Chủ đề nóng

Biden tuyên bố cứng rắn trước cuộc gặp thượng đỉnh với Putin

Thứ năm, ngày 10/06/2021 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 9/6, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết trong một bài phát biểu rằng Washington sẽ đáp trả một cách dứt khoát nếu Moscow tham gia vào các hoạt động gây hại.
Bình luận 0

Cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 16/6 tại Geneva, nơi hai nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận về nhiều vấn đề.

"Chúng tôi không tìm kiếm xung đột với Nga, chúng tôi muốn có một mối quan hệ ổn định và có thể đoán trước được", Biden tuyên bố. "Tuy nhiên, Mỹ sẽ phản ứng một cách mạnh mẽ nếu chính phủ Nga tham gia vào các hoạt động gây hại".

Quan hệ song phương đã xấu đi gần đây, sau các lệnh trừng phạt do Mỹ đưa ra cùng một loạt cáo buộc chống lại Moscow, bao gồm cáo buộc tấn công mạng và can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ, bên cạnh đó là những hành vi thù địch khác được cho là chống lại Washington. Moscow đã bác bỏ các cáo buộc và cho biết những biện pháp trừng phạt mới nhất của Mỹ đi ngược lại với lời hùng biện của chính quyền nước này rằng họ tìm kiếm một mối quan hệ ổn định với Nga.

Biden tuyên bố cứng rắn trước cuộc gặp thượng đỉnh với Putin - Ảnh 1.

Biden tuyên bố cứng rắn trước cuộc gặp thượng đỉnh với Putin

Bình luận về hội nghị thượng đỉnh sắp tới, Điện Kremlin nói rằng Tổng thống Nga sẽ không phải là người đầu tiên nêu ra vấn đề trừng phạt.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Moscow muốn phát triển hợp tác với Washington và "dọn sạch những bất đồng" trong quan hệ song phương, bất chấp chính sách không thân thiện của Mỹ. Nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cũng nhấn mạnh rằng Mỹ và Nga có thể vượt qua ngay cả những khác biệt sâu sắc nhất nếu cả hai bên đều cam kết thực hiện.

Trước đó, quan hệ Mỹ-Nga cũng bị ảnh hưởng vào tháng 3 sau khi Tổng thống Mỹ đồng ý với nhận định rằng Putin là "kẻ sát nhân" trong một cuộc phỏng vấn với ABC News. Đáp lại, Tổng thống Nga chúc sức khỏe người đồng cấp và nhắc nhở rằng đánh giá người khác cũng giống như soi gương vậy.

Lê Phương (Sputniknews)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem