Chủ đề nóng

Bị liệt chân do chống tiêu cực

Thứ sáu, ngày 13/08/2010 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Do phanh phui nhiều vụ việc tiêu cực, ông bị kẻ xấu chặn đường đánh liệt một chân, thương tật hơn 45%.
Bình luận 0
Ông Đoàn Văn Xạ sau ca phẫu thuật.

Không lùi bước trước tiêu cực

Năm 1979, ở chiến trường trở về, ông Đoàn Văn Xạ (ở thôn 6, xã Kiến Quốc, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng) tham gia hoạt động trong đội sản xuất nông nghiệp 14. Trong thời gian dài công tác, căn cứ vào chỉ tiêu giao thu của đội sản xuất, ông phát hiện thấy dấu hiệu sai phạm của cán bộ thôn. Năm 1983, ông Xạ làm đơn tố cáo lên UBND xã Kiến Quốc. Sau đó, xã Kiến Quốc đã 2 lần kết luận trả lời và quyết định xử phạt những cán bộ sai phạm theo hướng "bảo nhau rút kinh nghiệm".

Không đồng ý với quyết định đó, ông Xạ đã lần theo sai phạm của thôn, phát hiện sai phạm liên quan đến cả cán bộ xã. Ông làm đơn kiến nghị lên UBND huyện Kiến Thụy, nhưng rồi huyện cũng chỉ đưa ra câu trả lời theo kiểu xã đã trả lời. Do đó, ngày 15- 11- 2007, ông Xạ gửi đơn tố cáo sai phạm của xã lên UBND thành phố. Ngày 19-6-2009, UBND TP. Hải Phòng có Kết luận số 3210 chỉ rõ những sai phạm của cán bộ xã Kiến Quốc về tiền thu hoa lợi công sản, thu chi không qua ngân sách và thanh quyết toán các công trình xây dựng sai gần 500 triệu đồng.

Sau sự việc trên, ông Xạ lại tiếp tục phát hiện và tố cáo những sai phạm của cán bộ xã, trong đó có sai phạm trong việc giao thầu đầm nuôi cá cho Công ty An Hưng, với số tiền giao thầu lên đến vài tỷ đồng…

Ai đứng sau kẻ truy sát?

Theo ông Nguyễn Sĩ Quynh, cùng nhiều người dân trong xã, ông Xạ là người được nhân dân rất kính nể vì một mình ông dám đứng lên chống lại tiêu cực trong xã. Từ trước tới nay, ông không hề gây thù oán với ai, ngoài việc tố cáo tham nhũng.

Lần đầu ông Xạ bị kẻ xấu truy sát vào tối ngày 20- 6- 2006. Khi vừa nhận kết luận từ UBND xã trở ra, ông Xạ bất ngờ bị đánh lén từ phía sau, nhưng rất may lần đó ông được bà con đưa đi cấp cứu kịp thời nên thoát khỏi cơn nguy kịch. Lần thứ hai ông bị truy sát vào khoảng 18 giờ, ngày 28- 10- 2009 (sau khi ông phát hiện và tố cáo sai phạm về giao thầu đầm cá cho Công ty An Hưng).

Ông Xạ nhớ lại: "Hôm đó tôi đi làm về đến gần trạm điện của thôn, thấy hai thanh niên bịt khăn kín mặt, sinh nghi, tôi quay đầu xe lại. Bọn chúng đuổi theo, xô tôi xuống đường, đâm ba nhát vào đùi tôi rồi lên xe bỏ chạy. Tôi đau quá, hô hoán bà con và nhìn biển số xe, nhưng bọn chúng đã tháo biển từ trước". Chính lần tấn công này, những kẻ thủ ác đã làm ông liệt một chân.

Sau khi điều trị vết thương, cơ quan chức năng đã có kết luận giám định pháp y (số 07/2010/PYTT), kết luận ông Xạ bị thiệt hại 45,72% sức khoẻ. Tuy nhiên, thủ phạm sát hại ông Xạ đến nay vẫn chưa tìm ra được. Ông Trần Mai Linh- Đội phó CSĐT TTXH Công an huyện Kiến Thụy cho biết: "Ngày 24- 12- 2009 Công an huyện đã có quyết định khởi tố hình sự vụ án. Hiện, Công an huyện đang cùng với Công an thành phố tiếp tục điều tra làm rõ".

Không biết Công an Kiến Thụy điều tra vụ truy sát ông Xạ đến bao giờ? Nhưng trong một thời gian dài điều tra mà thủ phạm vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, những người dân dũng cảm như ông Xạ bao giờ mới được bảo vệ?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem