Bị tố chiếm đoạt 2.000 tỷ, chủ nhà hàng Món Huế mang bóng dáng 'siêu lừa quốc tế'

Theo Vietnamnet Thứ bảy, ngày 06/06/2020 10:51 AM (GMT+7)
Nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước đồng loạt tố cáo ông Huy Nhật, chủ nhà hàng Món Huế chiếm đoạt tổng cộng 2.000 tỷ đồng bằng những cách thức khác nhau.
Bình luận 0

Vẽ dự án “ma”, lừa 4 doanh nghiệp nước ngoài

Một trong những vụ điển hình của ông Huy Nhật - chủ nhà hàng món Huế là vụ lừa đảo 25 triệu USD, "con mồi" là dự án ảo khu nghỉ dưỡng 162 ha ở thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế. Vụ việc này, cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố vụ án vào giữa tháng 4 vừa qua.

Nguồn cơn xuất phát từ 4 doanh nghiệp ngoại là Cty MF Holdings (Trung Quốc), Cty Gifted Wisdom Limited (Trung Quốc), Cty Fenghe Harvest Ltd (Singapore) và Cty Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Trung Quốc) cùng tố cáo ông Huy Nhật, với danh nghĩa là Giám đốc Cty TNHH MTV Horizon Property Group (đường Thảo Điền, Q.2) đã chiếm đoạt số tiền trên.

Quá trình điều tra của Bộ Công an cũng đã lộ cách thức mà ông chủ hệ thống nhà hàng Món Huế vẽ ra để "giăng bẫy" đối tác.

Bị tố chiếm đoạt 2.000 tỷ, chủ nhà hàng Món Huế mang bóng dáng 'siêu lừa quốc tế' - Ảnh 1.

Công an đã khởi tố vụ án ông Huy Nhật chiếm đoạt 25 triệu USD của các nhà đầu tư nước ngoài.

Cụ thể, năm 2018 ông Huy Nhật giới thiệu với các doanh nghiệp nói trên về dự án nghỉ dưỡng 162 ha ở thị trấn Lăng Cô thuộc sở hữu của Cty TNHH MTV Horizon Property Group. 

Sau đó, ông Huy Nhật kêu gọi 4 nhà đầu tư đứng pháp danh công ty cùng với Cty Huy Fong Capital do ông làm sở hữu, góp vốn vào 1 cty khác đăng ký tại Singapore cũng do ông Huy Nhật sở hữu, là Cty Horizon Singapore. Tỷ lệ thoả thuận cổ đông trong Cty Horizon Singapore là Cty Huy Fong Capital chiếm 44,44%, còn lại là 4 doanh nghiệp nói trên, thể hiện bằng số tiền 25 triệu USD.

Lộ trình tiếp theo, Cty Horizon Singapore cho Cty TNHH MTV Horizon Property Group của ông Huy Nhật tại Việt Nam vay 25 triệu USD, với mục đích thực hiện dự án 162 ha ở Lăng Cô và sẽ được chuyển đổi thành vốn góp của 5 cổ đông. Nếu trường hợp không thực hiện được dự án, Cty TNHH MTV Horizon Property Group phải hoàn trả lại và Cty Horizon Singapore trả lại cho các cổ đông.

Nhóm các nhà đầu tư đinh ninh như thế, bất ngờ tháng 10/2019 họ nghe thông tin báo chí về hệ thống nhà hàng Món Huế của ông Huy Nhật bị vỡ nợ. Khi liên hệ với ông Huy Nhật không được, nhóm nhà đầu tư đi tìm hiểu.

Thực tế, tiền được chuyển từ Cty Horizon Singapore về cho 2 tài khoản của Cty TNHH MTV Horizon Property Group nhưng nhanh chóng bị rút sạch, chỉ còn vài trăm triệu đồng. Đáng nói, ông Huy Nhật không cập nhật danh sách 4 cổ đông nước ngoài vào thành phần Cty Horizon Singapore.

Bất ngờ hơn, nhóm đầu tư làm rõ, dự án 162 ha ở Lăng Cô thực ra là dự án ảo, chính quyền Thừa Thiên Huế xác nhận, khu đất 162 ha tại thị trấn Lăng Cô không thuộc quyền sở hữu, sử dụng của Cty TNHH MTV Horizon Property Group mà ông Huy Nhật giới thiệu khi mời gọi các nhà đầu tư.

Bị tố chiếm đoạt 2.000 tỷ, chủ nhà hàng Món Huế mang bóng dáng 'siêu lừa quốc tế' - Ảnh 2.

Ông Huy Nhật từng thành công, nổi tiếng khắp nơi nhờ những thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng...

Như vậy bằng thủ đoạn vẽ dự án ma và vạch ra lộ trình lòng vòng, ông Huy Nhật – Chủ hệ thống nhà hàng Món Huế đã nhanh chuyển về Việt Nam và rút sạch 25 triệu USD, gần 600 tỷ đồng. Hiện Bộ Công an đã khởi tố vụ án “lừa đảo” nói trên, có quyết định cấm xuất cảnh, phong toả các tài khoản ngân hàng cá nhân và các Cty có liên quan đến ông Huy Nhật.

Hiện chính phủ và cơ quan lãnh sự các nước và vùng lãnh thổ như Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông đang tích cực hỗ trợ nhóm các nhà đầu tư trên trong lộ trình đòi lại công bằng từ ông Huy Nhật.

Giãi bày với truyền thông, các nhà đầu tư nước ngoài cho rằng, 25 triệu USD rót vào dự án của Huy Nhật chỉ là bước đi mở đầu cho những kế hoạch dài hạn phía trước. Với họ, Việt Nam là môi trường đầu tư lý tưởng nhưng hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của Huy Nhật khiến họ phải suy nghĩ lại.

 

Hàng nghìn tỷ đồng đã đi đâu?

Ngoài vụ án lừa đảo đã bị khởi tố nói trên, ông Huy Nhật còn đối diện với 1 vụ kiện dân sự liên quan trực tiếp đến chuỗi nhà hàng Món Huế nổi tiếng.

Ông Prasoon Dayal là thành viên HĐQT, giám đốc Cty Huy Việt Nam (HK) Limited, gọi tắt là Cty Huy Hồng Kông, trụ sở chính tại Hông Kông đã khởi kiện ông Huy Nhật cùng 2 cá nhân khác, đòi bồi thường 879 tỷ đồng. Hiện TAND TP.HCM đã chính thức thụ lý vụ án này.

Được biết, Huy Hồng Kông là một thành viên của Món Huế, một Cty TNHH hai thành viên được thành lập từ năm 2017. 3 người khởi kiện từng là người quản lý của Món Huế gồm ông Huy Nhật (Chủ tịch Cty Món Huế), ông Nguyễn Minh Bửu (người đại diện kiêm Giám đốc Món Huế từ tháng 5/2014 đến tháng 4/2018) và bà Ngô Thị Mỹ Hạnh (Giám đốc chi nhánh Món Huế ở Hà Nội, là giám đốc kiêm người đại diện Món Huế từ tháng 4/2018 đến nay).

Đại diện Huy Hồng Kông cho rằng, ông Huy Nhật, bà Hạnh, ông Bửu đã lợi dụng là người quản lý của Món Huế trong các giai đoạn đã có những vi phạm khi ký kết các hợp đồng chuyển nhượng bất động sản, hợp đồng dự án, chuyển nhượng thương hiệu, hợp đồng truyền thông quảng cáo… có nhiều bất thường, đáng ngờ. Từ đó gây thiệt hại lớn cho Món Huế, các doanh nghiệp thành viên liên quan, trong đó có Huy Hồng Kông.

Vụ điển hình, giữa năm 2007 bà Hạnh thay mặt Món Huế ký hợp đồng chuyển nhượng lô đất 5.700m2 tại huyện Gia Lâm, TP.Hà Nội từ Cty Song Thành với tổng giá trị 134 tỷ đồng.

Bị tố chiếm đoạt 2.000 tỷ, chủ nhà hàng Món Huế mang bóng dáng 'siêu lừa quốc tế' - Ảnh 3.

Hơn 200 nhà hàng Món Huế ở khắp Việt Nam đã đóng cửa và 2.000 tỷ đồng mà ông Huy Nhật cùng 1 số người chiếm đoạt hiện là 1 ẩn số. Ảnh: Zing

Thực tế, các hợp đồng đều không được công chứng và không có sự chấp thuận nào của Cty Huy Việt Nam, với tư cách là chủ sở hữu duy nhất của Món Huế. Bà Hạnh khi đó chỉ là Giám đốc Món Huế chi nhánh Hà Nội, không hề có giấy tờ uỷ quyền nào của Món Huế cho bà Hạnh ký hợp đồng.

Đáng nói đến nay tiền đã thanh toán xong nhưng khu đất chưa được chuyển giao cho Món Huế. Giá mua khu đất này theo hợp đồng và theo định giá là cao gấp nhiều lần.

Hiện hơn 2.000 nhà hàng thuộc chuỗi nhà hàng Món Huế, Phở Ông Hùng, Cơm Thố Cháy, Great Bánh Mì, Phở 99…đã đóng cửa. Những nhà đầu tư cất công tìm hiểu đã xác định, có những cửa hàng có doanh thu tăng trưởng so với giai đoạn trước đó nhưng không hiểu vì sao vẫn bị ông Huy Nhật và nhóm những người quản lý “khai tử”.

Những vụ việc nói trên hiện đang khởi kiện dân sự nhưng nhiều yếu tố cho thấy có dấu hiệu của hành vi "lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Hiện các nhà đầu tư đã chuyển hồ sơ tới cơ quan công an tố cáo hành vi này.

Bằng cách nào đó, số tiền hàng nghìn tỷ đồng các nhà đầu tư nước ngoài rót cho Huy Nhật bỗng biến mất… một cách vô lý. Ai là đạo diễn của những màn “ảo thuật” tinh vi khiến các nhà đầu tư quốc tế sập bẫy và vai trò, trách nhiệm của Huy Nhật trong 2 vụ việc này được xem xét thế nào?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem