Chủ đề nóng

Bí quyết "hái ra tiền" từ khu vườn nhỏ

Thứ tư, ngày 07/05/2014 11:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiếp nối nghề truyền thống của cha ông, anh Ngô Văn Nhợi (xã Hải Tân, huyện Hải Hậu, Nam Định) đã phát triển nghề trồng hoa, cây cảnh và làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.
Bình luận 0
Dù là nghề truyền thống, nhưng do không có vốn nên anh Nhợi không thể làm giàu từ trồng hoa, cây cảnh.

Năm 2006, được cán bộ Hội ND xã hướng dẫn, anh Nhợi làm đơn và được Ngân hàng CSXH huyện Hải Hậu cho vay 20 triệu đồng. Có vốn anh mạnh dạn chuyển đổi 2 sào ruộng vốn cấy lúa kém hiệu quả thành vườn trồng hoa, cây cảnh.

Anh sẻ rãnh nước tiện tưới tiêu cho hoa kết hợp thả cá để thêm thu nhập. Anh trồng các loại hoa đào, quýt cảnh, hoa cúc, hoa ly… Với diện tích 400m2 trồng đào cảnh, năm 2013 anh thu lãi 120 triệu đồng, cao gấp chục lần so với trồng lúa. Ngoài ra, anh còn khoản thu đáng kể từ việc bán hoa ly, hoa cúc hàng ngày.


Nhờ tay nghề vững, kỹ thuật cao, hoa, cây cảnh do anh Nhợi trồng không chỉ tiêu thụ ở địa phương mà còn xuất đi nhiều tỉnh khác như Quảng Ninh, Hà Nam, Hà Nội… Tuy mới đầu năm nhưng anh đã nhận được khá nhiều đơn đặt hàng. “Cứ đà này nếu thời tiết thuận lợi, năm nay vườn hoa, cây cảnh của tôi sẽ cho lãi cao gấp đôi năm ngoái” - anh Nhợi thổ lộ.

Bí quyết thành công của anh nằm ở sự đam mê, kiên trì và tìm tòi không ngừng trong công việc. Để có được vườn cây “hái ra tiền” như hiện nay, anh phải vất vả đi nhiều nơi học hỏi kinh nghiệm. Có những cây đào cảnh anh phải mất đến gần chục năm để hoàn thành thế cây. Chính vì vậy anh luôn làm hài lòng những vị khách khó tính nhất.

Không chỉ làm giàu với nghề trồng hoa, cây cảnh anh Nhợi còn nuôi thêm lợn, gà. Trong chuồng nhà anh lúc nào cũng có 15 – 20 con lợn, hàng trăm con gà. Mỗi năm xuất chuồng 3 lứa lợn, gà, anh bỏ túi gần trăm triệu đồng.

Không giấu nghề, anh Nhợi thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa, cây cảnh cho bà con lối xóm.

Bà con muốn tìm hiểu kinh nghiệm làm ăn của anh Nhợi liên hệ số điện thoại: 01663.967.089.

Thu Hà (Thu Hà)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem