Vào những ngày tổ đình, ngày rằm, các vị sư trong chùa thường làm món bì cuốn chay để dùng và thết đãi Phật tử. Có vào khu nhà bếp của các vị tăng, ni mới hiểu được làm món chay thật không đơn giản tí nào.
Bì cuốn cắt khúc.
Nguyên liệu làm bì cuốn chay gồm có đậu hủ (đã chiên sơ), củ sắn thái sợi mỏng. Chỉ có ai kiên nhẫn, từ tốn mới có thể ngồi thái từng miếng sắn, đậu hủ mỏng với số lượng nhiều mà không nản. Khi đã sơ chế xong, bắc chảo lên bếp, dùng dầu ăn xào chừng 5 phút; nêm nếm cho vừa miệng, sau đó rắc đậu phộng đã giã nhuyễn lên hỗn hợp trên. Nếu muốn thêm một chút cầu kỳ, có thể thêm đậu xanh (đã bóc vỏ, hấp chín) cùng giá đỗ sống cho vào chảo xào chung để tăng thêm hương vị.
Giờ đến công đoạn cuốn bì. Dùng bánh tráng to, lau ướt rồi đưa bì vào và cuốn cùng với rau. Bánh tráng cần phải mềm vừa, không quá cứng cũng không quá nhũn. Cuốn bì không đơn giản chút nào. Cần phải khéo tay, cuốn từ từ, nhẹ nhàng để cho ra một bì cuốn thon gọn, đẹp chứ không thô kệch, gồ ghề. Khi đã cuốn bì xong, dùng dao bén, cắt thành từng khúc và đặt vào đĩa.
Một cuốn bì ngon phải chặt, khít để khi ăn không bị rớt nguyên liệu ra ngoài. Chỉ đơn giản thể thôi đã có ngay món chay lạ miệng, giàu chất sơ. Món này dùng với tương đen đã được nêm sẵn.
Vứt bỏ những trần tục, những món ăn mặn thịt cá, dùng bì cuốn chay để thấy nhẹ lòng, an nhiên. Tuy là bì cuốn chay nhưng nếu bạn có một lần nếm thử sẽ cảm thấy thích ngay.
Chảo bì cuốn.
Cuốn bì.
Tương đen.
Đĩa bì cuốn chay.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.