Chủ đề nóng

Biệt đội của Syria đã lọt vào nước Mỹ và sẵn sàng tấn công?

Thứ năm, ngày 19/09/2013 09:50 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm binh lính đặc biệt của quân đội Syria đang nằm trên lãnh thổ của Mỹ đã sẵn sàng để tiến hành một loại các hoạt động phá hoại, trong trường hợp Mỹ tấn công Syria, EUTimes cho biết.
Bình luận 0
Tờ Thời báo Liên minh Châu Âu (EUTimes) dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, mục tiêu của biệt đội đặc biệt Syria này có thể nhắm đến các cơ sở hạ tầng của nước Mỹ như: hệ thống đường sắt, nhà máy điện, hệ thống cấp nước, hệ thống dầu khí, các căn cứ quân sự như không quân và hải quân.

Tờ báo dẫn nguồn tin giấu tên cho biết, việc phá hủy này có thể được thực hiện trong khu vực đông dân cư nhất, để gây thiệt hại tối đa cho nền kinh tế Mỹ và các cơ sở hạ tầng, đồng thời gây hoang mang trong dân chúng Mỹ. Tờ báo cũng dẫn nguồn tin giấu tên của Bộ Quốc phòng Syria rằng, lực lượng đặc biệt này không lên kế hoạch để tấn công chống lại dân thường ở Mỹ.
Cũng theo nguồn tin này, lực lượng đặc biệt này gồm các nhóm nhỏ từ 3 đến 7 người, được trải qua các khóa huấn luyện đặc biệt để thực hiện các hoạt động phá hoại tại Mỹ.

Các nguồn tin cho biết rằng giới lãnh đạo Syria đã chọn chiến lược này dựa trên kinh nghiệm từ các cuộc chiến tranh ở Nam Tư, Iraq và Libya, để tránh bị rơi vào thế bị động dẫn đến thất bại.
Các lực lượng đặc biệt Syria có một lịch sử rất dài, và được tái thành lập vào năm 1958. Họ được đào tạo bởi các giảng viên của Liên Xô, và sau đó các chuyên gia của lực lượng Hezbollah Lebanon huấn luyện. Các lực lượng đặc biệt Syria có kinh nghiệm đáng kể khi tiến hành các hoạt động trong cuộc xung đột Ả Rập-Israel.
Nguồn tin cũng khẳng định, việc lực lượng đặc biệt này tấn công phá hoại trong lòng nước Mỹ là hoàn toàn có thể. Ngoài ra, Mỹ là một trong những nước dễ bị tổn thương nhất để tiến hành các hoạt động phá hoại, bởi ở Mỹ có rất nhiều và đa dạng hóa những người nhập cư đến đây từ khắp nơi trên thế giới. “Thực tế này là gót chân Achilles của Mỹ”, nguồn tin nhận định.
Hiện, tính xác thực của thông tin này đang được kiểm chứng. Thông tin này không xuất hiện trong bất kỳ tuyên bố công khai nào từ các đại diện của chính phủ hoặc các lãnh đạo quân sự của Syria. Theo nhận định của giới chuyên gia, nhìn bên ngoài có vẻ như đây là một cuộc tấn công thông tin để đe dọa kẻ thù của Syria.
Tuy nhiên, nếu những thông tin này xuất hiện từ các nguồn tin chính thức của chính phủ Syria, có thể gây ra thiệt hại không thể khắc phục được. Một cuộc tấn công quân sự đã tránh được chỉ nhờ vào những nỗ lực ngoại giao của Nga và Mỹ hiện vẫn chưa từ bỏ ý định đó.
Trong một diễn biến khác, ngày 18.9, Tổng thống Syria Bashar al-Assad khẳng định rằng việc ông quyết định tiêu hủy kho vũ khí hóa học không phải là do lời đe dọa tấn công của Mỹ.
Trả lời kênh truyền hình Mỹ Fox News, ông Assad tuyên bố: "Syria sẽ không bao giờ đầu hàng trước bất kỳ lời đe dọa nào. Chúng tôi chỉ phản hồi lại sáng kiến của Nga, cũng như xuất phát từ nhận thức và nhu cầu của chúng tôi".
Tổng thống Assad cũng cho biết việc tiêu hủy kho vũ khí hóa học theo kế hoạch của Nga-Mỹ sẽ tiêu tốn 1 tỷ USD và mất khoảng 1 năm. Ông Assad lập luận: "Nếu chính quyền Mỹ sẵn sàng trả tiền và chịu trách nhiệm đem những chất độc hại về Mỹ, thì tại sao họ không làm?".
Tổng thống Assad cũng khẳng định quân đội chính phủ không tiến hành vụ tấn công hóa học ở ngoại ô Damascus ngày 21.8 mà đó là do phe đối lập Syria thực hiện.
Hạ Anh (Theo EUTimes, Reuters) (Hạ Anh (Theo EUTimes, Reuters))
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem