Chủ đề nóng

Bình Điền hướng tới một trung tâm nghiên cứu thực nghiệm nông nghiệp hàng đầu

Đình Thu Chủ nhật, ngày 16/11/2014 11:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Việc nghiên cứu, thực nghiệm, khuyến cáo để bà con nông dân sử dụng đúng, đủ lượng phân bón cần thiết cho cây trồng nhằm đạt năng suất, chất lượng sản phẩm tối ưu là việc làm hết sức cần thiết. Vì vậy, Bình Điền rất đáng được biểu dương khi tiên phong đưa khu nghiên cứu - thực nghiệm nông nghiệp - công nghệ cao vào hoạt động.
Bình luận 0

Với mục đích nghiên cứu, ứng dụng những ý tưởng khoa học, những tiến bộ kỹ thuật mới để tạo ra nhiều loại phân bón có hiệu quả cao như phân bón thông minh, phân bón chậm tan, phân hữu cơ sinh học, phân hữu cơ vi sinh, phân bón lá thế hệ mới, phân bón cho canh tác thủy canh, phân bón tiết kiệm đạm, lân, kali, phân bón chuyên dùng cho các loại cây trồng khác nhau; nhất là với lúa thơm, thanh long xuất khẩu, cây dược liện…, thời gian qua, Công ty CP Phân bón Bình Điền đã đầu tư 6 tỷ đồng xây dựng Khu nghiên cứu - thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An. Công trình này đã được Tập đoàn Hóa chất Việt Nam đánh giá cao và đã được gắn biển là công trình tiêu biểu của ngành hóa chất Việt Nam.

Ông Lê Quốc Phong – Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty Phân bón Bình Điền cho biết: Khu Thực nghiệm này là mô hình nghiên cứu, ứng dụng và chứng minh sự phù hợp của các tiến bộ khoa học công nghệ trong nước và thế giới đối với điều kiện thời tiết, khí hậu và thổ nhưỡng của Việt nam. Thông qua mô hình thử nghiệm này, Bình Điền sẽ giúp nông dân hiểu biết và tin tưởng vào khoa học tiến bộ trong nông nghiệp, giúp nông dân mạnh dạn hơn trong việc ứng dụng các tiến bộ đó vào sản xuất, kinh doanh của mình, mạnh dạn ứng dụng nhiều hơn các loại phân bón mới của công ty vào sản xuất, giúp tăng năng suất và chất lượng nông sản, đóng góp vào sự phát triển của công ty cũng như đóng góp cho lợi ích chung của toàn xã hội. Đặc biệt, các mô hình canh tác sau khi thực nghiệm thành công tại đây sẽ được ứng dụng vào sản xuất, dạy sinh viên nông nghiệp, huấn luyện nông dân, tập huấn đại lý cả về lý thuyết và thực hành.

Ông Phạm Anh Cường, Trưởng phòng Nghiên cứu và phát triển sản phẩm cho biết: Với đội ngũ gồm 1 thạc sỹ nông học - nghiên cứu sinh, 3 kỹ sư công nghệ sinh học, 4 công nhân kỹ thuật cùng với sự giúp sức của Hội đồng cố vấn khoa học với 9 thành viên là những GS, TS chuyên ngành trong lĩnh vực nghiên cứu về đất, nên phần lớn công việc nghiên cứu và thực nghiệm tại đây anh em đều làm được. Các dự án lớn công ty sẽ đặt các viện, trường nghiên cứu, thực nghiệm. Ngoài ra công ty còn có đối tác nước ngoài là New Quest (Singapore) cung cấp nguyên liệu và phối hợp nghiên cứu. …

Hiện tại công ty đã bố trí và đưa vào sử dụng những phân khu chức năng như: Khu nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới trong nông nghiệp với nhà màng hở bằng PE có lưới bao chắn chống côn trùng, hệ thống pha phân bón tự động tưới phun và tưới nhỏ giọt phục vụ các thí nghiệm chính quy về giống, phân bón, kỹ thuật thủy canh, kỹ thuật xử lý ra hoa, kỹ thuật canh tác trên giá thể không đất, thí nghiệm phân bón hữu cơ đậm đặc dùng trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao; Khu thử nghiệm phân bón phục vụ nghiên cứu, thử nghiệm các loại phân bón mới; khu thử nghiệm phân bón cho hoa, cây cảnh, cây dược liệu, các loại rau ngắn ngày, cây lương thực (lúa, bắp, đậu nành, đậu xanh, các loại dưa…), cây ăn quả (thanh long ruột đỏ, xoài Đài Loan, mít Tố nữ, mít Nghệ, mít Thái…)

Cũng theo ông Cường, thời gian tới khu thực nghiệm sẽ tập trung nghiên cứu phân bón mới cho mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cây trồng biến đổi gen; nghiên cứu ứng dụng phân bón công nghệ nano; phân bón tiết kiệm kali trên đất có thành phần cơ giới nhẹ; phân bón phân giải chậm; phân bón hữu cơ có hàm lượng hữu cơ cao; phân bón cho đất phèn, đất nhiễm mặn nhằm đối phó với tình trạng nước biển dâng do biến đổi khí hậu; phân bón chuyên dùng cho nhóm cây dược liệu…

Theo GS.TS Mai Văn Quyền, nguyên Phó Viện trưởng Viện KHKT Nông nghiệp miền Nam, Chủ tich Hội đồng cố vấn khoa học của Bình Điền, thời gian gần đây nhà nông nước ta có biểu hiện lạm dụng phân bón khoáng, nhất là phân đạm, dẫn đến hệ quả là phải tăng thuốc BVTV, rất tốn chi phí sản xuất, lại có hại cho sức khỏe và môi trường. Vì vậy việc nghiên cứu, thực nghiệm, khuyến cáo để nhà nông sử dụng đúng, đủ lượng phân bón cần thiết cho cây trồng nhằm đạt năng suất và chất lượng sản phẩm tối ưu là hết sức cần thiết, nhất là với các đơn vị sản xuất phân bón. Bình Điền là đơn vị đáng được biểu dương khi tiên phong đưa khu nghiên cứu - thực nghiệm nông nghiệp công nghệ cao vào hoạt động.

Thời gian tới, Bình Điền sẽ tiếp tục đầu tư, hướng đến một trung tâm nghiên cứu - thực nghiệm nông nghiệp mang tầm cỡ quốc gia và quốc tế không chỉ với phân bón mà cả đất, nước và giống cây trồng. “Do đã tạo dựng được uy tín cho thương hiệu phân bón của mình, nên hằng năm có nhiều đoàn đại biểu nông dân trong cả nước nhân các chuyến tham quan du lịch đã ghé thăm công ty. Bà con được giới thiệu những dây chuyền sản xuất phân bón hiện đại, được tham quan khu nghiên cứu - thực nghiệm này, và như thế niềm tin của nhà nông vào các sản phẩm của Bình Điền sẽ được củng cố bền vững. Đây cũng chính là trách nhiệm đến cùng của công ty với sản xuất nông nghiệp và bà con nông dân” – Ông Tổng Giám đốc Lê Quốc Phong nhấn mạnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem