Chủ đề nóng

Bị xác định lạm dụng tình dục, ông Trump có thể tranh cử tổng thống?

Thứ tư, ngày 10/05/2023 17:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Trump bị kết tội lạm dụng tình dục: Sau phán quyết chấn động của bồi thẩm đoàn tòa án Manhattan, ông Trump bị xác định có hành vi lạm dụng tình dục, song điều này không ảnh hưởng đến khả năng tái tranh cử.
Bình luận 0

 

Bị xác định lạm dụng tình dục, ông Trump có thể tranh cử tổng thống? - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Reuters.

CNN nhận định bản án của bồi thẩm đoàn tòa án Manhattan với ông Donald Trump về hành vi lạm dụng tình dục không có tác động pháp lý đối với khả năng tái tranh cử của cựu tổng thống.

Vụ kiện của nhà văn E. Jean Carroll chỉ là vụ kiện dân sự. Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, ông Trump cũng từng đối mặt với nhiều vụ kiện dân sự. Những vụ kiện này không vi phạm các yêu cầu mà Hiến pháp Mỹ đặt ra đối với vị trí tổng thống.

Gần đây nhất, ông cũng phải đối mặt với vụ kiện về việc trả tiền bịt miệng cho ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels.

Ngay cả khi bị truy tố hình sự thành công, khả năng tái đắc cử của cựu tổng thống cũng khó có thể bị ảnh hưởng, ít nhất là về mặt pháp lý.

Đáng chú ý, nước Mỹ đã có tiền lệ cho người bị kết án tranh cử vào chức vụ liên bang, bao gồm cả chức vụ tổng thống. Chẳng hạn, ông Eugene V. Debs, cựu ứng viên tổng thống của đảng Dân Chủ, vẫn giành được hơn 900.000 phiếu bầu trong chiến dịch tranh cử năm 1920 dù đã bị tống giam vì tội gián điệp.

Vụ kiện với bà Carroll diễn ra trong bối cảnh ông Trump đang dẫn đầu các cuộc thăm dò về vị trí ứng viên đại diện đảng Cộng hòa trong cuộc đua năm 2024. Đây là phán quyết pháp lý đầu tiên xác định một cựu tổng thống Mỹ có hành vi lạm dụng tình dục, theo Guardian.

Tuy nhiên, vụ kiện chỉ là một trong nhiều rắc rối pháp lý mà ông Trump phải đối mặt. Trong những tháng tới, sự thiện chí của cử tri Cộng hòa với cựu tổng thống sẽ tiếp tục bị thách thức.

 


 

Hải Linh (zingnews.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem