Chủ đề nóng

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói về việc xử lý “băng nhóm áo cam” náo loạn quán ốc

PVCT Thứ năm, ngày 11/06/2020 17:05 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 11/6, bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có trao đổi với báo chí xung quanh việc xử lý “băng nhóm áo cam” đã gây náo loạn ở quán ốc ở quận Bình Tân.
Bình luận 0

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết, vụ án đang được cơ quan chức năng làm rất quyết liệt. Thành ủy TP.HCM ngay từ ban đầu đã lên tiếng yêu cầu xử lý vụ đó dứt điểm. 

Theo Bí thư Nhân, hình thức mặc áo cam là không chấp nhận được vì nó thể hiện đó là hoạt động có tổ chức. Phải xử lý quyết liệt, cơ quan tố tụng đã khởi tố vụ án và sẽ làm quyết liệt, trước 30/6 sẽ thông báo kết quả.

Yêu cầu Công an TP.HCM báo cáo cho Thường trực Thành ủy đã làm đến đâu, yêu cầu là chỗ nào rõ thì xử lý trước chứ không phải chờ xong tất cả mới xử lý.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói việc xử lý “băng nhóm áo cam” náo loạn quán ốc - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân (ảnh quochoi.vn).

Theo Bí thư Nhân, chúng ta có Đảng bộ, có chính quyền, mà để tội phạm lộng hành như thế là không được.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhớ lại, cách đây 2 năm, vào đầu năm 2018, ở trạm thu phí An Lạc – An Sương cũng xảy ra vụ việc các đối tượng lộng hành. Cơ quan chức năng đã làm quyết liệt và một tháng đã dứt điểm luôn.

Nói về bài học, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, khi một việc mà quận làm không dứt điểm được thì thành phố vào cuộc, chắc chắn sẽ xử lý được, nhiều khi để mình quận lại quá tải.

Vấn đề nữa là thái độ cương quyết của các cơ quan chức năng trước xử lý sai phạm, phát huy sức mạnh hệ thống, chọn khâu đột phá để giải quyết thì sẽ giải quyết được ngay.

Ông nêu ví dụ băng nhóm tội phạm đông người nhưng chắc chắn số lượng cầm đầu ít, còn lại cũng chỉ là những người bị lôi kéo với mức độ khác nhau, cơ quan chức năng chỉ cần tập trung xử lý nhóm đối tượng cầm đầu. 

Theo Thiếu tướng, ĐBQH Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an Nghệ An, vấn đề nhóm tội phạm hiện nay, đặc biệt là tội phạm trẻ, hoạt động manh động với hàng chục, thậm chí hàng trăm đối tượng tham gia, có hai khía cạnh ta cần phải quan tâm.

"Thứ nhất là vấn đề đạo đức xã hội như trước đây tôi từng cảnh báo. Khi đạo đức xã hội thay đổi, xuống cấp thì bắt đầu có tình trạng hành xử theo kiểu "luật rừng". Trong xã hội thường có hai cách đấu tranh, một là dùng pháp luật, hai là dùng vũ lực, dùng bằng vũ lực chỉ hợp với những đối tượng không có giáo dục. Chính từ chỗ đó, đạo đức xã hội ta cần phải quan tâm", Thiếu tướng Nguyễn Hữu Cầu nói.

Vấn đề thứ nữa là phải trấn áp tội phạm một cách kịp thời, không thể để một bộ phận làm loạn xã hội. Nhưng để trấn áp có hiệu quả thì ngoài lực lượng chức năng mạnh ra, cần sự đồng thuận của nhân dân. Người dân thấy hành vi sai trái cần phải lên án, tạo động lực, chỗ dựa cho cơ quan Nhà nước, tạo điều kiện cho lực lượng công an tấn công các loại tội phạm này, lập lại trật tự.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem