Chủ đề nóng

Bị cáo buộc nhiều lần xâm hại 3 bé gái, cựu đại úy công an đối mặt khung hình phạt nào?

Quang Trung Thứ sáu, ngày 02/06/2023 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cựu đại úy công an Nguyễn Duy Linh bị cáo buộc nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm, dâm ô với 3 bé gái dưới 16 tuổi tại ngay trụ sở công an xã và nhà nghỉ. Với hành vi này, Linh có thể bị xử lý thế nào?
Bình luận 0

Cựu đại úy công an xã bị cáo buộc dâm ô, hiếp dâm trẻ em ngay tại trụ sở

Viện KSND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành cáo trạng tuy tố Nguyễn Duy Linh - cựu đại uý công an về tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi và Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Nguyễn Duy Linh bị cáo buộc, khi làm việc ở Công an xã Phú Tân, huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai đã nhiều lần hiếp dâm, dâm ô 3 bé gái tại trụ sở làm việc.

Bị cáo buộc nhiều lần xâm hại 3 bé gái, cựu đại úy công an đối mặt khung hình phạt nào? - Ảnh 1.

Một cựu đại úy công an ở Đồng Nai bị cáo buộc nhiều lần thực hiện hành vi hiếp dâm, dâm ô với 3 bé gái. Ảnh minh họa: thestar.com.my

Theo cáo trạng, đầu tháng 3/2022, ba bé gái 13-15 tuổi đến Công an xã Phú Tân, huyện Định Quán, trình báo bị một tài khoản Facebook đe dọa tung các hình ảnh, video nhạy cảm lên mạng.

Linh được phân công giải quyết. Từ tháng 3 đến tháng 5/2022, anh ta nhiều lần gặp các bé gái, dụ dỗ vào phòng ngủ trong trụ sở công an để hiếp dâm, dâm ô.

Ngoài ra, người này thường xuyên gọi điện kêu các nạn nhân đến một số nhà nghỉ ở huyện Định Quán, Tân Phú để thực hiện hành vi đồi bại. Trong đó, có lần Linh hiếp dâm, dâm ô hai cháu gái cùng lúc và dùng điện thoại quay video.

Đến ngày 15/5/2022, gia đình các bé phát hiện con mình bị xâm hại tình dục, trình báo Công an huyện Định Quán.

Một ngày sau, Linh đến Công an tỉnh Đồng Nai đầu thú và khai nhận hành vi. Về dân sự, Linh đã bồi thường mỗi gia đình bị hại 20 triệu đồng.

Đối mặt khung hình phạt rất nghiêm khắc

Trao đổi với PV Dân Việt, luật gia Nguyễn Thị Quỳnh Thơ (Văn phòng luật sư Interla) cho biết, theo quy định của pháp luật hiện nay, trẻ em là người chưa đủ 16 tuổi.

Pháp luật quy định rất đầy đủ, cụ thể những nội dung về Quyền trẻ em và cơ chế để bảo vệ quyền trẻ em, trong đó quyền được bảo vệ về tình dục. Những hành vi xâm hại tình dục trẻ em đều sẽ bị xử lý bằng các chế tài nghiêm khắc.

Theo quy định, xâm hại tình dục người dưới 16 tuổi là việc dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, ép buộc, lôi kéo, dụ dỗ người dưới 16 tuổi tham gia vào các hành vi liên quan đến tình dục, bao gồm hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu, dâm ô với người dưới 16 tuổi…

Bà Thơ phân tích, trong vụ việc này, cựu đại úy công an Nguyễn Duy Linh đã có cả hành vi dâm ô và hiếp dâm trẻ em nên mới bị truy tố về hai tội danh.

Trong đó, tội Dâm ô người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 146, còn tội Hiếp dâm người dưới 16 tuổi được quy định tại Điều 142 Bộ luật hình sự 2015.

Dâm ô người dưới 16 tuổi (Điều 146) được hiểu hành vi của những người cùng giới tính hoặc khác giới tính tiếp xúc về thể chất trực tiếp hoặc gián tiếp qua lớp quần áo vào bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Tội danh này có khung hình phạt thấp nhất là phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm và cao nhất là phạt tù từ 7 đến 12 năm.

Còn hiếp dâm người dưới 16 tuổi (Điều 142) được hiểu là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi trái với ý muốn của họ.

Tội danh này có khung hình phạt rất nặng, trong đó, khung thấp nhất là phạt tù từ 7 đến 15 năm và khung cao nhất là phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Từ phân tích trên, vị chuyên gia cho rằng, sau phiên tòa xét xử, nếu bị chứng minh có tội, với hai tội danh trên và với nhiều tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, cựu đại úy công an Nguyễn Duy Linh sẽ phải đối mặt với hình phạt rất nghiêm khắc.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem