Bị tố chậm trả tiền mặt bằng, gây rối trật tự: Highlands Coffee nói gì?

Hồng Hương Thứ năm, ngày 18/11/2021 14:56 PM (GMT+7)
Liên tiếp nhiều ngày qua, Highlands Coffee (quận Thanh Xuân, Hà Nội), bị bên cho thuê mặt bằng niêm phong gian hàng vì chậm trả tiền, thậm chí bảo vệ giữa hai bên còn xảy ra xô xát... Trước sự việc trên, đại diện Highlands Coffee nói gì?
Bình luận 0

Những ngày gần đây, người dân Hà Nội đi qua khu vực ngã tư Trường Chinh – Lê Trọng Tấn không khỏi tò mò khi quán cà phê Highlands Coffee (tại tòa nhà Trung tâm thương mại Artemis) vốn nổi tiếng đông khách bỗng đóng cửa im lìm.

Trước cửa quán treo 2 tấm băng rôn lớn với nội dung: "Highlands Coffee dùng côn đồ chở phế thải, uy hiếp tòa nhà" và "Highlands Coffee ‘chây ì’ trả tiền thuê mặt bằng". Bên cạnh đó, nhiều bàn ghế cũng bị vứt tràn lan, bám bụi ngay trước cửa quán.

img

Highlands Coffee bị tố chây ì trả tiền thuê mặt bằng và gây rối trật tự công cộng

Theo một bảo vệ của tòa nhà Artermis đang túc trực trước cửa quán Highlands Coffee, quán cà phê này đã đóng cửa được nửa tháng, nguyên nhân do chủ quán "chây ì" trả tiền thuê mặt bằng nên tòa nhà niêm phong, không cho kinh doanh nữa.

Trao đổi với báo chí, đại diện Công ty CP MHL (đơn vị chủ quản tòa Artemis) cho biết nguyên nhân diễn ra vụ việc trên xuất phát từ những mâu thuẫn trong quá trình thanh toán tiền thuê mặt bằng với Công ty Cà phê Cao Nguyên (đơn vị chủ quản của thương hiệu Highlands Coffee).

Cụ thể, Công ty Cao Nguyên có hợp đồng thuê gian hàng diện tích 112 m2 tại tầng 1, bên trong tòa Artemis và gian hàng 120 m2 nằm ngoài sảnh. Tuy nhiên, dù hợp đồng chưa hết hạn, Công ty Cao Nguyên vẫn chưa thanh toán chi phí mặt bằng trong vòng 6 tháng với số nợ trên 1 tỷ đồng.

“Tại Điều 16 về trường hợp bất khả kháng trong hợp đồng, Công ty MHL không có nghĩa vụ phải miễn phí tiền thuê cho bên Cao Nguyên. Dù vậy, do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, phía MHL đã cho Công ty Cao Nguyên khất nợ 90 ngày, đồng thời hỗ trợ giảm chi phí”, đại diện công ty MHL chia sẻ.

Sau nhiều ngày không nhận được phản hồi, công ty MHL tiến hành cắt một số dịch vụ cơ bản như điện, nước… Đáp lại, nhân viên của công ty Cao Nguyên tự mang máy phát điện và nước đến để tiếp tục hoạt động.

Theo lời kể của người dân sinh sống tại khu vực này, đơn vị kinh doanh thương hiệu Highlands Coffee ở tòa Artemis đã cho nhiều nhân viên đến tụ tập tại sảnh tòa nhà, Bày bừa nhiều đồ đạc chắn lối đi ra vào trung tâm thương mại.

"Có gần 100 người của Highlands Coffee tập trung ở sảnh này. Họ còn mang nhiều bàn ghế, đồ đạc chắn lối đi vào trung tâm thương mại" – một người dân tại tòa nhà cho hay.

Thậm chí, nhóm người này còn dùng xe ba gác chất vật liệu bẩn thành 2 chồng và đặt trước sảnh ra vào của siêu thị Top Market tại tầng 1 tòa nhà. Lực lượng bảo vệ nhiều lần phải tiến hành lập biên bản, song tình trạng vẫn tiếp diễn.

Sự việc lên đến đỉnh điểm đó là đã xảy ra xô xát giữa nhân viên Công ty Cao Nguyên với bảo vệ tòa nhà, khiến 2 người bị thương.

Lực lượng chức năng ngay sau đó đã có mặt ở hiện trường và ghi nhận sự việc.

img

Highlands Coffee đã chính thức đưa ra thông cáo báo chí giải thích về vấn đề này

Sau diễn biến sự việc trên, về phía Highlands Coffee cũng đã chính thức đưa ra thông cáo báo chí về vấn đề này. Cụ thể, tối 17/11, fanpage của Highlands xác nhận có thuê gian hàng từ Công ty CP Đầu tư IMG (công ty mẹ của Công ty MHL) với thời hạn 5 năm, kết thúc vào ngày 6/5/2022.

Trong giai đoạn từ 1/6-31/10, trước ảnh hưởng của dịch bệnh, cửa hàng Highlands Coffee chi nhánh Atermis đã phải đóng cửa một phần và hoàn toàn để đáp ứng các tiêu chuẩn chống dịch theo Chỉ thị 15 và Chỉ thị 16 của thành phố. Phía công ty cho biết đã nêu rõ với IMG rằng trong trường hợp có tranh chấp chưa thể cùng giải quyết, 2 bên sẽ nhờ tòa án có thẩm quyền phân xử.

Highlands Coffee tố ban quản lý tòa nhà Atermis và công ty IMG đã tự ý niêm phong, ngăn chặn hoạt động niêm phong, cắt nước cửa hàng trên, đồng thời bắt buộc nhân viên bảo vệ của Highlands Coffee ngừng thi hành nhiệm vụ.

Highlands Coffee tố đối tác đã chiếm giữ trái phép nhiều tài sản của cửa hàng tại Artemis trong khi 2 bên vẫn trong quá trình thương lượng để tháo gỡ khó khăn. Highlands Coffee nói hành động của ban quản lý tòa nhà và IMG là bất hợp pháp, gây thiệt hại đến quyền kinh doanh và tài sản của công ty.

Cuối cùng, Highlands Coffee nói muốn tìm tiếng nói chung với đối tác để cùng giải quyết tranh chấp thông qua các thủ tục pháp lý hiện hành.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem