Chủ đề nóng

Bình đẳng, đoàn kết, giúp nhau phát triển

Thứ tư, ngày 12/05/2010 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Sáng nay, 12-5, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Hà Nội, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất khai mạc trọng thể.
Bình luận 0
Biểu quyết thông qua chương trình Đại hội tại phiên họp trù bị chiều 11-5.

Tham dự Đại hội có các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc, đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể, 1.702 đại biểu chính thức đại diện cho 54 dân tộc anh em sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam, các cán bộ làm công tác dân tộc và hơn 500 đại biểu đại diện các tổ chức quốc tế, các đoàn ngoại giao và các cơ quan thông tấn báo chí nước ngoài...

Với chủ đề “Dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, cộng đồng các dân tộc Việt Nam bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng, giúp nhau cùng phát triển”, Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ nhất nêu rõ, chúng ta tự hào khẳng định, hơn 80 năm dưới ngọn cờ vẻ vang của Đảng, công tác dân tộc đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong sự nghiệp cách mạng chung của cả nước; vùng dân tộc thiểu số là chỗ dựa vững chắc của cách mạng, đồng bào các dân tộc luôn một lòng một dạ theo Đảng và Bác Hồ, không ngại hy sinh xương máu, tính mạng, của cải, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Báo cáo khẳng định: Bài học thành công trong công tác dân tộc thời gian qua là đường lối, chính sách dân tộc và chính sách đại đoàn kết dân tộc đúng đắn của Đảng, Nhà nước đã phát huy, tập hợp được sức mạnh truyền thống đoàn kết, yêu nước của cả dân tộc, làm nên những thắng lợi vĩ đại mang tầm vóc lịch sử đối với nước ta và trên toàn thế giới, đó là Cách mạng Tháng Tám, giành chính quyền về tay nhân dân lao động; kháng chiến chống thực dân Pháp thắng lợi, miền Bắc đi lên CNXH; thắng lợi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước...

Trong công cuộc đổi mới, những thành tựu to lớn trong phát triển KT-XH, xoá đói giảm nghèo ở vùng dân tộc đã khẳng định quyết tâm cao của Đảng và Nhà nước cùng với tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của các dân tộc.

Cùng với tiếp tục khẳng định đường lối nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam về vấn đề dân tộc, công tác dân tộc và đoàn kết dân tộc; Đại hội sẽ thống nhất và có các kiến nghị để Đảng và Nhà nước xây dựng, sửa đổi, bổ sung hệ thống chính sách và các chương trình, dự án phát triển KT-XH vùng dân tộc phù hợp với thời kỳ mới, đẩy nhanh tiến trình CNH-HĐH và hội nhập, tạo điều kiện cho vùng dân tộc và miền núi phát triển nhanh...

Đại hội làm việc hết ngày mai, 13-5.

Đây là Đại hội đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam đầu tiên kể từ khi đất nước thống nhất (năm 1975) đến nay. Trước đó đã có hai Đại hội các dân tộc thiểu số ở hai miền Bắc - Nam vào cuối năm 1945 và năm 1946. Kể từ năm 2010 trở đi, cứ 10 năm, Nhà nước sẽ tổ chức Đại hội toàn quốc một lần.

- Đại biểu chính thức: 1.702.

- 11 đại biểu Anh hùng lao động.

- Dân tộc nhiều đại biểu nhất: Dân tộc Tày.

- Dân tộc ít đại biểu nhất: Dân tộc Ngái Brâu; Ơ Đu; Rơ Măm.

- Đại biểu nhiều tuổi nhất: Cụ Thào Khua Chỉnh, 103 tuổi, dân tộc Mông, ở bản Cha Mạy B, xã Long Hẹ, huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La.

- Đại biểu ít tuổi nhất: Em Lò Văn Thoả, 13 tuổi, dân tộc Ơ Đu, ở xã Nga Mi, huyện Tương Dương, Nghệ An.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem