Chủ đề nóng

Bình Định: Cứ đến mùa nắng, cả làng lại “rồng rắn” tay can tay chậu tìm nước, mọi thứ đảo lộn

Chủ nhật, ngày 14/06/2020 14:29 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ vào mùa khô hạn, nhiều hộ dân ở xã Mỹ Chánh (huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) lại phải đối mặt điệp khúc thiếu nước sạch. Đặc biệt là những ngày nắng nóng, cả làng phải “rồng rắn” đi tìm nước để ăn uống, tắm rửa.
Bình luận 0
Ở xã này, đến mùa nắng “chảy mỡ”, cả làng “rồng rắn” vác can… ra đường - Ảnh 1.

Người dân xã Mỹ Chánh đi tìm nước phục vụ sinh hoạt mùa khô hạn.

Vợ chồng ông Nguyễn Phúc Quang (thôn An Xuyên 1, xã Mỹ Chánh, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) đã ngoài 70 tuổi, thế nhưng ngày nào cũng phải 3 lần đạp xe đạp cả chục cây số để mua nước về dùng. Cứ bước vào mùa nắng nóng, bà con nơi đây lại tay can, tay chậu… cùng xe đạp đi mua nước. Cuộc sống gần như đảo lộn.

"Nước sinh hoạt ở đây rất khó khăn, phải đi chở ở xa về vì ở đây nước nhiễm phèn, nhiễm mặn không dùng được. Mỗi ngày, phải bỏ nguyên cả ngày đi chở nước sinh hoạt, còn nước bình để uống phải mua", ông Quang cho hay.

Ở xã này, đến mùa nắng “chảy mỡ”, cả làng “rồng rắn” vác can… ra đường - Ảnh 2.

Bà Đỗ Thị Mận (58 tuổi) ngày 3 lần dùng xe đạp đi chở nước.

Tại xã Mỹ Chánh những ngày này, gần như đâu đâu cũng thấy cảnh các gia đình chằng can nước 2 bên xe máy, xe đạp đi lấy nước sinh hoạt. Nhà nào đông người thì mua hẳn bình chứa nước 100 lít, buộc lên xe bò kéo chở đi lấy nước.

Đã 2 năm nay, cứ đến mùa nắng nóng là không có nước dùng, chi phí mua nước tháng nào cũng tăng thêm gần 200.000 đồng với gia đình 4 người.

Ở xã này, đến mùa nắng “chảy mỡ”, cả làng “rồng rắn” vác can… ra đường - Ảnh 3.

Dùng xe máy đi chở nước.

Theo ông Phan Minh Tài, Giám đốc Nhà máy nước sạch Phù Mỹ, đơn vị này vừa tiếp nhận hệ thống nước từ Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Bình Định. Thế nhưng, qua kiểm tra toàn bộ đường ống cấp nước hỏng hoàn toàn, trong khi đó 5 nguồn cấp nước thô cho nhà máy cũng cạn kiệt.

Vì vậy, hơn 2.600 hộ dân ở các xã Mỹ Chánh, Mỹ Cát, huyện Phù Mỹ không có nước sinh hoạt.

"Hiện nay, tỉnh đã cho chủ trương đồng thời hỗ trợ kinh phí nhà máy đang tiến hành nâng cấp, mở rộng. Phấn đấu mùa khô sang năm khả năng có nước cấp cho dân. Hiện nay, nhà máy đã có kế hoạch sẽ vận chuyển nước sạch xuống để cấp cho dân. Dự kiến mỗi xe khoảng 4 khối, 1 ngày vận chuyển khoảng 6 chuyến. Cấp nước ngày 3 buổi sáng, trưa và chiều ngay tại trụ sở thôn", ông Tài chia sẻ.

Ở xã này, đến mùa nắng “chảy mỡ”, cả làng “rồng rắn” vác can… ra đường - Ảnh 4.

Người dân dùng xe kéo chở thùng nước.

Mới đây, được UBND tỉnh Bình Định cấp bổ sung kinh phí 25 tỷ đồng cùng với ngân sách địa phương 14 tỷ đồng huyện Phù Mỹ đầu tư xây dựng, nâng cấp nhà máy cấp nước sạch, thay thế đường ống dẫn nước về phục vụ bà con.

Dự báo, mùa khô năm nay, hơn 6.000 hộ dân ở tỉnh Bình Định thiếu nước sinh hoạt. Mùa khô hạn năm ngoái, tỉnh Bình Định phải huy động hàng trăm lượt xe ô tô của Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chở nước sạch về cung cấp cho người dân.

Ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, năm nay sẽ không để tình trạng này tái diễn.

"Đối với những vùng nào nước sinh hoạt cho người dân qua các năm còn thiếu thì cho phép UBND các huyện mở rộng mạng lưới cấp nước cho người dân. Tỉnh cũng cho phép khoan thêm giếng. Tuy nhiên, đến thời điểm này UBND các huyện triển khai còn chậm", ông Châu cho hay.

Dũ Tuấn
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem