Chủ đề nóng

Bí quyết nuôi trăn nhanh lớn không phải ai cũng biết

Công Tâm Chủ nhật, ngày 24/07/2016 13:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trăn thuộc động vật lớp bò sát và là đối tượng mang lại giá trị kinh tế cao, để nuôi thành công trăn đòi hỏi người nuôi phải am hiểu sâu về kỹ thuật chăm sóc.
Bình luận 0

Một số địa phương  hiện đang nuôi trăn nhưng do không biết kỹ thuật chăm sóc dẫn đến trăn ốm yếu suy kiệt. Khi trăn đã vào giai đoạn suy kiệt thì rất khó phát triển, để chăm sóc cho trăn hồi phục phải mất nhiều thời gian, chi phí.

Ông Ân đang kiểm tra trăn.

Ông Võ Ngọc Ân (phường Vĩnh Nguyên, TP.Nha Trang) người có kinh nghiệm nuôi trăn gần 7 năm nay cho biết, gia đình ông bắt đầu nuôi trăn từ năm 2009, số lượng nuôi ban đầu chỉ có 4 con. Qua nhiều năm tiến hành nuôi ông đã đúc kết kinh nghiệm nuôi trăn nhanh lớn, có hiệu quả, cho thu nhập ổn định.

Theo ông Võ Ngọc Ân, trăn rất thích khí hậu ấm, ẩm, dễ dàng chịu được nhiệt độ nắng nóng nhưng rất nhạy cảm với thời tiết lạnh. Trong quá trình chăm sóc trăn, một trong những khâu quan trọng đó là cho ăn, thức ăn của trăn chủ yếu đầu gà, gà con, vịt con, chim cút con, thịt dê, bò, heo…

Chuồng trăn được đánh số tiện chăm sóc

Hiện nay, ông Ân đang áp dụng thành công với 2 loại thức ăn chính cho trăn đó là đầu gà và chuột. Ông Ân bộc bạch, từ 10 – 15 ngày cho trăn ăn 1 lần, tùy vào trọng lượng trăn để phân phối thức ăn cho thích hợp. Trăn từ 1 – 5kg cho ăn mỗi lần từ 1 – 1,4kg thức ăn, đối với trăn có trọng lượng từ 6- 10kg cho ăn mỗi lần  từ 1,5 – 2kg thức ăn. Khi trăn ở giai đoạn thay da, mắt bị mờ hay ăn theo quán tính nên phải hết sức cẩn thận khi cho ăn.

Trăn nhanh lớn nhờ chăm sóc đúng kỹ thuật

Ông Ân tiết lộ  bí quyết trong khi cho ăn, phải dùng dụng cụ bẻ răng chuột trước khi đưa vào miệng con trăn, khi chuột bỏ vào số lượng nhiều trăn dùng không hết thì kiểm tra lấy con chuột chưa ăn ra làm vệ sinh sạch sẽ, lau chùi khô ráo mới bỏ vào lại cho trăn dùng, tránh bị lãng phí. Với cách làm này mà  trại trăn của gia đình ông lớn rất nhanh, bình quân mỗi năm trăn bố mẹ đẻ đợt đầu tiên từ 20 – 30 trứng/con, đợt thứ 2 trở đi đẻ từ 50 – 60 trứng/con, tỷ lệ nở đạt trên 80%. Trăn từ khi đẻ đến xuất bán trong thời gian 1- 1,5 năm, trọng lượng xuất bán đạt 9 – 10kg/con. Bình quân mỗi năm ông xuất bán từ 40 – 60 con/năm, giá bán dao động 200.000 – 250.000 đồng/kg, mỗi năm thu nhập lãi trên 50 triệu đồng/năm.

Ông Ân cho biết thêm, làm chuồng diện tích dài 1m, rộng 1m, cao từ 0,6 – 0,7m là tốt nhất, các vật liệu làm chuồng gồm: Gỗ, thanh tre, sắt, phuy nhựa…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem