Chủ đề nóng

Bị Israel tiết lộ bí mật động trời, Iran nổi cơn thịnh nộ

Phương Đăng Thứ sáu, ngày 28/09/2018 13:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngoại trưởng Iran chế nhạo những lời cáo buộc nước ông có một "kho chứa nguyên tử bí mật" của Thủ tướng Israel là một cuộc "trình diễn mưu mẹo".
Bình luận 0

Iran bị tố có kho chứa nguyên tử bí mật

Theo đó, Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif nhấn mạnh rằng, những cáo buộc mà Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đưa ra tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc là "không có nghĩa lý gì".

Ông Zarif khẳng định Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã chứng nhận Iran tuân thủ các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận hạt nhân năm 2015 nhằm ngăn chặn việc phát triển vũ khí hạt nhân. 

Ngoài ra, đáp trả ngược đối với những cáo buộc của Israel, Ngoại trưởng Iran nhấn mạnh, đã đến lúc Israel thú nhận và công khai chương trình hạt nhân bất hợp pháp của nước này cho các thanh tra quốc tế.

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Benjamin Netanyahu cáo buộc rằng Iran có một “nhà kho nguyên tử” bí mật ở thủ đô Tehran. Theo ông Netanyahu, nhà kho này có thể chứa tới 300 tấn “nguyên liệu liên quan tới công nghệ hạt nhân”.

"Đây là lần đầu tôi tiết lộ Iran có một cơ sở bí mật ở Tehran, nơi họ lưu trữ lượng lớn thiết bị và vật liệu từ chương trình vũ khí hạt nhân", AFP dẫn lời Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm qua phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ.

Thủ tướng Netanyahu cầm trên tay ảnh chụp bên ngoài một khu tổ hợp ở thủ đô Tehran của Iran, cáo buộc đây là cơ sở hạt nhân bí mật của Iran và kêu gọi Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) mở cuộc thanh sát.

"Tehran không từ bỏ mục tiêu phát triển vũ khí hạt nhân. Israel sẽ làm mọi điều cần thiết để bảo vệ đất nước chống lại sự xâm lược của Iran. Những gì Tehran che giấu sẽ bị chúng tôi tìm ra", Thủ tướng Netanyahu tuyên bố, nói thêm rằng nhóm vũ trang Hezbollah do Iran hậu thuẫn đã triển khai ba trận địa tên lửa gần sân bay Beirut của Lebanon, quốc gia có biên giới giáp Israel.

Israel từng phản đối gay gắt thỏa thuận hạt nhân được Mỹ, Nga, Trung Quốc và các nước châu Âu ký với Iran năm 2015, ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hành động rút khỏi thỏa thuận này.

ĐỌC THÊM: Tuyên bố sốc tìm thấy MH370 khiến cả thế giới giật mình

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem