Chủ đề nóng

Bí mật Hội Tam Hoàng (Kỳ cuối): Hòa An Lạc và cuộc chiến đẫm máu

Chủ nhật, ngày 28/04/2019 19:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hòa An Lạc, hay còn gọi là Thủy Phòng, là băng đảng xã hội đen hoạt động ở cả Ma Cao và Hong Kong. Riêng tại Hong Kong, địa bàn làm ăn chủ yếu của băng này nằm ở các khu vực Sham Shui Po, Mong Kok, Tsim Sha Tsui và Yau Ma Tei. Hòa An Lạc được cho là một trong các băng nhóm thuộc Hội Tam Hoàng khét tiếng và đã tham gia vào cuộc chiến kiểm soát các sòng bạc ở Ma Cao trong những năm 90 của thế kỷ trước.
Bình luận 0

Đối thủ của nhiều băng nhóm

Băng Hòa An Lạc có nguồn gốc từ một nghiệp đoàn ở công ty nước giải khát Connaught Aerated Water của Hong Kong. Là một trong “Tứ Đại Hắc Bang” của Hong Kong và Ma Cao, Hòa An Lạc đi lên từ một nhánh của tổ chức Chung Hòa Đường. Tổ chức này được thành lập vào những năm 1890 bởi vị lãnh tụ theo chủ nghĩa dân tộc của Trung Quốc, Tôn Trung Sơn, nhằm đoàn kết tất cả các thành viên Hội Tam Hoàng ở Hong Kong để ủng hộ đảng cộng hòa của ông này. Băng Hòa An Lạc lần đầu tiên xuất hiện ở khu vực Mongkok của Hong Kong vào năm 1934 và trở nên nổi tiếng ở Ma Cao dưới cái tên Thủy Phòng (Phòng nước). Bởi Hòa An Lạc là một tổ chức bất hợp pháp thuộc Hội Tam Hoàng, nên các thành viên của băng này không được phép để lộ thân phận của mình. Thay vì nói rằng tôi là người của “Hòa An Lạc”, một thành viên của băng này sẽ xác định danh tính của mình và những thành viên cùng trong băng bằng cách nói rằng tôi thuộc “Phòng nước”.

Băng Hòa An Lạc đang kiểm soát một số sòng bạc ở Ma Cao.

Hòa An Lạc được thế giới ngầm coi là băng nhóm đối địch của nhiều băng xã hội đen ở Hong Kong và Ma Cao. Những năm 90 của thế kỷ trước, băng Hòa An Lạc đã tham gia vào một cuộc chiến đẫm máu bất phân thắng bại trong việc giành quyền kiểm soát các sòng bạc ở Ma Cao với băng 14K. Đến nay, hai băng nhóm này vẫn coi nhau là kẻ thù không đội trời chung và có dịp là các thành viên của hai băng này lại lao vào thanh toán lẫn nhau.

Băng Hòa An Lạc hiện do hai thủ lĩnh là Fei Wai và Sam Chuen cầm đầu. Tuy nhiên, trong băng này đã nổi lên một phe nhóm đối địch do Chi Phung và Dai Ma dẫn dắt. Chi Phung và Dai Ma cho rằng Fei Wai và Sam Chuen không đủ năng lực và không xứng đáng lãnh đạo các thành viên khác trong băng, nên giữa hai phe này thường xuyên xảy ra các cuộc thanh toán đẫm máu nhằm tranh giành quyền lực.

Cuộc chiến nội bộ đẫm máu

Tháng 5.2012, dư luận Hong Kong xôn xao xung quanh vụ một cảnh sát giao thông nổ súng bắn chết một tên xã hội đen khi tên này phớt lờ yêu cầu bỏ vũ khí và định lao vào tấn công cảnh sát. Quá trình mở rộng điều tra vụ án đã phần nào hé lộ những khoảng tối của một cuộc chiến tranh giành quyền lực đẫm máu trong thế giới ngầm tại xứ Cảng Thơm.

Vụ nổ súng xảy ra tại chốt giao thông ở quận Sham Shui Po - một khu vực nghèo nhất của Hong Kong - trong một vụ việc được cảnh sát khẳng định là một hành động tự vệ. Viên cảnh sát đang làm nhiệm vụ thì phát hiện 5 người đàn ông tay lăm lăm dao phay. Nhóm đối tượng này lao ra khỏi xe ôtô, đuổi theo một người đàn ông vừa rời một nhà hàng cùng 3 người đàn ông khác, rồi dùng dao tấn công người này. Viên cảnh sát giao thông đã yêu cầu nhóm côn đồ chấm dứt hành động bạo lực, nhưng mệnh lệnh này đã bị chúng phớt lờ. Sau đó, một tên trong nhóm tiến tới chỗ viên cảnh sát, vung dao. Ngay lập tức, viên cảnh sát nổ súng. Kẻ trúng đạn đã chết sau đó.

Trong quá trình mở rộng điều tra, cảnh sát Hong Kong phát hiện kẻ bị bắn chết chính là một thành viên của băng Hòa An Lạc. Tên này là đàn em của Cao Lão Phát, một ông trùm cũ của băng Thủy Phòng. Cảnh sát Hong Kong đã bắt giữ 6 nghi can, trong đó có Cao Lão Phát và hai thủ lĩnh cầm đầu băng Hòa An Lạc là Fei Wai và Sam Chuen. 6 nghi can này trong độ tuổi từ 22 - 56 và không nằm trong nhóm 5 kẻ tham gia vụ tấn công hôm 11.5. Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng 6 nghi can này là những “nhân vật chính” đứng đằng sau vụ đâm chém nhằm vào đại ca của nhóm Chi Phung và Dai Ma trong băng Hòa An Lạc. Nạn nhân bị đâm 45 tuổi, thường được gọi là “Fei Kai” .

Cảnh sát Hong Kong khẳng định rằng vụ tấn công là kết quả của cuộc chiến tranh giành quyền lực từ lâu giữa hai phe phái trong băng Hòa An Lạc nhằm chiếm các vị trí thủ lĩnh trong băng xã hội đen này. Fei Wai và Sam Chuen là tay chân thân tín của Cao Lão Phát - người ủng hộ hai tên này tiếp tục cầm đầu băng Hòa An Lạc. Ngày 5.2.2012, Cao Lão Phát đã bị thương trong một trận phục kích ở khu vực Wan Chai khi đi ra ngoài cùng vợ và hai con trai. Vụ tấn công ngày 11.5.2012 chính là vụ trả đũa cho vụ tấn công vợ chồng Cao Lão Phát.

Đến nay, giống như những băng nhóm xã hội đen khác ở Hong Kong và Ma Cao, băng Hòa An Lạc vẫn tiếp tục tồn tại, bất chấp sự truy quét của cảnh sát địa phương, và các hoạt động tội phạm của băng này tiếp tục là vấn đề gây nhức nhối đối với chính quyền và người dân địa phương.

Tiến Trung (Báo Tin Tức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem