Chủ đề nóng

Bị phản đối, trai trẻ vẫn bán xe máy để lấy tiền nuôi con cắt nhung

Chủ nhật, ngày 31/03/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Quan Văn Tiệp, tổ 3, phường Tân Hà, TP Tuyên Quang (Tuyên Quang) đã bỏ việc ở một công ty có thu nhập khá về chăn nuôi hươu lấy nhung khiến cha mẹ, người thân không đồng tình. Vậy nên, khi anh gây dựng cơ sở nuôi hươu không được ai giúp đỡ, anh phải bán cả chiếc xe máy đang đi để có tiền mua 3 con hươu giống và xây dựng chuồng trại.
Bình luận 0

Anh Tiệp là người dân tộc Tày, quê ở xã Trùng Khánh (Na Hang), di dân tái định cư công trình thủy điện Tuyên Quang về xã Kim Phú (Yên Sơn). Năm 2004, anh tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm kỹ thuật Nam Định. Anh từng làm việc ở nhiều công ty có thu nhập ổn định nhưng cuối cùng anh Tiệp quyết định theo nghề nuôi hươu lấy nhung.

Anh Tiệp chăm sóc đàn hươu của gia đình.

Anh bảo, chắc do sinh ra ở vùng núi nên rất thích chăn nuôi. Anh đi nhiều nơi, vào tận miền Trung, miền Nam học cách người ta nuôi hươu, khai thác nhung và rồi quyết định mở trang trại nuôi hươu từ năm 2009. Hươu là động vật dễ tính, ăn các loại lá cây và các phụ phẩm nông nghiệp, ít mắc dịch bệnh.

Theo anh Tiệp, hươu thường mắc bệnh đầy hơi, tiêu chảy, nếu biết cách thì chữa rất dễ, không tốn chi phí mà bảo đảm sức khỏe cho hươu. Bệnh đầy hơi là do hươu ăn phải thức ăn không bảo đảm vệ sinh, nếu phát hiện muộn, chỉ sau 2 tiếng là hươu sẽ chết.

Anh Tiệp phấn khởi bảo rằng, đến giờ thì mô hình nuôi hươu của mình đã thành công, bố mẹ anh không còn nghi ngờ nữa. Trong làm ăn có rất nhiều cách làm, quan điểm khác nhau, do đó cần phải có sự quyết đoán, lập trường thì mới tạo ra sự khác biệt.

Do vậy, khi có dấu hiệu bụng hươu trướng lên bất thường phải lấy tỏi giã cho hươu uống. Chỉ cần bài thuốc đơn giản này là hươu khỏi ngay. Để hươu phát triển tốt, khỏe mạnh phải chú trọng nguồn thức ăn sạch, khi cho hươu ăn phải để ý xem lá cây có sâu cuốn lá, trứng sâu hay không, nếu ăn phải những thứ này, hươu rất dễ bị đầy hơi, tiêu chảy.

Theo anh Tiệp, trong khi thị trường có quá nhiều các sản phẩm hàng hóa thì phải biết khảo sát, đánh giá nhu cầu người tiêu dùng đang cần loại hàng hóa nào để tổ chức sản xuất hiệu quả. Anh đã tiến hành khảo sát nhu cầu nhung hươu ở thành phố Tuyên Quang, Hà Nội và các tỉnh lân cận và quyết định theo đuổi nghề này vì nhu cầu nhung hươu của người tiêu dùng khá lớn.

Anh liên kết với một số công ty, nhà hàng Hà Nội, Vĩnh Phúc, Phú Thọ để cung ứng sản phẩm nhung hươu cho người tiêu dùng. Anh duy trì đàn hươu từ 30 con đến hơn 70 con, sản phẩm nhung hươu và hươu thịt, hươu giống của gia đình anh không đủ để bán, mỗi năm thu lãi 600 triệu đồng từ bán các sản phẩm này.

Hiện tại, anh Tiệp vừa được Agribank Tuyên Quang cho vay vốn mở rộng quy mô chăn nuôi. Anh mới mua thêm 1.000 m2 đất để xây dựng thêm trang trại nuôi hươu; phát triển lên gần 1 mẫu đất trồng cỏ cho hươu ăn. Trang trại mới của anh khi đi vào hoạt động, dự kiến sẽ tạo việc làm thường xuyên cho 5 lao động.

Anh Tiệp giờ đây có nhiều kinh nghiệm nuôi hươu, kỹ thuật nuôi hươu và khai thác nhung nên được nhiều cơ sở nuôi hươu trong tỉnh  Tuyên Quang mời tư vấn kỹ thuật, trực tiếp khai thác, tiền kiếm thêm cũng khá. Việc khai thác nhung hươu phải làm sao nhung không vỡ, an toàn cho hươu mới là điều quan trọng. Đây là bí quyết mà không phải ai cũng làm được, góp phần tạo nên sự thành công của anh.

Sơn Anh (Báo Tuyên Quang)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem