Chủ đề nóng

Bí đỏ còn 1.000 đồng/kg, dân bỏ thối rục trên nương

Văn Định - Bảo Linh Thứ ba, ngày 01/08/2017 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá bí đỏ giảm từ 6.000 đồng/kg xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg đã khiến hàng trăm nông dân trồng bí ở xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn (Sơn La) buồn chán không thèm thu hoạch, bỏ mặc những quả bí nằm lăn lóc và thối dần trên nương.
Bình luận 0

Theo ghi nhận của phóng viên Dân Việt, tại nhiều bản ở xã Chiềng Sung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La những ngày này, bí đỏ chất hàng đống ở sân vườn, kho chứa của các gia đình nông dân, thậm chí bí quả để thối trên nương người dân không buồn mang về nhà. Nguyên nhân là do giá bí giảm quá sâu, khiến nông dân lỗ nặng. 

Người dân tranh thủ thu hoạch những quả bí còn đẹp, chưa bị mưa làm hư thối. Ảnh: V.Đ

Chiềng Sung vốn được biết đến là vựa ngô của huyện Mai Sơn. Những năm trước, ngô là loại cây trồng chủ lực đem lại thu nhập ổn định và cuộc sống ấm no cho bà con nơi đây. Nhưng mấy năm trở lại đây, ngô hạt liên tục mất giá, khó tiêu thụ khiến đời sống người dân Chiềng Sung gặp rất nhiều khó khăn.

Vụ trước, thấy một số người trồng bí có thu nhập khá, vậy là nhiều hộ dân ở Chiềng Sung cũng rủ nhau bỏ cây ngô chuyển sang trồng bí. Cứ ngỡ giá bí sẽ ổn định nhưng đến vụ thu hoạch, bí bị mất giá trầm trọng, khiến bà con lâm vào cảnh dở khóc, dở cười.

Giá bí giảm quá sâu, chỉ còn trên dưới 1.000 đồng/kg nên nhiều hộ gia đình ở Chiềng Sung không buồn thu hoạch. Ảnh: V.Đ

Theo phản ánh của nhiều nông dân, chi phí trồng bí dao động từ 10 - 15 triệu đồng/ha, năng suất từ 15 - 20 tấn/1ha. Với giá bí bán tại ruộng chỉ đạt 1.000 - 2.000 đồng/kg như hiện nay, nhiều hộ rơi vào cảnh tiến thoái lưỡng nan vì không thu hoạch bí thì tiếc, mà thu hoạch thì lỗ chỏng gọng.

Hiện tại, bí bán cho thương lái được chia ra làm 3 loại giá khác nhau: Loại quả nhỏ bán với giá 800 đồng - 1.000 đồng/kg, bí tròn giá 1.200 đồng/kg, bí quả dài giá 1.500 đồng/kg.

Những nương bí lăn lóc quả bị "bỏ rơi" đến thối rữa. Ảnh: Văn Định 

Theo ông Tòng Thanh Sơn, Chủ tịch UBND xã Chiềng Sung sự việc người dân trong bản tồn ứ bí đỏ, vứt bí trên nương rẫy là có thật. "Toàn xã hiện có gần 200ha bí, việc bí liên tục mất giá đang làm cho bà con lâm vào hoàn cảnh hết sức khó khăn. Chúng tôi cũng không biết làm cách nào để giúp bà con gỡ khó khăn này" - Chủ tịch UBND xã Chiềng Sung chia sẻ. 

Mấy ngày gần đây trời mưa liên tục khiến quả bí ở Chiềng Sung nhanh bị thối, hỏng. Ảnh: Văn Định

Anh Lò Văn Hòa, bản Thống Nhất, xã Chiềng Sung là một trong những hộ trồng nhiều bí của bản buồn rầu kể: Năm ngoái bí có giá 6.000 đồng/kg, bà con lãi hàng chục triệu đồng so với trồng ngô. Thấy vậy năm nay tôi chuyển toàn bộ 2ha đất trồng ngô sang trồng bí. Bí phát triển tốt sai quả, ai ngờ đến khi thu hoạch bí mất giá trầm trọng.

Tính chi phí mua giống, phân bón và thuê nhân công, bình quân đầu tư 1ha bí hết gần 30 triệu đồng. Bây giờ bán tất cả bí cũng không nổi 20 triệu. Nhìn bí nằm lúc nhúc trên nương mà nhiều người không muốn mang về nhà.

Lượng bí tồn chất đầy trong nhà dân vì tiêu thụ rất chậm, giá rẻ như cho. Ảnh Văn Định 

“Bí đỏ đã được thu hoạch từ 2 tháng nay, nhưng nhân dân ở đây không tiêu thụ được. Năm ngoái người dân trồng khoảng chục ha, được mùa được giá nên năm nay họ ồ ạt rủ nhau trồng bí. Diện tích trồng lên đến 50ha, cung vượt cầu khiến giá bí bèo bọt. Bí loại đẹp hiện có giá 1.700 – 2.000 đồng/kg, còn loại xấu chỉ 500 - 600 đồng/kg, có lúc người ta không mua nên phải đem bỏ đi. Nhiều hộ dân đang tồn khoảng 5-10 tấn bí, nhưng không bán được nên cũng chỉ để cho người nuôi lợn, cá thôi” - anh Hoàng Văn Long, Trưởng bản Cao Sơn cho biết. 

Anh Cà Văn Thương, bản Nong Sơn (Chiềng Sung) cho biết thêm: Năm ngoái tôi chỉ trồng 1.000m2 đất bí, tính ra cũng lãi hơn chục triệu đồng. Năm nay trồng nhiều thì bị mất giá. Mấy ngày gần đây trời mưa liên tục khiến quả bí nhanh bị thối, hỏng. Gia đình tôi đã bàn nhau huy động nhân công thu bí về nhà bảo quản, hi vọng một thời gian nữa giá bí sẽ lên trở lại.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem