Chủ đề nóng

Bà chủ Bếp Diêm Phố vỡ nợ vì vay tín dụng đen lãi suất 20%/tháng: Đâu là trùm cuối cho vay nặng lãi?

Nguyễn Minh Thứ ba, ngày 16/08/2022 10:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo nguồn tin của Dân Việt, chiều ngày hôm qua (15/8) một nhóm nhà đầu tư đã đưa bà chủ Bếp Diêm Phố Nguyễn Thị Thu Hà đến 3 ngân hàng để sao kê tài khoản. Một phần sự thật về khoản vay nặng lãi được hé lộ khi đọc thông tin giao dịch của các tài khoản ngân hàng của bà chủ Bếp Diêm Phố.
Bình luận 0

Theo K (nhà đầu tư vào chuỗi cửa hàng Bếp Diêm Phố), sau khi đưa bà chủ chuỗi cửa hàng Bếp Diêm Phố đi qua 3 ngân hàng thì nhận được 2 thùng carton về các giao dịch chuyển tiền. Sau khi đọc các giao dịch cả đêm, nhóm nhà đầu tư phát hiện có một tài khoản liên tục được bà chủ Bếp Diêm Phố Nguyễn Thị Thu Hà chuyển tiền. 

Một nhóm nhà đầu tư đã đưa bà chủ Bếp Diêm Phố đi sao kê tài khoản vì phát hiện ra các tài khoản của bà chủ này đều trống trơn (Ảnh: NVCC)

"Sau khi đọc kỹ thì thấy tài khoản này có chuyển cho Hà rất nhiều lần và bà chủ chuỗi cửa hàng Bếp Diêm Phố liên tục chuyển đến tài khoản này số tiền không nhỏ chỉ trong thời gian ngắn. Hiện chưa sao kê được là bao nhiêu. Điều đáng nói, số tiền này chỉ mới đủ để trả lãi cho chủ tài khoản kia chứ gốc thì chưa được trừ. 

Thông tin từ bà chủ chuỗi cửa hàng Bếp Diêm Phố với một số nhà đầu tư, bà đã vay chủ tài khoản kia 5 tỷ đồng để gom hàng và đến nay đã chuyển khoảng 10 tỷ đồng rồi, nhưng mới chỉ đủ tiền lãi, chưa có tiền trả nợ gốc. 

Theo tính toán của nhóm nhà đầu tư này, chủ tài khoản kia đã cho Hà vay với lãi suất 10 - 15%/tháng, có mã hàng còn lên tới 20%/tháng. Với mức lãi suất này thì H chỉ đi huy động của mọi người để trả lãi cho chủ tài khoản kia cũng không đủ", K cho hay.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của Dân Việt, nếu chỉ trả lãi cao cho mình chủ tài khoản này thì cũng không dẫn đến bà chủ chuỗi cửa hàng Bếp Diêm Phố phá sản vì vay nặng lãi. Sở dĩ Hà tuyên bố phá sản vì có hai nhà cung cấp đã lên cơ quan công an tố cáo bà chủ chuỗi cửa hàng Bếp Diêm Phố nợ hơn 4,5 tỷ đến nay chưa trả đồng nào. 

Nhóm đầu tư của K khoảng 40 người và đã cho bà chủ Bếp Diêm Phố vay với hơn 40 tỷ đồng. Ngoài ra, còn thêm vài nhóm nhà đầu tư khác nữa cũng đang ráo riết tìm Hà để đòi nợ. Ban đầu, nhóm nhà đầu tư còn hy vọng lấy lại được tiền, nhưng sau khi đọc sao kê thì thấy khả năng đòi được tiền là khó. Vì bản thân Hà dính vào vay nặng lãi, giờ chỉ còn đi lừa người khác để lấy tiền trả lãi cao như kia thôi. 

Hơn nữa, với chiêu thức huy động vốn của bà chủ chuỗi cửa hàng Bếp Diêm Phố là "chiếm dụng vốn của nhà cung cấp" và "em xin ít vía của chị để kinh doanh cho tốt".... thì số tiền Hà nợ cũng phải trên dưới 100 tỷ. Vậy thì Hà lấy đâu ra tiền để trả vì vay với lãi suất quá cao.

Như trong tâm thư Hà viết: "Những phần lãi 5% - 10% thực sự em không đủ khả năng trả lãi để tiếp tục gồng gánh. Xin các chị cho em được cắt phần lãi và xin trả gốc dần. 1 ngày còn 1 hơi thở nếu còn nợ em vẫn làm để trả. Vì đa phần em cũng đã trả số lãi đến 60  - 70% tiền gốc . Thậm chí có khoản em trả lãi đã gấp đôi gấp ba tiền gốc".

Bà chủ Bếp Diêm Phố vỡ nợ vì vay tín dụng đen lãi suất 20%/tháng: Đâu là trùm cuối cho vay nặng lãi? - Ảnh 3.

Chuỗi cửa hàng Bếp Diêm Phố đóng cửa sau khi bà chủ Nguyễn Thị Thu Hà tuyên bố phá sản vì vay nặng lãi (Ảnh: Phạm Khải)

Như vậy, với số tiền bà chủ Bếp Diêm Phố huy động được, nhưng mới chỉ trả lãi được cho số ít người, câu hỏi đặt ra: Hà đã vay bao nhiêu tiền với lãi suất 20%/tháng? Đâu là trùm cuối cho vay nặng lãi với bà chủ chuỗi cửa hàng này?

Câu chuyện tín dụng đen chưa bao giờ hết nóng, nó là hệ luỵ khiến bao gia đình rơi vào cảnh "tan cửa nát nhà", nhưng dẹp nó thế nào thì thật là khó, ví như trong trường hợp của bà chủ Bếp Diêm Phố thì là tự nguyện giữa người vay và người cho vay. Chỉ là, khi dính vào tín dụng đen, người ta không lường trước được hệ luỵ của nó hoặc có thể họ lờ đi vì lợi nhuận trước mắt quá hấp dẫn. 

Thực tế, thời gian qua, tình hình tội phạm liên quan đến tín dụng đen, cho vay nặng lãi diễn ra rất phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi. Tại phiên trả lời chất vấn mới đây (10/8) về tín dụng đen, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nói "nhu cầu vay tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn lớn, nhiều người khó khăn bị các đối tượng lợi dụng".

Bộ trưởng Tô Lâm cho hay: "Việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen cũng gặp khó khăn do số đối tượng dùng các thủ đoạn lách luật nên khó xác định giữa phạm vi dân sự với hình sự, nếu không thận trọng, không thể hình sự hóa quan hệ dân sự, nếu không làm tốt sẽ bỏ lọt tội phạm".

Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định trong 3 năm qua ngành công an ra sức triệt phá các ổ nhóm cho vay nặng lãi, tín dụng đen và vẫn tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 12 của Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của các cấp, toàn dân trong giải quyết các loại tội phạm này.

Tuy nhiên, một điểm quan trọng để giải quyết vấn đề tín dụng đen, theo Bộ trưởng Tô Lâm là phải "tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, thường xuyên cảnh báo các phương thức, thủ đoạn hoạt động tín dụng đen, cho vay nặng lãi, để nhân dân phòng ngừa".

Theo tìm hiểu của Dân Việt, chủ chuỗi cửa hàng Bếp Diêm Phố là bà Nguyễn Thị Thu Hà, đồng thời cũng là Admin của nhóm Chợ Quê nổi tiếng với hơn 1,2 triệu thành viên. Được biết, bà Thu Hà (SN 21/5/1990) thường trú ở Hải Phòng và là đại diện pháp luật của Công ty TNHH Chợ Quê (Công ty Chợ Quê).

Chợ Quê được thành lập ngày 12/9/2018 với ngành nghề kinh doanh gồm bán buôn thực phẩm; Dịch vụ phục vụ đồ uống, bán buôn gạo, lúa mì, hạt ngũ cốc khác, bột mì; Cung cấp dịch vụ ăn uống theo hợp đồng không thường xuyên với khách hàng; Tổ chức giới thiệu và xúc tiến thương mại...Trong đó ngành nghề kinh doanh chính là "nhà hàng và các dịch vụ ăn uống phục vụ lưu động".


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem