Chủ đề nóng

Bình Định đề nghị thẩm định để công bố hết dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò

Thăng Bình Thứ sáu, ngày 24/09/2021 13:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định cho biết, đã đề nghị Cục Thú y, Chi cục Thú y vùng IV kiểm tra, thẩm định điều kiện công bố hết dịch để Chi cục có đủ cơ sở trình UBND tỉnh Bình Định công bố hết dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò.
Bình luận 0

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định, bệnh viêm da nổi cục trâu, bò xuất hiện đầu tiên trên địa bàn tỉnh Bình Định ở huyện Phù Cát vào ngày 27/4 tại thôn Phú Trung, xã Cát Thành. Sau đó, đã lây lan ra toàn tỉnh với 11 huyện, thị xã, thành phố có trâu, bò mắc bệnh.

Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh được thực hiện đúng theo Luật Thú y, các văn bản của Bộ NNPTNT và Cục Thú y, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành quyết định 2993/QĐ-UBND, ngày 16/7/2021 công bố dịch bệnh Viêm da nổi cục ở trâu, bò trên địa bàn tỉnh Bình Định.

Bình Định đề nghị thẩm định để công bố hết dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò - Ảnh 1.

Bình Định đề nghị thẩm định để công bố hết dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò. Ảnh: TB.

Tính đến ngày 24/8 trên địa bàn tỉnh không còn xuất hiện trâu, bò mắc mới bệnh viêm da nổi cục. Tổng số trâu, bò mắc bệnh toàn tỉnh là 21.858 con/ tổng đàn thống kê là 313.704 con trâu, bò (số liệu thống kê 9 tháng/2021) chiếm tỷ lệ 6,97% trên địa bàn 834 thôn, 144 xã. Số chết và tiêu hủy là 3.367 con, chiếm tỷ lệ 15,4%.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định Huỳnh Ngọc Diệp cho biết, thời gian qua, các địa phương đã tiêm phòng vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục cho 243.476 con trâu, bò so với tổng đàn diện tiêm là 282.106 con, đạt tỉ lệ 86,3%.

Ngoài ra, tỉnh đã cấp 23.520 lít thuốc sát trùng Benkocide cho các huyện, thị, thành phố, số lượng đã sử dụng 13.226 lít.

Các địa phương đã thực hiện công tác tiêu độc sát trùng trong thời gian xảy ra dịch bệnh từ 3-5 đợt để phun nơi công cộng, đường làng ngõ xóm, đối với các hộ có trâu bò bị bệnh thực hiện phun hàng ngày trong khu vực chuồng nuôi và xung quanh.

Diện tích chuồng trại, các đường giao thông thôn, xã, nơi công cộng được phun thuốc sát trùng ước tính 26.452.000 m2.

Bình Định đề nghị thẩm định để công bố hết dịch bệnh viêm da nổi cục trâu, bò - Ảnh 2.

Phun thuốc tiêu độc, khử trùng nhằm tiêu diệt mầm bệnh và côn trùng trong môi trường tự nhiên. Ảnh: TB.

"Công tác tuyên truyền được thực hiện tốt, số lượng tờ rơi đã cấp phát cho hộ chăn nuôi 9.450 tờ, áp phích dán nơi công cộng 200 tờ, tờ hướng dẫn chăm sóc điều trị cho trâu, bò bị bệnh 2.000 tờ.

Nhờ áp dụng các biện pháp, tính từ ngày 24/8 đến nay đã qua 21 ngày không phát sinh ổ dịch mới tính từ khi con trâu, bò mắc bệnh đã khỏi và con bị tiêu hủy cuối cùng", ông Diệp cho hay.

Vì vậy, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Bình Định đề nghị Cục Thú y, Chi cục Thú y vùng IV kiểm tra, thẩm định điều kiện công bố hết dịch để Chi cục có đủ cơ sở trình UBND tỉnh Bình Định công bố hết dịch trên địa bàn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem