Chủ đề nóng

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Nhìn thẳng, không né tránh việc giải ngân đầu tư công thấp

Bạch Dương Thứ sáu, ngày 20/10/2023 14:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, cần đánh giá khách quan, thấu đáo, không né tránh, không đổ lỗi và từng lĩnh vực, địa phương, người đứng đầu, chủ đầu tư dự án phải quyết tâm, cam kết đẩy nhanh tiến độ giải ngân đầu tư công đúng kế hoạch.
Bình luận 0
Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Nhìn thẳng, không né tránh việc giải ngân đầu tư công thấp - Ảnh 1.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên. Ảnh: Việt Dũng

Tại hội nghị chuyên đề về công tác giải ngân vốn đầu tư công do Ban Thường vụ Thành uỷ TP.HCM tổ chức ngày 20/10, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh ý nghĩa, tầm quan trọng của đầu tư công đối với sự phát triển đất nước nói chung, TP.HCM nói riêng.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nêu rõ, Nghị quyết Đại hội XI của Đảng bộ TP.HCM đã đặt đầu tư phát triển là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, quan trọng. Tuy nhiên, năm 2021, TP.HCM gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Năm 2022 là năm phục hồi sau đại dịch cũng ảnh hưởng rất lớn đến khâu chuẩn bị, triển khai kế hoạch đầu tư nói chung và đầu tư công nói riêng của TP.HCM.

Ngay từ đầu năm 2023, thành phố rất quan tâm công tác đầu tư công, lãnh đạo TP đã chỉ đạo, điều hành, đôn đốc, uốn nắn, kiểm tra, hỗ trợ, chia sẻ và tháo gỡ vướng mắc khó khăn. Tháng 4/2023, Ban Thường vụ Thành ủy đã lập 13 đoàn công tác kiểm tra các dự án trọng điểm, phân công nhiệm vụ cụ thể để thực hiện nhưng tiến độ vẫn còn chưa đạt.

"Ở quý I/2023, chúng ta khởi động và nhận thấy có độ chậm trễ về tiến độ. Đến quý II dần có sự chuyển biến dần. Tuy nhiên đến tháng 9, tốc độ giải ngân của TP.HCM còn chậm so với bình quân cả nước", Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá.

Qua báo cáo của Ban Cán sự Đảng UBND TP.HCM, có khoảng 1.500 dự án hoàn thành giải ngân trong năm nay, khoảng 300 dự án khác nếu có tác động thì sẽ hoàn thành ở mức độ cao và nhóm 233 dự án đang gặp khó khăn. "Nhóm này là dự án lớn, có tính quyết định đến tỷ lệ chung", ông Nên nhận định.

Đứng trước tình hình đó, Bí thư Nguyễn Văn Nên cho rằng, ai cũng nhận thấy nhưng chưa cùng ngồi lại để đánh giá một cách sâu sắc, có hệ thống để chỉ ra nguyên nhân, từ đó "bấm trúng nút" để tạo sự chuyển biến.

"Chúng ta cần nhìn thẳng sự thật, đánh giá đúng sự thật, chỉ ra điểm yếu, nguyên nhân. Dự án nào yếu chỗ nào, vì cái gì, do ai. Phải nhìn thẳng sự thật, không tránh né", Bí thư Thành ủy TP.HCM yêu cầu.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân, chủ đầu tư dự án được giao. Đồng thời khẳng định qua hội nghị này, cũng là chuẩn bị giao nhiệm vụ sớm cho năm 2024 về đầu tư công trên địa bàn thành phố, tránh tình trạng chậm trễ như thời gian qua.

Bí thư Thành ủy TP.HCM thông tin thêm, không riêng TP.HCM, từ cấp Trung ương đến các địa phương đều đang quyết liệt, khẩn trương chỉ đạo, lãnh đạo thực hiện công tác đầu tư công, giải ngân vốn đầu tư công.

Bí thư TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Nhìn thẳng, không né tránh việc giải ngân đầu tư công thấp - Ảnh 3.

Cống ngăn triều Phú Định, quận 8 thuộc dự án chống ngập. Ảnh: VGP/Nam Đàn

Cũng theo Bí thư Nguyễn Văn Nên, năm nay, số vốn giao cho TP lớn hơn năm 2022. Nếu cả nước có khoảng 750 dự án với khoảng 720.000 tỷ đồng thì tại TP.HCM, các dự án đã chiếm khoảng 70.000 tỷ đồng. Số dự án tại TP.HCM nhiều hơn, có những dự án kéo dài, rất cần tháo gỡ sớm.

Trong đó, dự án chống ngập gần 10.000 tỷ đồng trên địa bàn TP.HCM đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Đây là dự án lớn nhưng thời gian qua gặp nhiều vướng mắc. Cấp thành phố không tự giải quyết được nên phải báo cáo Thường trực Chính phủ và Thủ tướng giao Phó Thủ tướng trực tiếp tháo gỡ.

Dù lĩnh vực đầu tư công có những thủ tục kéo dài đến tháng 1 năm sau nhưng theo ông Nguyễn Văn Nên, từ nay đến cuối năm chỉ còn 70 ngày để tăng tốc tỷ lệ giải ngân năm 2023.

Bí thư Thành ủy TP.HCM nhấn mạnh, thành phố cần đánh giá khách quan, thấu đáo, không né tránh, không đổ lỗi và từng lĩnh vực, địa phương, người đứng đầu, chủ đầu tư từng dự án phải quyết tâm, cam kết từ đây đến cuối năm phải đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công đúng kế hoạch đề ra.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem