Chủ đề nóng

Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên: Yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu doanh nghiệp

Vinh Duy Thứ năm, ngày 25/02/2021 14:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại hội nghị gặp mặt, đối thoại giữa Ban Thường vụ tỉnh ủy Điện Biên với Hiệp hội doanh nghiệp (HHDN) tỉnh ngày 24/2, nhiều ý kiến phản ánh khó khăn, vướng mắc. Trong đó, trọng tâm là đề xuất phải chấn chỉnh ý thức, thái độ của một bộ phận cán bộ, công chức cấp phòng thuộc các sở, ngành đã cố tình gây khó dễ nhà đầu tư.
Bình luận 0

Các sở ngành tỉnh Điện Biên: Nhiều kiểu gây khó và nhũng nhiễu

Theo ý kiến lãnh đạo HHDN tỉnh mà trực tiếp là ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch HHDN tỉnh thì ngoài những nguyên nhân khách quan gây khó khăn cho nhà đầu tư, như dịch Covid-19, thay đổi chính sách, biến động giá cả thị trường… thì thời gian qua nhiều doanh nghiệp tại Điện Biên còn gặp khó khăn từ cán bộ, công chức một số sở, ngành.

Nêu đích danh Phòng Hạ tầng - Kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng), lãnh đạo HHDN tỉnh chỉ rõ: "Nhiều nhà đầu tư phản ánh đến HHDN rằng, Phòng Hạ tầng - Kỹ thuật thường xuyên nhũng nhiễu, lợi dụng chức trách nhiệm vụ gây khó dễ cho các nhà đầu tư". 

Do vậy, HHDN tỉnh đề nghị Ban Thường vụ tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo thanh, kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ dự án, thủ tục hành chính của Phòng Hạ tầng - Kỹ thuật; đồng thời xem xét thay thế cán bộ có biểu hiện tiêu cực, thiếu chuyên môn, năng lực không đáp ứng làm kéo dài thời gian, mất cơ hội của nhà đầu tư.

Điện Biên: Xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiều doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư tỉnh ủy Điện Biên đã yêu cầu xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu, gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Dẫn chứng thêm về những khó khăn đối với doanh nghiệp khi đầu tư tại Điện Biên, Chủ tịch HHDN Bùi Đức Giang nêu cụ thể: Lãnh đạo Công ty Môi trường - Đô thị phản ánh, thẩm định bãi rác của Công ty cũng mất ba tháng; Công ty TNHH Giáo dục và Thương mại Hoa Ba mất hơn hai năm vẫn chưa xong thủ tục đầu tư xây dựng trường mầm non. Dự án khởi động từ năm 2018, sau rất nhiều lần kiến nghị, đề xuất thì mãi tới ngày 4/9/2020, UBND thành phố Điện Biên Phủ mới có Tờ trình số 1317/TTr-UBND đề nghị UBND tỉnh chấp thuận vị trí, địa điểm dự kiến xây dựng trường mầm non nhưng rồi từ tháng 9-2020 đến nay (ngày 24/2/2021) lại chẳng biết tờ trình được tiếp nhận, giải quyết đến đâu. Thực tế này không chỉ khiến nhà đầu tư mệt mỏi, mất niềm tin, mà tỉnh cũng lỡ cơ hội nâng cấp cơ sở hạ tầng, cải thiện môi trường và điều kiện học tập cho học sinh.

Cũng thẳng thắn phản ánh vướng mắc của doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần ĐTTM Hưng Long, kiến nghị: UBND tỉnh cần chỉ đạo thanh, kiểm tra giấy phép hoạt động sản xuất kinh doanh của tất cả các đơn vị đang sản xuất gạch không nung trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên để đảm bảo môi trường, điều kiện kinh doanh là bình đẳng, đúng quy định pháp luật;  tránh tình trạng doanh nghiệp tuân thủ đúng quy định pháp luật thì "chết mòn" còn doanh nghiệp "chui" lại "sống khỏe". Vì thực tế là khi doanh nghiệp tuân thủ đúng, đủ quy định thì ngoài đầu tư trang bị máy móc sản xuất, doanh nghiệp còn thực hiện đủ các loại nghĩa vụ: Thuế, phí, bảo hiểm cho người lao động chi phí sản xuất, do vậy giá thành sản phẩm thường cao hơn doanh nghiệp hoạt động "chui". Như thế, so về giá doanh nghiệp được cấp phép đầy đủ đã mất đi lợi thế cơ bản và chịu nhiều hệ lụy vì doanh nghiệp "chui" thao túng giá thị trường.

Điện Biên: Xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiều doanh nghiệp - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Hưng Long có ý kiến với lãnh đạo tỉnh uỷ, UBND tỉnh ĐIện Biên về những vấn đề không minh bạch trong sản xuất của một số đơn vị.

Tương tự, với lĩnh vực khai thác đá làm vật liệu xây dựng thông thường, ông Nguyễn Văn Hưng phản ánh, bằng mắt thường người dân còn thấy mỏ đá Tây Bắc ở Tây Trang khai thác đá không theo thiết kế mỏ được cấp phép, khai thác đá không đúng vị trí được cấp phép, vậy mà cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực mỏ không có ý kiến gì. Khi chúng tôi kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra thì có đoàn kiểm tra về nhưng đoàn kiểm tra lại "ưu ái" dành hai ngày kiểm tra đơn vị đề xuất (là Công ty Hưng Long - PV), còn với các đơn vị cùng ngành nghề đoàn kiểm tra chỉ làm việc nửa hoặc một ngày. 

"Như thế có phải hành vi trù úm hay không? Các cấp chính quyền có biện pháp gì hỗ trợ, ngăn cản kịp thời hành vi trù úm đối với doang nghiệp như trường hợp trên?"- ông Nguyễn Văn Hưng, bức xúc đặt câu hỏi.

Kiên quyết xử lý, không để "vết dầu loang"

Tiếp thu ý kiến, phản ánh của HHDN tỉnh và đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư tỉnh ủy Điện Biên, khẳng định: Có tình trạng cán bộ, công chức nhũng nhiễu như nhà đầu tư phản ánh.  Và thực tế tình trạng đó diễn ra không riêng ở Sở Xây dựng mà có cả với một số sở, ngành khác. 

"Không phải chỉ hôm nay, tại hội nghị này mà những ngày gần đây tôi nghe nhiều phản ánh từ nhà đầu tư phàn nàn ý thức, thái độ làm việc của cán bộ, công chức ở một số sở, ngành; nhiều người đề nghị Bí thư phải xử lý thật kiên quyết nhưng vì chưa phát hiện hành vi cụ thể nào nên chưa xem xét. Song tới đây, từ bây giờ, phát hiện trường hợp nào thì tôi sẽ kiên quyết xử lý" - ông Nguyễn Văn Thắng cho biết thêm.

Điện Biên: Xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiều doanh nghiệp - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Văn Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên thẳng thắn thừa nhận vẫn còn một số vấn đề tại các sở, ngành nhũng nhiễu doanh nghiệp. Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị sẽ xử lý nghiêm những cán bộ, công chức gây khó khăn cho các nhà đầu tư.

Đề cập mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Điện Biên trong những năm tới theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 14 đã đề ra, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên chỉ rõ, so với các địa phương khác thì Điện Biên khó khăn hơn rất nhiều, nhưng không phải Điện Biên không có lợi thế. Lợi thế khác biệt hẳn là Điện Biên có di tích chiến trường Điện Biên Phủ, có cánh đồng Mường Thanh. Do vậy mục tiêu tới đây Điện Biên sẽ ưu tiên đầu tư phát triển du lịch lịch sử kết hợp du lịch sinh thái. 

Để thu hút nhà đầu tư, thu hút khách du lịch đến địa bàn, tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ngành đã rất nỗ lực xây dựng, thực hiện các thủ tục đề nghị đầu tư nâng cấp, mở rộng sân bay Điện Biên. Tới đây khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương thực hiện dự án, cơ hội đến với Điện Biên rất nhiều.

Song để đạt mục tiêu đưa Điện Biên phát triển, thì trước nhất phải kiên quyết loại bỏ cán bộ, công chức ý thức kém, nhũng nhiễu, tham nhũng vặt. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng chỉ rõ: "Nhiệm kỳ này, nếu cá nhân nào không nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ thì dẹp sang một bên. Tôi sẽ kiên quyết xử lý không để tình trạng chỉ một vài người ý thức kém làm ảnh hưởng cả bộ máy".

Điện Biên: Xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiều doanh nghiệp - Ảnh 5.

Ông Bùi Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên, kiến nghị với lãnh đạo tỉnh Uỷ, UBND tỉnh về những khó khăn, doanh nghiệp đang gặp tại tỉnh Điện Biên.

Ngay tại hội nghị đối thoại, ông Nguyễn Văn Thắng đã yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành chủ động rà soát thủ tục hành chính trong phạm vi ngành, lĩnh vực. Thủ tục nào hợp lý thì tiếp tục thực hiện, không thì phải kịp thời hủy bỏ, bổ sung. Cùng với đó, giao người đứng đầu các sở, ngành phải tự kiểm tra, chấn chỉnh ý thức, thái độ làm việc của CBCC, không thể để tình trạng chỉ một số người làm không tốt mà lây lan như "vết dầu loang"!

Với sự chỉ đạo rõ ràng, quyết liệt của đồng chí Bí thư tỉnh ủy Điện Biên, không riêng cộng đồng doanh nghiệp mà nhân dân Điện Biên đều hy vọng, những vướng mắc, rào cản, tồn tại như phản ánh sẽ được giải quyết triệt để. Và thực tế, sẽ không còn tình trạng "trên nóng dưới lạnh" khi tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính đã và đang tồn tại bấy lâu nay ở không ít sở, ngành…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem