Chủ đề nóng

Bệnh viện T.Ư Huế và VinBrain hợp tác triển khai 4 dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Trần Hòe Thứ năm, ngày 17/11/2022 09:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 16/11, Bệnh viện Trung ương Huế và Công ty Cổ phần VinBrain (thuộc tập đoàn Vingroup) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác để triển khai các chương trình hợp tác sâu rộng hơn trong công tác chuyển đổi số, xây dựng bệnh viện thông minh và nghiên cứu khoa học.
Bình luận 0

Bệnh viện Trung ương Huế và Công ty VinBrain đã hợp tác để ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong hoạt động y tế giúp bệnh nhân tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe nhanh chóng, thuận tiện. Sau giai đoạn đầu hợp tác đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, Bệnh viện Trung ương Huế và Công ty VinBrain thống nhất mở rộng thỏa thuận triển khai 4 dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới.

Bệnh viện T.Ư Huế và VinBrain hợp tác triển khai 4 dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới  - Ảnh 1.

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Bệnh viện Trung ương Huế và Công ty VinBrain về triển khai 4 dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo mới. Ảnh: Nhật Tân.

Hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu và phát triển các tính năng tiếp theo của phần mềm DrAid™ trong chẩn đoán và sàng lọc ung thư gan qua hình ảnh CT, đánh giá tính đáp ứng của việc xạ trị ung thư trực tràng qua hình ảnh MRI. VinBrain cung cấp các giải pháp khám chữa bệnh từ xa, tiện ích thông minh kết nối bệnh nhân và bệnh viện. Bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế sẽ được xây dựng ứng dụng riêng để đặt lịch khám; gọi video, audio để nhận tư vấn của bác sĩ; sử dụng tính năng AI kiểm tra miễn phí tổn thương phổi, đột quỵ, bệnh thalassemia…

Ứng dụng dành cho bác sĩ sẽ hỗ trợ theo dõi và quản lý lịch hẹn, hồ sơ y tế của bệnh nhân cũng như gọi video để tư vấn và gửi đánh giá tình trạng.

Các giải pháp AI Camera cũng sẽ "lĩnh ấn" tiên phong, nhằm hướng tới mô hình bệnh viện thông minh cùng các công nghệ như nhận diện khuôn mặt, cảnh báo/kiểm soát an ninh, phát hiện hành vi bất thường như bạo lực hay các trường hợp đột quỵ, té ngã chấn thương khi ở một mình…

Giáo sư Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Vào năm 2021, Bệnh viện đã triển khai ứng dụng "Trợ lý ảo AI" DrAid™ của VinBrain vào hoạt động khám chữa bệnh hàng ngày. Chỉ sau 18 tháng tích hợp DrAid™ vào PACS (hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh) của Bệnh viện, đã có gần 67,000 hình ảnh được tải lên. DrAid™ đã sàng lọc và nhanh chóng xác định 71% hình ảnh không có bất thường.

Theo giáo sư Phạm Như Hiệp, việc ứng dụng AI trong y tế không dừng ở việc cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh từ xa hay theo dõi bệnh án trực tuyến mà chính là việc phát hiện các tổn thương nhỏ khó nhìn thấy, giảm thiểu các sai sót trong chẩn đoán. DrAid™ còn cung cấp thêm các thông tin tham khảo hữu ích như khoanh vùng tổn thương, bản đồ nhiệt tổn thương giúp bác sĩ quan sát kỹ hơn và tăng độ chính xác. Đây là những thay đổi lớn tại Bệnh viện khi hướng tới xây dựng mô hình bệnh viện thông minh, ứng dụng AI trong các hoạt động khám chữa bệnh tại Bệnh viện…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem