Chủ đề nóng

Bí quyết "ép" na Hoàng hậu ra quả trái vụ, giá cao của giám đốc 9X

Tuệ Linh Thứ năm, ngày 13/09/2018 07:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với tính năng động, ham học hỏi, anh Bùi Văn Lộc (SN 1990) - Giám đốc HTX Dịch Vụ và Nông nghiệp Bảo Khánh, tiểu khu 32 (xã Cò Nòi, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La), đã tìm ra cách "ép" na Hoàng hậu (na Thái) cho ra quả trái vụ, đem lại nguồn thu lớn cho gia đình.
Bình luận 0

Tiết lộ bí quyết cho na ra trái vụ, anh Bùi Văn Lộc, chia sẻ: Vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 chúng tôi bắt đầu cắt cành và để dài chừng 5 - 7cm rồi tuốt bỏ lá. Khoảng 1 tháng sau, những cành na này sẽ ra lộc, ra hoa, tôi dùng phương pháp thụ phấn "ép" na ra quả trái vụ và sẽ được thu quả vào tháng 11, 12.

"Phải chuẩn bị công cụ đầy đủ trước khi thụ phấn. Đầu tiên, tôi sẽ hái những bông hoa mới chín ở đầu cành đem về ủ và rũ lấy phấn. Sau khi ủ qua một đêm, hạt phấn đã chín, tôi tiến hành loại bỏ các cánh hoa và cho hạt phấn vào ống hút chấm rồi tiến hành thụ phấn cho những bông hoa được chọn để nuôi quả. Lưu ý, trong quá trình thụ phấn, ống hút chứa hạt phấn chỉ chạm nhẹ để phấn dính vào nhụy hoa, còn nếu chạm mạnh vào thì sau này đậu quả sẽ cho mẫu mã xấu" - anh Lộc tiết lộ.

Qủa na Thái (na Hoàng hậu) non 5 - 7 ngày tuổi mới được hình thành sau quá trình thụ phấn. Sau khi hình thành quả non phải tăng cường bón phân để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây.

Theo anh Lộc, những quả na trái vụ hay na gối này thường chín vào tháng 11, nếu có nước tưới đầy đủ, có thể bán được đến tháng 12 và bán tết. Thời điểm đó, giá trị quả na sẽ tăng gấp đôi so với giá na bây giờ.

Cũng theo anh Lộc, HTX mới thành lập, còn gặp nhiều khó khăn về vốn nên chưa thể lắp đặt được hệ thống tưới ẩm cho vườn na. "Tôi mong muốn Đảng, Nhà nước có cơ chế, chính sách hỗ trợ ít kinh phí cho HTX để xây dựng hệ thống tưới ẩm cho cây, từ đó sẽ giúp kéo dài vụ na được lâu hơn" - anh Lộc kiến nghị.

Nhờ ứng dụng khoa học kỹ thuật chăm bón cây na mà quả na nhà anh Lộc cho mẫu mã to, tròn, đều và đẹp

Qủa na khủng nhất ghi nhận được tại vườn na của anh Lộc nặng đến 1,4 kg

Hiện tại, gia đình anh Lộc đang có 6ha na, trong đó 3ha na Thái và 3ha na dai

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem