Chủ đề nóng

Bị tuyên chung thân, bị cáo Liễu xin giảm để có cơ hội về với con

Thứ năm, ngày 29/03/2012 14:28 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - 16 giờ 10 phút, tòa bắt đầu tuyên án. Theo đó, bị cáo Trần Thúy Liễu chịu mức án chung thân với tội danh giết người. Sau khi nghe tòa tuyên, bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội về với hai con…
Bình luận 0

Bước sang buổi chiều, đại diện VKS đưa ra phần tranh luận và cho rằng vụ nhà báo Hoàng Hùng bị đốt là một trong những vụ án gây chấn động dư luận. Bị cáo Liễu và nạn nhân Lê Hoàng Hùng là vợ chồng nhưng có nhiều mâu thuẫn, xung đột làm cho Liễu nảy sinh ý định phạm tội. Lời khai của bị cáo Liễu tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa hôm nay không có gì thay đổi, bản cáo trạng truy tố của VKSND Long An là hoàn toàn có căn cứ buộc tội.

Xin lỗi mẹ chồng...

Khi được nói lời sau cùng, bị cáo Liễu đã khóc rất lớn và ngỏ lời xin lỗi cha ruột, mẹ chồng, hai con và người thân.

Bị cáo nói: "Trong thâm tâm con không hề có ý định giết hại anh Hùng, mà chỉ dọa cho anh sợ mà thôi. Mẹ cũng xin hai con tha thứ và hiểu rõ lòng mẹ…".

Bị cáo cũng xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội về với hai con…

Qua chứng cứ, lời khai của bị cáo và nhân chứng, những người liên quan, có thể khẳng định vụ án không có đồng phạm mà chỉ mình Trần Thúy Liễu phạm tội. Hành vi của bị cáo đủ yếu tố buộc tội giết người. 

Sau khi nghe đại diện VKS đề nghị mức án chung thân, Trần Thúy Liễu khóc lớn tỏ vẻ đau đớn, quằn quại. Bị cáo hét lớn: "Tôi không giết chồng".

Tuy nhiên, luật sư bào chữa cho bị cáo lại đề nghị mức án cho Trần Thúy Liễu là 10 năm tù. Mức đề nghị này, khiến cả khán phòng phải thốt ồ lên. Sau đó, đề nghị này đã bị HĐXX bác bỏ.

Luật sư Nguyễn Văn Đức - Công ty Luật TNHH MTV Biển Đông tại TPHCM, người bảo vệ quyền lợi bên bị hại, đề nghị hoãn phiên toàn và trả hồ sơ vì còn nhiều mâu thuẫn trong quá trình điều tra và có khả năng có người khác tham gia… Tuy nhiên, đề nghị này cũng bị HĐXX bác bỏ.

Sau phần nghị án, HĐXX nhận định: Động cơ giết người của bị cáo Liễu là đê hèn và không có đồng phạm. Riêng với ông Tâm là chỉ quan hệ bất chính của bị cáo Liễu...

Cuối cùng, HĐXX tuyên phạt bị cáo Trần Thúy Liễu mức án chung thân về tội Giết người.

Sau khi nghe tòa tuyên án, bị cáo ngất lịm.

Trong phần họp báo sau phiên tòa, chủ tọa khẳng định không bỏ lọt tội phạm. Riêng ông Tâm là chỉ quan hệ bất chính với bà Liễu và không có bằng chứng nên ông Tâm không phạm tội Che giấu tội phạm

 Bị cáo Liễu tại phiên tòa

Trong phiên tòa buổi sáng, dường như sức khỏe không tốt nên bị cáo Liễu bước không nổi, các cán bộ nữ phải dìu bị cáo đến vành móng ngựa. Ban đầu bị cáo được bố trí chiếc ghế đơn nhưng sau đó cán bộ phải đổi chiếc ghế đôi cho ngồi. Và sau đó, bị cáo được chủ tọa cho phép ngồi để trả lời…

Sau khi phiên tòa khai mạc, chủ tọa cho biết có 42 phóng viên từ nhiều cơ quan báo đài đăng ký tham gia phiên xử. Vị đại diện VKS tỉnh Long An đã công bố cáo trạng…

Chủ tọa hỏi bà Liễu, bị cáo Liễu khai “do bị đánh nên muốn hù dọa cho anh Hùng không đánh đập nữa…"

* Trong lúc chờ tòa khai mạc, thấy hai con nhà báo Hoàng Hùng, nhiều nhà báo đưa máy lên tác nghiệp. Cháu Nhung vừa khóc vừa nói: “Đừng chụp hình con nữa! Để cho hai chị em con bớt đau lòng…”.

* Khi được, tòa mời lên thẩm vấn, bà nguyễn Thị Kim Nga - mẹ nhà báo Hoàng Hùng, nhắn nhủ con dâu: "Con ơi cũng là phận phụ nữ nếu con có dại dột gì, ai có ai xúi biểu, đồng phạm với con thì con khai ra đi…"

Hù dọa bằng cách nào?

- Dạ bị cáo dùng xăng. Bị cáo lấy xăng bỏ vào tủ và mua xăng từ ngày hôm trước. Bị cáo còn mua 12m dây dù rồi đem xăng và dây dù bỏ trong tủ. Bị cáo đem ra ban công thắt gút dây dù, bị cáo nhớ khoảng 5 gút trở lên chứ không nhớ chính xác là bao nhiêu.

Bị cáo thắt dây dù với mục đích nếu ổng sống thì nghĩ người ngoài hành động chớ không phải bị cáo. Bị cáo hành động như sau: xăng cầm bên phải, báo bên trái. Kẹp tờ báo sau đó bật quẹt đốt tờ báo, quăng bịch xăng vào người anh Hùng rồi quăng tờ báo đang cháy vào người ảnh rồi đi về phòng bị cáo. Anh Hùng chạy đến cửa phòng bị cáo la lên “cứu cứu”.

Bị cáo cởi quần anh Hùng rồi đẩy vào nhà tắm rồi tưới nước. Anh Sữa lúc này cũng chạy qua luôn".

Ngoài bị cáo ra thì còn ai tham gia vụ án nữa không?

- Dạ không

Bị cáo đốt chồng vì lý do gì?

- Dạ chỉ là mâu thuẫn gia đình thôi tòa.

Mâu thuẫn gì mà bị cáo đốt dữ?

- Dạ bị cáo không biết sao mà chồng không nói chuyện với bị cáo ngọt ngào và đánh đập vô cớ.

Lý do gì chồng mới đánh đập chứ, chứ không ai tự nhiên đánh?

Đại diện hợp pháp cho quyền lợi của bên bị hại là bà Nguyễn Thị Kim Nga - mẹ nhà báo Hoàng Hùng.

Luật sư Nguyễn Văn Đức - Công ty Luật TNHH MTV Biển Đông tại TP HCM bảo vệ quyền lợi bên bị hại.

Bào chữa cho bị cáo Trần Thúy Liễu là luật sư Nguyễn Cao Trí và và luật sư Võ Thành Quyết.

Với tội danh giết người, bị cáo Trần Thúy Liễu có thể bị áp dụng khung hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

- Dạ ảnh bịnh (anh ấy bị bệnh) trong người nên cáu gắt với vợ con.

Bị cáo nói anh Hùng ghen, đánh bị cáo nhiều lần, cụ thể là bao nhiêu lần?

- Dạ tuần đánh ba lần, đánh lúc con đi học. Đánh bằng tay, và một lần bằng cây. Đánh lần sau cùng thì cổ bị cáo đau.

Bị cáo có nghĩ là xăng tạt vào người thì có khả năng chết người không?

- Dạ bị cáo chỉ dọa thôi.

Bị cáo có nợ nần gì ai không?

- Dạ nợ hai vợ chồng đều biết, khoảng mấy trăm triệu nhưng đóng lãi lên đến một tỷ. Bị cáo đòi bán nhà nhưng anh Hùng nói chờ giá lên rồi bán. Từ chuyện này hai vợ chồng cãi nhau.

Ngoài nợ chung bị cáo còn nợ riêng.

Việc bị cáo đầu thú có ai ép không?

-  Đó là tự nguyện vì bị cáo nghĩ đã sai nên ra trình báo để hưởng khoan hồng.

Chủ tọa hỏi cháu Lê Hồng Nhung (con gái lớn của nhà báo Hoàng Hùng)

Mẹ có kêu đi đưa thư cho ông Tâm và có biết nội dung không?

- Dạ có. Lúc ba nằm bệnh viện thì bác Tâm đến nhà hỏi.

Tòa thẩm vấn em gái ông Tâm - bà Nguyễn Thị Nhiệm

Chị có nhận thư không?

- Dạ có. Coi xong rồi tui đốt chứ không có đưa cho anh Tâm.

….

Đến 11h20 tòa nghỉ và buổi chiều chuyển sang phần tranh luận.

Theo cáo trạng: Lê Hoàng Hùng (SN 1960) và vợ là Trần Thúy Liễu (SN 1971) trú tại đường số 8, Khu dân cư Đại Dương, phường 6, TP Tân An, Long An, có 2 con gái là Lê Hồng Nhung (SN 1992) và Lê Hồng Châu (SN 1998). Đến năm 2005, tình cảm vợ chồng rạn nứt do Liễu có quan hệ tình cảm với ông Nguyễn Văn Tâm trú cùng phường.

Đến năm 2010 mâu thuẫn ngày càng trầm trọng hơn khi Liễu cùng Tâm và người thân trong gia đình thường sang Campuchia đánh bạc và Hoàng Hùng phát hiện vợ có quan hệ tình dục với người tình nên thường ghen và đánh vợ. Liễu đánh bạc và vay nợ nhiều người nên thường kiếm chuyện gây gổ và đòi bán nhà nhưng Hùng không đồng ý dẫn đến việc Liễu tức giận, nảy sinh ý định dùng xăng đốt chồng.

7 giờ 30 ngày 17.1.2011 sau khi đưa con đi học xong Liễu đến tiệm tạp hóa của chị Đặng Thị Nguyệt Sương (số 177, Quốc lộ 62) mua 12m dây dù và xin một bọc trắng đến trạm xăng dầu (số 74, Quốc lộ 1A) mua 20.000 đồng xăng về cất trong tủ quần áo trong phòng ngủ của chồng.

 Đến khoảng 9 giờ Liễu lấy dây dù ra, gập đôi dây lại, thắt 6 nút sau đó cột vào thanh sắt ở lan can và cuộn dây dù lại bỏ vào bịch nylon xanh để ở nền gạch ban công trước phòng ngủ của chồng.

Khoảng 22 giờ ngày 18.1.2011 sau khi tự đóng cửa chính tầng trệt xong Hoàng Hùng có ghé sang phòng vợ để xem vợ và 2 con ngủ chưa sau đó ra phòng phía trước ngủ. Lê Hồng Nhung (con gái lớn, SN 1992) nằm với mẹ và em một lúc rồi lên ngủ trên phòng riêng tại tầng 2.

 Khoảng 1 giờ ngày 19.1.2011 Liễu ra lan can lầu 1 bỏ dây dù xuống đất rồi vào phòng khách, lấy báo cuộn lại và quẹt ga màu đỏ để sẵn. Liễu đến tủ mở lấy bịch xăng và ngồi xuống tại cửa phòng khách, mở miệng bịch xăng cầm trên tay phải, chân trái kẹp tờ báo, tay trái cầm quẹt ga đốt tờ báo cho cháy, xong đứng dậy ném bịch xăng và tờ báo vào giường chồng rồi đi nhanh về phòng ngủ.

 Nghe tiếng kêu cứu, Liễu đẩy vào nhà tắm và dội nước, dập lửa vừa kêu cứu. Lúc này 2 con gái thức giấc và ông Nguyễn Văn Sửa (anh rể Liễu) nhà liền lề leo ban công sang chữa cháy. Nghe tiếng la, ông Trần Văn Mến và anh Trần Trọng Nghĩa chạy đến nhưng không vô được vì cửa chính tầng trệt đã khóa kín.

Hoàng Hùng được đưa vào bệnh viện Long An cấp cứu và chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy điều trị sau đó. Đến ngày 29.1.2011 thì anh tử vong. Ngày 20.2.2011 Trần Thúy Liễu đến cơ quan công an đầu thú khai nhận hành vi giết chồng.

Giám định pháp y cho biết: Hoàng Hùng bị tử vong do choáng nhiễm trùng, nhiễm độc/ bỏng độ II, III 49% diện tích cơ thể.

Tang vật thu giữ gồm: 1 sợi dây dù gấp đôi dài 5,25m; 1 bình nhựa Lavie loại 0,5 lít, 1 bịch mủ màu xanh, 1 quẹt ga màu xanh, 1 quẹt ga màu đỏ, 1 quẹt ga màu vàng, 1 áo thun màu đen ngắn tay, phía trước có hoa văn kim tuyến, 1 quần thun màu đen, trên túi có hoa văn hình lá.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem