Chủ đề nóng

Bí quyết làm giàn giúp hoa màu tăng năng suất trên 15%

Công Tâm Thứ bảy, ngày 23/04/2016 06:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiện nay nhiều nông dân của các xã Cam Hòa, Cam Tân, Suối Cát, huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang áp dụng khá hiệu quả kỹ thuật trồng hoa màu theo phương pháp làm giàn chữ A giúp năng suất tăng trên 15%.
Bình luận 0

Với việc áp dụng kỹ thuật làm giàn chữ A cho các loại hoa màu như dưa leo, khổ qua, mướp, cà chua đã giúp năng suất tăng lên đáng kể so với cách làm truyền thống của bà con nông dân trước đây. Cách làm này không những giúp cho nông dân có thu nhập cao mà còn hạn chế được sâu bệnh, tăng năng suất, giảm tỷ lệ gãy nhánh và tăng tỷ lệ đậu quả.

Làm giàn chữ A dưa leo phát triển tốt.

Anh Nguyễn Lê (xã Cam Tân) chia sẻ về cách làm thành công kỹ thuật làm giàn chữ A cho cây dưa leo: “Gia đình tôi trước đây chỉ quen làm dưa leo theo hình thức truyền thống đó là  trồng thả theo từng hàng. Nhưng cách làm này dưa cho năng suất thấp, quả nhỏ, cây phát triển chậm, khó chăm sóc, thu hoạch trong thời gian ngắn, dẫn đến mỗi vụ thu nhập chẳng lãi được bao nhiêu”. 

Làm giàn chữ A giúp cây hạn chế sâu bệnh.

Không ngại gian khó, anh Nguyễn Lê đã đến nhiều địa phương học tập cách làm ăn mới và áp dụng có hiệu quả. Kể từ năm 2015 đến nay, mỗi vụ anh làm 3 sào dưa leo theo giàn chữ A. Nhờ áp dụng đúng kỹ thuật chăm sóc, gia đình anh đã thu nhập ổn định hơn, mỗi vụ bình quân lãi trên 12 triệu đồng/sào, tăng năng suất và thu nhập trên 15% so với cách làm truyền thống.

Nhiều nông dân đang áp dụng thành công cho hoa màu.

Dưa của anh trồng được các thương lái ưa thích bởi màu đẹp, quả to, ít phun thuốc. Theo anh, giàn chữ A rất dễ làm, chỉ cần làm đất lên luống, phía dưới được trải bạt để hạn chế cỏ dại, trên bờ hàng cắm các cây tre thật chặt theo hình chữ A, xung quanh cột giàn lưới vào cây tre để cho dưa leo thuận tiện hơn trong việc phát triển. Giàn chữ A sử dụng rất lâu dài có thể từ 3 – 5 năm.

Anh Lê vui mừng khoe, dưa trồng áp dụng kiểu mới dễ chăm sóc, thu hoạch trong thời gian dài và đặc biệt cho quả đẹp. Dự kiến sắp tới anh làm thêm 2 sào theo hình thức làm giàn chữ A để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem