Chủ đề nóng

TP.HCM tập trung đẩy nhanh đầu tư công trong 3 tháng cuối năm

Gia Linh Chủ nhật, ngày 01/10/2023 15:24 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau 9 tháng của năm 2023, giải ngân đầu tư công của TP.HCM chỉ đạt 30%. Để đẩy nhanh tiến độ, lãnh đạo TP.HCM yêu cầu các đơn vị khẩn trương đưa ra giải pháp, ưu tiên các công trình có tính cấp bách và dự án liên quan bồi thường, tái định cư.
Bình luận 0
TP.HCM tập trung đẩy nhanh đầu tư công trong 3 tháng cuối năm
TP.HCM tập trung đẩy nhanh đầu tư công trong 3 tháng cuối năm

Giải ngân đầu tư công chỉ đạt 30% sau 9 tháng

Liên quan đến vấn đề đầu tư công, tại phiên họp về tình hình kinh tế - xã hội 9 tháng của năm 2023 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm cho quý IV vừa qua, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công tại TP.HCM cao hơn cùng kỳ về giá trị tuyệt đối, nhưng tốc độ giải ngân còn thấp, chưa đạt như kỳ vọng.

Theo đó, tổng số vốn đầu tư công năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ giao cho thành phố hơn 70.000 tỷ đồng, số vốn UBND TP thực hiện điều chỉnh, giao bổ sung là hơn 68.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tính đến cuối tháng 9, thành phố mới giải ngân hơn 20.500 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 30% tổng vốn được giao. 

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư, qua làm việc cụ thể với từng chủ đầu tư, UBND các quận, huyện, TP.Thủ Đức ghi nhận nhiều nguyên nhân làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân đầu tư công.

TP.HCM tập trung đẩy nhanh đầu tư công trong 3 tháng cuối năm - Ảnh 1.

Tốc độ giải ngân đầu tư công tại TP.HCM chưa đạt kỳ vọng. Ảnh: Gia Linh

Trong đó có nguyên nhân từ công tác bồi thường giải phóng mặt bằng chưa hoàn tất; nguyên nhân khách quan chưa điều chỉnh quy hoạch, nhà thầu không có khả năng triển khai tiếp tục; lỗi chủ quan của các chủ đầu tư và việc chậm giải quyết thủ tục đầu tư của các sở ngành.

Đáng chú ý, nguyên nhân nữa đến từ việc nhiều dự án chưa được các địa phương tính toán kỹ chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng khi lập hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư, dẫn đến việc khi duyệt phương án bồi thường, chi phí bồi thường giải phóng mặt bằng thực tế thấp hơn rất nhiều so với dự án được duyệt. 

Theo sở này, tổng số vốn dự kiến không giải ngân được do nguyên nhân nói trên qua rà soát sơ bộ khoảng hơn 10.000 tỷ đồng, chiếm 16% tổng số vốn giao.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân trong 3 tháng cuối năm

Trước vấn đề tốc độ giải ngân còn thấp, lãnh đạo TP.HCM đánh giá lĩnh vực đầu tư công hiện nay vẫn gặp nhiều khó khăn, hệ thống chính trị có thời điểm chưa phát huy tổng thể sức mạnh. Tiến độ giải ngân chậm do khâu bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải quyết các thủ tục đầu tư, xây dựng, giải quyết các vướng mắc phát sinh.

TP.HCM tập trung đẩy nhanh đầu tư công trong 3 tháng cuối năm - Ảnh 3.

9 tháng đầu năm 2023, giải ngân đầu tư công của TP.HCM chỉ đạt 30%. Ảnh: Gia Linh

Về phương hướng giải quyết, UBND TP.HCM cho biết sẽ đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công. Ngoài ra, các cơ quan cần tiếp tục kích cầu tiêu dùng nội địa, du lịch và hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp khơi thông dòng vốn và giải quyết vướng mắc về đất đai; tìm giải pháp cho từng nhóm doanh nghiệp, đặc biệt nhóm liên quan đến vốn, tháo gỡ, khơi thông dòng vốn để phát huy hiệu quả.

Trong một động thái mới đây, UBND TP.HCM đã có văn bản gửi các sở, ngành, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện, đơn vị liên quan về thực hiện kết luận, chỉ đạo của Thường trực Thành ủy và Ban Thường vụ Thành ủy về đầu tư công.

Được biết, Chủ tịch UBND TP giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các sở ngành, UBND các quận huyện, TP.Thủ Đức và các chủ đầu tư dự án theo chức năng nhiệm vụ, triển khai thực hiện và tham mưu UBND TP thực hiện các chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy. Thời hạn trình UBND TP.HCM trước ngày 5/10.

TP.HCM tập trung đẩy nhanh đầu tư công trong 3 tháng cuối năm - Ảnh 4.

Nhiều nguyên nhân khiến tốc độ giải ngân đầu tư công tại TP.HCM vẫn còn chậm. Ảnh: Gia Linh

Trước đó, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM có kết luận về chủ trương đối với các nội dung trình HĐND TP liên quan đầu tư công. Trong đó, lưu ý quan điểm ưu tiên cho các công trình, dự án có tính cấp bách, tạo sự đồng bộ, điểm nhấn và các chương trình, công trình thi đua tiêu biểu hướng đến chào mừng Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025).

Cùng với đó, trong quá trình triển khai, các cơ quan, đơn vị liên quan phải khẩn trương đưa ra giải pháp, lộ trình, phân công cụ thể và chịu trách nhiệm thực hiện bảo đảm chặt chẽ, công khai, minh bạch, đúng quy trình, quy định, nhất là đối với các dự án liên quan bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ, tái định cư; các công trình trọng điểm, dự án lớn đã xác định tiến độ, thời gian.

Thời gian qua, Sở Kế hoạch Đầu tư đã đề xuất thành phố các giải pháp như chuyển vốn năm 2023 cho các dự án này; tiếp tục thực hiện và rà soát đôn đốc các cơ quan, đơn vị đẩy nhanh tiến độ dự án; thực hiện điều chỉnh linh hoạt kế hoạch đầu tư công năm 2023.

UBND TP đã ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023, theo đó xác định trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan trong trường hợp không hoàn thành nhiệm vụ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem