Chủ đề nóng

Bị bóc trần thủ đoạn chiếm đoạt tiền hoàn thuế, ThuDuc House khiến nhà đầu tư “thất vọng”

Nhật Minh Thứ năm, ngày 25/02/2021 18:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngược với đà tăng điểm của thị trường chứng khoán, ThuDuc House khiến nhà đầu tư “thất vọng” khi cổ phiếu giảm mạnh phiên thứ 4 liên tiếp. Đà giảm mạnh nhất ghi nhận trong phiên này sau thông tin ThuDuc House chiếm đoạt tiền hoàn thuế.
Bình luận 0

Thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục giằng co trong phiên giao dịch ngày hôm nay (25/2).

Bóc trần thủ đoạn chiếm đoạt tiền hoàn thuế, ThuDuc House khiến nhà đầu tư “thất vọng” - Ảnh 1.

Diễn biến thị trường chứng khoán ngày 25/2

VN-index tăng điểm, nhà đầu tư "thất vọng" với ThuDuc House

Theo đó, sau phiên sáng rung lắc, biến động nhẹ, thị trường chứng khoán trong nước bước vào phiên chiều với sự thận trọng của nhà đầu tư và thiếu vắng thông tin hỗ trợ. ĐIều này khiến cho hàn thử biểu VN-Index chỉ giằng co nhẹ quanh tham chiếu khi đến khi đóng cửa.

Chốt phiên, VN-Index tăng 3,42 điểm, tương ứng với mức tăng 0,29%, lên 1.165,43 điểm. Toàn sàn HOSE có 220 mã tăng và 214 mã giảm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 510,4 triệu đơn vị, giá trị 13.350,9 tỷ đồng, giảm 15% về khối lượng và 11% về giá trị so với phiên liền trước.

Trên sàn HNX, HNX-Index đóng cửa ở mức 246,2 điểm, tăng 8,31 điểm (+3,5%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 113,3 triệu đơn vị, giá trị 1.868,5 tỷ đồng. Cổ phiếu THD của CTCP Thaiholdings là cổ phiếu "sáng" nhất sàn HNX và trở thành điểm tựa chính cho HNX-Index đứng vững quanh mức giá cao nhất trong phiên khi tăng trần gần 10%, lên 196.000 đồng.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, cổ phiếu TDH của Công ty CP Phát triển Nhà Thủ Đức (ThuDuc House) tiếp tục khiến cổ đông "thất vọng" khi giảm điểm phiên thứ 4 liên tiếp. Điều đáng nói, mức giảm của TDH thậm chí còn mạnh hơn so với các phiên liền trước.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm nay (25/2), TDH giảm tới 3,16%, trong khi phiên liền trước chỉ ở mức 1,2% và 0,83% trong 2 phiên đầu tuần. Chốt phiên, cổ phiếu TDH chỉ còn 7.970 đồng/cp khiến khoảng cách về "mệnh" của TDH ngày càng xa.

Bóc trần thủ đoạn chiếm đoạt tiền hoàn thuế, ThuDuc House khiến nhà đầu tư “thất vọng” - Ảnh 3.

Diễn biến cổ phiếu TDH của ThuDuc House

Bóc trần thủ đoạn chiếm đoạt hàng trăm tỷ tiền thuế của ThuDuc House

Không phải là cổ phiếu tăng điểm mạnh nhất hay giảm điểm mạnh nhất nhưng cổ phiếu TDH của CTCP Phát triển Nhà Thủ Đức vẫn là tâm điểm của thị trường trong phiên giao dịch ngày hôm nay khi thị trường xôn xao thông tin ThuDuc House và Công ty Sài Gòn Tây Nam đã chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) hơn 336 tỷ đồng. Hơn nữa, có hơn 70 công ty liên quan đến vụ án (bán hàng cho hai doanh nghiệp này) và phần lớn đều là doanh nghiệp "ma", không có tại địa chỉ đăng ký, thường xuyên thay đổi thông tin địa chỉ trụ sở chính, chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật....

Cụ thể, Tổng cục Thuế mới đây cho biết, nhận được được Báo cáo của Tổng cục Hải quan gửi Bộ Tài chính về kết quả đấu tranh với hành vi chiếm đoạt tiền hoàn thuế GTGT, buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới của một số doanh nghiệp tại địa bàn khu vực phía Nam.

Bóc trần thủ đoạn chiếm đoạt tiền hoàn thuế, ThuDuc House khiến nhà đầu tư “thất vọng” - Ảnh 4.

ThuDuc House chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tiền thuế

Tại báo cáo nêu kết quả điều tra xác định, từ tháng 2/2017 đến tháng 8/2019, ThuDuc House đã mở 501 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế là 5.286 tỷ đồng. Mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử (bộ máy tính mini, Bộ nhớ IC, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ vi xử lý chip, CPU...) xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc đại lục, Malaysia, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc, Hong Kong.

Năm 2012, ThuDuc House lập công ty con là Thuduc House Wood Trading, đồng thời mua các mặt hàng "linh kiện điện tử" từ công ty này để xuất khẩu. Công ty con này chỉ ký hợp đồng mua các linh kiện điện tử từ một công ty là Công ty An Lành Phát trong khi hàng hóa của An Lành Phát được mua lại từ 4 công ty trong nước khác. Hàng mua từ đối tác trong nước được ThuDuc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào.

Thậm chí, hải quan Hong Kong và Campuchia xác nhận một số lô hàng mà doanh nghiệp này xuất cho đối tác không được nhập khẩu vào nước sở tại hoặc không có dữ liệu.

Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, ThuDuc House làm thủ tục hoàn thuế tại Cục thuế TP HCM với tổng số tiền 260 tỷ đồng từ tháng 2/2018 đến tháng 8/2019.

Về kết quả kinh doanh, năm 2020 Thuduc House đạt doanh thu thuần gần 1,97 nghìn tỷ đồng, giảm gần 50% so với năm trước, và lỗ ròng hơn 30 tỷ đồng trong khi năm trước lãi hơn 139 tỷ đồng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem