Chủ đề nóng

Biden bị chỉ trích vì chọn 'các nhà ngoại giao nghiệp dư' cho nhiều vị trí chủ chốt

Minh Nhật (theo New Yoker) Thứ sáu, ngày 21/01/2022 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo một cựu quan chức Nhà Trắng thời cựu Tổng thống Obama, ông Biden có nguy cơ tiếp tục làm suy yếu vị thế của Mỹ trên thế giới bằng cách chọn các “nhà ngoại giao nghiệp dư” cho những vị trí quan trọng.
Bình luận 0
Biden bị chỉ trích vì chọn 'các nhà ngoại giao nghiệp dư' cho nhiều vị trí chủ chốt - Ảnh 1.

Tổng thống Biden bị chỉ trích chọn 'các nhà ngoại giao nghiệp dư' cho nhiều vị trí chủ chốt. Ảnh AP

Theo New York Post, chuyên gia quản lý khủng hoảng Brett Bruen, người từng có 2 năm làm giám đốc phụ trách toàn cầu trong chính quyền của ông Obama - Tổng thống thứ 44 đã đưa ra lời chỉ trích trên sau khi ông Biden đề cử nhà tài trợ nổi tiếng của đảng Dân chủ Jane Hartley, 71 tuổi, làm Đại sứ Mỹ tại Anh.

Bình luận về điều này, ông Bruen nói: "Vị thế của chúng tôi trên thế giới đã suy yếu đáng kể và chúng tôi không cần cử các nhà ngoại giao nghiệp dư ra nước ngoài”.

Bà Hartley, một cựu giám đốc truyền hình, là người gây quỹ đáng kể cho cuộc chạy đua tổng thống năm 2020 của ông Biden và là người ủng hộ lớn cho các ứng cử viên Đảng Dân chủ trong những năm qua.

Ông Biden đã chọn bà Hartley cho vị trí Đại sứ Mỹ tại Vương quốc Anh sau khi vị trí này bị ít nhất hai ứng viên khác từ chối, trong đó có cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg, theo CNN. Trước đây, bà Hartley từng là Đại sứ Mỹ tại Pháp và Monaco sau khi quyên góp được khoảng 2,75 triệu USD cho chiến dịch tái tranh cử năm 2012 của ông Obama, theo báo Anh Telegraph.

Bà Hartley cũng nằm trong danh sách những người đã quyên góp hơn 100.000 USD cho chiến dịch tranh cử thành công của ông Biden.

Bruen, hiện là Chủ tịch của công ty tư vấn Tình huống Toàn cầu, nhấn mạnh rằng Mỹ hiện "rõ ràng cần một người dày dạn kinh nghiệm hơn" Hartley để giúp nuôi dưỡng mối quan hệ đặc biệt với Vương quốc Anh.

"Chúng tôi cần một người có kỹ năng đặc biệt và nhiều thập kỷ kinh nghiệm", ông nói.

Biden bị chỉ trích vì chọn 'các nhà ngoại giao nghiệp dư' cho nhiều vị trí chủ chốt - Ảnh 2.

Bà Jane Hartley, 71 tuổi vừa được bổ nhiệm làm Đại sứ Mỹ tại Anh. Ảnh AP

Khi tranh cử vào Nhà Trắng, ông Biden đã cam kết rằng “không ai… sẽ được tôi bổ nhiệm dựa trên bất cứ điều gì họ từng đóng góp”.

Tuy nhiên, sau một năm nắm quyền, Tổng thống Biden đã đề cử 25 người - bao gồm những người từng quyên góp ít nhất 100.000 USD cho chiến dịch tranh cử của ông hoặc vợ/chồng của họ làm đại sứ, theo Washington Post.

Theo phân tích dữ liệu của tờ báo Mỹ, con số trên (25 người) chiếm 29% số người đã được Biden đề cử. Đây là một tỷ lệ cao hơn so với Tổng thống George W. Bush hoặc Obama từng đề cử trong những năm đầu tiên nắm quyền.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem