Chủ đề nóng

Bí ẩn vương triều duy nhất thế giới không rõ nguồn gốc "thực hư tồn tại" nhưng quốc vương thì "nổi như cồn"

Chủ nhật, ngày 21/02/2021 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một vương triều cổ đại bí ẩn nhất thế giới mà người đời không có “cảm giác tồn tại", sử sách cũng lười ghi chép, nhưng tên tuổi của các vị hoàng đế thì lại "vang như sấm".
Bình luận 0

Trung Quốc là một quốc gia có lịch sử lâu đời với tổng cộng 83 triều đại và 559 vị hoàng đế. Đây cũng có thể được coi là một con số ấn tượng và gây sốc. Bên cạnh những vương triều phồn thịnh tốn nhiều giấy bút ghi chép lưu truyền, thì cũng tồn tại cả một vương triều cổ đại mà người đời hay nói vui là không có "cảm giác tồn tại", sử sách cũng lười ghi chép, nhưng tên tuổi của các vị hoàng đế thì lại vang như sấm.

Có thể nói gần như phần lớn các vương triều cổ đại đều được ít nhiều khắc họa trong những cuốn tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung hoặc những bộ phim truyền hình chuyển thể từ tác phẩm của vị nhà văn tài hoa này. Là bậc thầy của tiểu thuyết võ hiệp đương đại, hình ảnh trong các cuốn tiểu thuyết do Kim Dung tạo ra đã ăn sâu vào trái tim của người hâm mộ. Những cuốn tiểu thuyết ông viết thường được kết hợp với sự thăng trầm của các triều đại.

Kỳ 1: Bí ẩn vương triều duy nhất thế giới không rõ nguồn gốc "thực hư tồn tại" nhưng quốc vương thì "nổi như cồn" - Ảnh 1.

Nhà văn Kim Dung

Trong số đó, "Thiên Long Bát Bộ" được coi là một trong những cuốn tiểu thuyết ăn khách nhất của bậc thầy văn học này, viết dựa trên những câu chuyện từ thuộc về triều đại Bắc Tống vào khoảng năm 1094 sau Công nguyên. Trong tiểu thuyết này bối cảnh lịch sử khá là hào hùng, ngoài triều đại Bắc Tống và vương quốc Liêu còn có quốc gia mang tên Đại Lý. Trên thực tế, quả thật có một quốc gia tên Đại Lý tồn tại. Ba nhân vật được nhắc tới trong "Thiên long bát bộ" bao gồm Đoàn Dự, Đoàn Trí Hưng và Đoàn Chính Thuần thưc sự đều là những vị hoàng đế của đất nước này.

Vương quốc Đại Lý là một chế độ đa dân tộc được thành lập ở khu vực Tây Nam trong lịch sử Trung Quốc. Tại đây, Phật giáo được cả nước coi trọng, nhiều thế hệ quân vương đã từ bỏ địa vị khi tuổi xế chiều và lựa chọn nương nhờ cửa Phật đi tu.

Có thể nói đây là một đất nước có "cảm giác tồn tại" thấp nhất trong lịch sử cổ đại, ngoại trừ sách bút của sử Tống có nhắc đến chi tiết, những biên niên sử khác cũng đều không đề cập đến. Tuy nhiên, tên tuổi của những vị hoàng đế Đại Lý thì không ai không biết đến, đặc biệt họ lại càng hấp dẫn hơn dưới ngòi bút của Kim Dung. Ngày nay, Đại Lý là một điểm đến du lịch vô cùng nổi tiếng ở Trung Quốc. Cũng chính bởi vì những thước sử tuy ngắn nhưng nên thơ trong các bộ phim chuyển thể của Kim Dung mà Đại Lý ngày càng đẹp trong mắt mọi người.

MỜI BẠN ĐÓN ĐỌC KỲ 2: Giải mã vương triều có "cảm giác tồn tại" thấp nhất lịch sử nhưng tên tuổi các vị hoàng đế thì không ai không biết đến

S.S (NewQQ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem