiễm trong dịp tết. Đặc biệt, quán triệt nhân viên y tế thực hiện tốt nội quy, quy định của bệnh viện, nâng cao ý thức phục vụ, văn hóa ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh.

Về y tế dự phòng, Bộ Y tế đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 với ưu tiên hàng đầu. Tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình dịch, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới; đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế, chủ động công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm và chuẩn bị, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế đảm bảo đáp ứng nhu cầu chống dịch khi xảy ra dịch bệnh trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem