Chủ đề nóng

Bình Định: Di dời hơn 1.700 dân làm dự án hồ chứa nước nghìn tỷ

Dũ Tuấn Thứ tư, ngày 27/02/2019 09:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để xây dựng hồ chứa nước Ðồng Mít (huyện An Lão) với tổng kinh phí hơn 2.100 tỷ đồng, tỉnh Bình Định sẽ phải di dời hơn 1.700 người dân đến nơi ở mới...
Bình luận 0

Lời hứa… của ông Chủ tịch

“Đến nơi ở mới, phải tốt hơn nơi cũ” - đó là cam kết của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khi trực tiếp đến thăm và đề nghị người dân vùng ảnh hưởng, ủng hộ di dời để thực hiện dự án hồ Đồng Mít (vào đầu năm 2019).

Ngoài ra, ông Dũng hứa rằng sẽ quan tâm theo dõi, giám sát chặt chẽ công tác đền bù giải tỏa để bảo đảm lợi ích chính đáng cho người dân. Đặc biệt, chính quyền tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để người dân khi về nơi ở mới, đảm bảo sẽ tốt hơn nơi ở cũ.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng hứa với người dân vùng dự án: "Đến nơi ở mới, phải tốt hơn nơi cũ". Ảnh: Dũ Tuấn

Theo ông Phạm Văn Nam - Chủ tịch UBND huyện An Lão, để xây dựng hồ Đồng Mít diện tích đất phải thu hồi lên đến hơn 1.300ha và di dời toàn bộ 443 hộ người dân tộc H'rê, với 1.725 nhân khẩu của xã An Dũng đến nơi ở mới tại 2 khu tái định cư ở các xã An Trung và An Hưng.

Huyện An Lão đã quy hoạch 79ha đất ở và đất xây dựng các công trình công cộng như: trụ sở ủy ban xã, trường học, trạm y tế, các nhà văn hóa. Quy hoạch cải tạo diện tích để bà con làm lúa nước khoảng 84ha, đồng thời cũng quy hoạch để có đất cho bà con sản xuất lâm nghiệp, làm nương rẫy khoảng 700ha.

Xây dựng hệ thống điện mới với 1,4km đường dây trung thế và 3 trạm biến áp với tổng công suất 820KVA, đáp ứng đầy đủ nhu cầu điện sinh hoạt và sản xuất của các hộ dân tái định cư. Với sự đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ và những chính sách hỗ trợ di dời, tái định cư, đảm bảo nơi ở mới sẽ tốt hơn nơi ở cũ.

Xây dựng hồ Đồng Mít, tỉnh Bình Định di dời hơn 1.700 người dân đến nơi ở mới. Ảnh: Dũ Tuấn.

“Ban đầu, khâu giải tỏa đền bù vấp phải rất nhiều trở ngại vì người dân phân vân về giá cả, chế độ chính sách. Nhưng vừa rồi, tỉnh đã có chỉ đạo ngoài khung chính sách đền bù chung thì riêng dự án hồ Đồng Mít sẽ có cơ chế hỗ trợ thêm về kinh phí xây nhà, cây trồng, đất… để đảo bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân. Việc đền bù, thu hồi đất, chuẩn bị hạ tầng để làm dự án có rất nhiều công đoạn, đến nay mới chỉ thực hiện được một phần và đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ. Dự kiến, đầu năm 2021 thì toàn bộ 443 hộ dân bị di dời sẽ chuyển về nơi ở mới”, ông Nam cho hay.

Lắng nghe để tạo cuộc sống tốt nhất cho người dân

Ông Đinh Thành Đua (78 tuổi, trú thôn 1, xã An Dũng) cho rằng, xây dựng hồ Đồng Mít không chỉ mang lại niềm vui cho những cư dân vùng dự án và còn các huyện lân cận.

“Tuy nhiên, chúng tôi mong muốn việc đền bù, giải tỏa mặt bằng phải thỏa đáng, hợp lòng dân. Đặc biệt, công trình đảm bảo chất lượng cũng như hoàn thành đúng thời gian đề ra thì lúc đó người dân mới yên tâm”, ông Đua nói.

Liên quan đến tiến độ công trình, ông Dương Minh Quang - Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng 47 (đại diện nhà thầu thi công) cam kết, trong năm 2019 dự án sẽ thực hiện xong công tác dẫn dòng và vượt lũ, công trình sẽ hoàn thành vào năm 2021.

Lễ khởi công dự án hồ Đồng Mít. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu, các huyện phía Bắc tỉnh này đang thiếu nước trầm trọng. Hiện nay, nhu cầu phục vụ nước tưới, nuôi trồng thủy sản và sinh hoạt trong vùng còn ‘hao hụt’ khoảng 124 triệu m3/năm. Vì vậy, dự án hồ Đồng Mít hoàn thành, không chỉ xóa bỏ nỗi lo thiếu nước mà còn cải thiện môi trường sinh thái, tạo độ ẩm và chống xâm nhập mặn, giảm lũ cho vùng hạ du.

Với 453ha diện tích mặt nước có hình dáng đẹp ven theo vách núi, hứa hẹn sẽ thúc đẩy phát triển du lịch sinh thái, nuôi trồng thủy sản.

“Đặc biệt, tận dụng thế năng của nguồn nước sẽ kết hợp triển khai xây dựng nhà máy thủy điện ở phía hạ lưu đập, tăng cường điện năng cho điện lưới quốc gia”, ông Châu nhận định.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng cho rằng, dự án hồ chứa nước Đồng Mít là công trình đập lớn cuối cùng của tỉnh Bình Định và cũng có thể là cuối cùng của Việt Nam trong việc xây dựng đập lớn trên các sông.

Ông Thắng cũng cam kết, sẽ ưu tiên cao nhất về vốn cho công trình và sự chỉ đạo cho dự án, đảm bảo công trình xây dựng đạt chất lượng, kỹ thuật và mỹ thuật, bảo đảm an toàn lao động, an toàn cháy nổ và vệ sinh môi trường, giảm thiểu tác động đến môi trường sống của người dân trong khu vực.

“Tôi mong muốn các đơn vị thi công tranh thủ mọi điều kiện thuận lợi về thời tiết để không lãng phí một ngày, đẩy nhanh tiến độ thi công. UBND tỉnh Bình Định và các đơn vị liên quan thực hiện tốt việc giải phóng mặt bằng, di dời, tái định cư các hộ dân. Phải lắng nghe ý kiến bà con nhân dân để tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân có cuộc sống tốt nhất”, ông Thắng đề nghị.

Đơn vị thi công khẩn trương xây dựng hồ Đồng Mít. Ảnh: Dũ Tuấn.

Hồ chứa nước Ðồng Mít (huyện An Lão), là công trình trọng điểm của tỉnh Bình Định có dung tích 90 triệu m3, với tổng mức đầu tư 2.142 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2021.

Công trình sẽ điều tiết nguồn nước để cung cấp lượng nước tưới cho 6.742ha đất canh tác, 147ha nuôi trồng thủy sản, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 276.000 người. Cải thiện môi trường sinh thái, chống xâm nhập mặn và cắt giảm lũ cho hạ du, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội 4 huyện An Lão, Hoài Ân, Hoài Nhơn và Phù Mỹ. Đặc biệt, kết hợp phát điện với công suất 7MW.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem