Chủ đề nóng

Bệnh viện kiện đòi bệnh nhân bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng

Thứ ba, ngày 10/09/2019 12:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bệnh viện FV khởi kiện đòi bà Châu bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng vì có bài đăng trên Facebook mà nguyên đơn cho là xâm phạm đến danh dự, uy tín của bệnh viện.
Bình luận 0

Chiều 9/9, TAND quận 7 (TP.HCM) xét xử vụ kiện đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV, chi nhánh quận 7) và bị đơn là bà Nguyễn Thị Mộng Châu (ngụ quận 7, TP.HCM).

Bệnh viện FV khởi kiện đòi bà Châu bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng vì có bài đăng trên Facebook mà nguyên đơn cho là xâm phạm đến danh dự, uy tín của bệnh viện. Trước yêu cầu này, bà Châu cũng phản tố, đòi FV phải bồi thường cho bà hơn 143 triệu đồng chi phí điều trị, tổn thất tinh thần.

Theo nội dung vụ việc, ngày 19/6/2018, bà Châu đến Bệnh viện FV khám trong tình trạng chảy máu âm đạo sau 3-4 tuần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Kết quả thử thai bằng que âm tính, siêu âm không có túi thai, có túi dịch hỗn hợp nhiều khả năng là máu đông. Bà Châu chọn cách uống thuốc để tháo lưu máu.

Đến đêm bà Châu bị chảy máu nhiều. Bác sĩ xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu cho kết quả bà có thai. Bệnh viện kết luận bà Châu bị băng huyết vì sẩy thai. Sau đó bệnh nhân được điều trị ngưng xuất huyết và nằm viện vài ngày. Bệnh viện giải thích việc bị sẩy thai có thể do bà uống thuốc ngừa thai.

Đại diện Bệnh viện FV (phía trái) trình bày tại tòa. Ảnh: Hoài Thanh

Sáng 23/6, bà Châu đăng trên trang Facebook về việc có thai nhưng Bệnh viện FV nói không, và cho uống thuốc phá thai để đẩy dịch ứ. Bài viết lan truyền trên mạng với hàng nghìn lượt thích và chia sẻ, hơn 100 bình luận. Phía Bệnh viện FV cũng liên tiếp đưa ra các thông cáo báo chí nhằm mục đích bảo vệ bệnh viện và bác sĩ.

Cho rằng bài viết của bà Châu sai sự thật, gây tổn hại đến uy tín, đẩy bệnh viện vào khủng hoảng truyền thông, Bệnh viện FV khởi kiện bà. Nguyên đơn yêu cầu bà Châu xóa bài viết, xin lỗi công khai trên 3 tờ báo và phải bồi thường hơn 1,3 tỷ đồng bao gồm các chi phí: lập vi bằng, tổn thất tinh thần, thuê công ty xử lý khủng hoảng truyền thông.

Bà Châu phản tố, yêu cầu toà án tuyên phạt Bệnh viện FV vi phạm nguyên tắc hành nghề khám chữa bệnh; buộc bệnh viện bồi thường cho bà 143 triệu đồng là chi phí điều trị, tổn thất tinh thần. Ngoài ra, bệnh viện phải xin lỗi bà trước tòa và đăng cải chính xin lỗi bà công khai trên 3 tờ báo, đính chính quyết định gửi Bộ Y tế.

Bà Châu phản tố đòi Bệnh viện FV phải bồi thường 143 triệu đồng. Ảnh: Hoài Thanh

Tại tòa, bà Châu khẳng định bài viết trên Facebook là sự thật. Việc Bệnh viện FV nói bà sử dụng thuốc tránh thai trước đó dẫn đến sẩy thai là không đúng.

Bà cho rằng bác sĩ đã tắc trách khi chưa xét nghiệm mà căn cứ que thử thai để xác định "bệnh nhân không có thai" là không đảm bảo các trình tự y khoa. Từ đây bà Châu mới uống thuốc Misoprotol đẩy dịch ứ khiến thai bị sẩy.

Bị đơn cũng cho là Bệnh viện FV đã xâm phạm quyền được tôn trọng bí mật riêng tư khi tổ chức họp báo công khai toàn bộ hồ sơ bệnh án, thông tin cá nhân của bà vào ngày 26/6/2018, khi chưa có sự đồng ý của bà.

Bà Châu cũng chỉ ra trong kết luận bệnh viện báo cáo Bộ Y tế cho rằng bà "giấu chồng về việc phá thai, thấy có lỗi nên viết bài kết tội bệnh viện" là vu khống, ảnh hưởng đến gia đình bà.

Đại diện Bệnh viện FV giữ nguyên quan điểm cho rằng khi bà Châu nhập viện trong tình trạng rong kinh, việc bà uống thuốc ngừa thai trước đó khoảng 10-15 ngày là nguyên nhân dẫn đến sẩy thai. Quá trình chẩn đoán của các bác sĩ đã thực hiện theo đúng trình tự, không sai sót.

Về việc họp báo công khai thông tin, phía FV cho rằng trong thời điểm khủng hoảng nghiêm trọng ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các bác sĩ cùng bệnh viện thì không còn cách nào khác là FV phải tổ chức họp báo để công bố thông tin rộng rãi.

Phiên tòa sẽ tiếp tục vào chiều 23/9.

Hoài Thanh (Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem