Chủ đề nóng

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh: Không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế một số hộ dân ở làng nghề Mẫn Xá

Khương Lực Thứ ba, ngày 05/04/2022 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 5/4, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh về dự sinh hoạt với chi bộ thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong. Với đặc thù làng nghề cô đúc nhôm, thôn Mẫn Xá có kinh tế phát triển nhưng lại đang là điểm nóng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là những đống xỉ nhôm cao như núi.
Bình luận 0

Cùng về dự sinh hoạt với Chi bộ thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh có các đồng chí: Đào Quang Khải, Ủy viên BTV Tỉnh ủy - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Phùng Đức Chiến, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Bùi Duy Hưng, Giám đốc Công an tỉnh; Nguyễn Xuân Thanh, Giám đốc Sở TN&MT; Văn phòng Tỉnh ủy và lãnh đạo huyện Yên Phong.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan dự sinh hoạt chi bộ ở làng đúc nhôm Mẫn Xá - Ảnh 1.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan dự sinh hoạt với chi bộ thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong. Ảnh: Khương Lực

Đảng viên phản ánh doanh nghiệp trả tiền để nhân dân "vứt hộ xỉ thải"

Phát biểu tại buổi họp chi bộ, ông Lê Ngọc Sơn, Bí thư Chi bộ thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh cho biết, Chi bộ thôn Mẫn Xá có 17 đảng viên. Trong tháng 3/2022, Chi bộ Mẫn Xá lãnh đạo nhân dân thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; đăng ký tuổi nghĩa vụ quân sự; chuẩn bị công tác tập huấn dân quân; phối hợp với các cấp, ngành chức năng tổ chức cưỡng chế, tháo dỡ 140 trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp xây dựng lò xưởng cô đúc nhôm vi phạm pháp luật. 

Về nhiệm vụ trong tháng 4/2022 tới, Chi bộ thôn Mẫn Xá tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới; tăng cường công tác bảo vệ môi trường; ngăn chặn các trường lợp tái lấn chiếm đất đai, vi phạm môi trường; giữ gìn an ninh trật tự, tuyên truyền nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội…

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan dự sinh hoạt chi bộ ở làng đúc nhôm Mẫn Xá - Ảnh 2.

Thảo luận tại buổi sinh hoạt, các đảng viên trong chi bộ đóng góp nhiều ý kiến mang tính xây dựng cao. Nội dung thảo luận tập trung vào nội dung xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề. Bày tỏ niềm vinh dự khi lần đầu tiên được đón đoàn đại biểu từ tỉnh đến huyện, xã về dự sinh hoạt, đảng viên Nguyễn Văn Kính bộc bạch, thôn Mẫn Xá nói riêng, xã Văn Môn nói chung là một bãi rác thải công nghiệp của toàn thế giới.

Theo ông Kính, những đống rác xỉ thải ở thôn Mẫn Xá giờ cao như đống núi. Vì thế, ông mong muốn các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, có chế tài ngăn chặn rác, xỉ thải và có bãi rác xử lý xỉ thải cũng như rác thải sinh hoạt cho người dân địa phương.

"Các doanh nghiệp lớn hoạt động, xuất xỉ cho nước ngoài, mang về các công ty lại nhờ nhân dân trong thôn trả tiền để đem vứt hộ. Cho nên hiện nay ở ngoài cách đồng và các trục đường, xỉ không thể tưởng tưởng nổi, nhất là thời gian trời mưa, nước đổ xuống, ngấm vào xỉ này thì càng thêm ô nhiễm" - đảng viên Nguyễn Văn Kính phản ánh.

Theo ông Kính, cứ tầm 23 giờ đến 0 giờ sáng, xe conteiner chở xỉ thải vào thẳng các lán xưởng để chuyển cho các hộ dân trong thôn. Liên quan tới vấn đề này, đảng viên Nguyễn Trọng Tuyết phản ánh, việc các doanh nghiệp lợi dụng người dân để vứt bỏ rác thải này rất nguy hiểm, bởi 1 tấn xỉ nhôm thải này chỉ cô đúc được 10kg nhôm, còn lại 990kg xỉ nhôm thải ra cánh đồng.

Cùng với vấn đề ô nhiễm môi trường, các đảng viên đánh giá cao việc việc huyện Yên Phong và xã Văn Môn tiến hành cưỡng chế vi phạm lấn chiếm đất đai, gây ô nhiễm môi trường nhưng cần có chế tài mạnh, không để tái lấn chiếm.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu nhà máy gom chất thải rắn và lò đốt rác của thôn Mẫn Xá; Sớm hoàn thiện khu làng nghề để di dời các hộ sản xuất, chế biến nhôm ra khu cụm làng nghề; Đề nghị Tập đoàn Hanaka điều chỉnh giá thuê đất tại cụm công nghiệp làng nghề đảm bảo hợp lý, tạo thuận lợi cho người dân.

Không đánh đổi môi trường lấy lợi ích kinh tế của một số hộ dân

Phát biểu với đảng viên chi bộ Mẫn Xá, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan thông báo nhanh tình hình kinh tế xã hội của tỉnh năm 2021 và Quý I/2022. Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh với đặc thù là tỉnh công nghiệp, vấn đề rác thải, xử lý ô nhiễm môi trường được tỉnh đặc biệt quan tâm. 

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan dự sinh hoạt chi bộ ở làng đúc nhôm Mẫn Xá - Ảnh 4.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan phát biểu chỉ đạo tại buổi sinh hoạt chi bộ thôn Mẫn Xá. Ảnh: Khương Lực.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan dự sinh hoạt chi bộ ở làng đúc nhôm Mẫn Xá - Ảnh 5.

Kết thúc buổi sinh hoạt, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan trực tiếp đi kiểm tra bãi xỉ nhôm tại thôn Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong. Ảnh: Khương Lực.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh Đào Hồng Lan đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của cấp ủy, chi bộ và các đảng viên tổ chức buổi sinh hoạt đảm bảo đúng nội dung, dân chủ, cởi mở. Bên cạnh những tồn tại, mặt trái về ô nhiễm môi trường thì làng nghề Mẫn Xá đóng góp rất đáng kể cho kinh tế địa phương.

Về vấn đề môi trường làng nghề ở Mẫn Xá, bà Đào Hồng Lan khẳng định quan điểm của tỉnh Bắc Ninh rất rõ ràng, phát triển kinh tế đi đôi với bảo vệ môi trường. Nhắc tới việc 1 tấn xỉ thải, chỉ thu được 10kg nhôm, còn xả thải ra tới 990kg, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng, người dân cần phải thay đổi nhận thức, phương thức sản xuất, kinh doanh để tạo ra môi trường lành mạnh, an toàn cho người dân.

"Mới được có mấy năm bây giờ xung quanh chúng ta toàn là bãi xỉ thải. Đổ ra đấy xong lại bảo chính quyền không bê đi, không tạo chỗ để đổ. Tôi nói 3,8 ha, 5,8 ha, 10,8 ha hoặc lớn hơn nữa rồi cứ theo tốc độ này sẽ không còn chỗ để mà đổ" - Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan nói.

Chính vì thế, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh cho biết, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh sẽ rà soát rất kỹ, trách nhiệm huyện, xã và tất cả các ban ngành để đưa ra giải pháp cụ thể trong thời gian tới. Đồng thời, tiếp thu toàn bộ ý kiến để xem xét, bổ sung vào Đề án tổng thể của tỉnh, xây dựng các phương án xử lý khả thi nhất. 

Chiều nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh Đào Quang Khải tiếp tục đi kiểm tra, làm việc với lãnh đạo huyện Yên Phong về việc tiến độ triển khai xây dựng Đề án tổng thể xử lý ô nhiễm môi trường tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem