Chủ đề nóng

Bình Định: Hình ảnh bất ngờ... ở nơi kè chắn sóng ven biển từng bị bão đánh "nát vụn"

Dũ Tuấn Chủ nhật, ngày 11/10/2020 16:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bờ kè Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) bị sóng đánh nát vụn, uy hiếp nhà dân trong 2 trận bão liên tiếp vào cuối năm 2019… đến nay đã được chính quyền tỉnh Bình Định đầu tư, xây dựng thành tuyến kè mới, giúp người dân yên tâm trước mùa bão lũ.
Bình luận 0

Sau 7 tháng thi công, đến nay dự án kè Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) chỉ còn một số hạng mục cuối cùng để hoàn thiện và đã sẵn sàng để đón bão, bảo vệ hơn 5.000 người dân xã ven biển.

Dự án kè Nhơn Hải dài hơn 1,2km kết hợp đường giao thông, lòng đường rộng 9m, hai bên vỉa hè mỗi bên 3m, kết cấu bằng bê tông cốt thép với tổng mức đầu tư 99 tỷ đồng. Dự án do BQL Dự án NNPTNT tỉnh Bình Định làm chủ đầu tư. Công ty TNHH Nhật Minh và Công ty TNHH Xây dựng tổng hợp Hiếu Ngọc làm đơn vị thi công.

Bình Định: “Chạy đua”… xây dựng kè biển 99 tỷ đồng bảo vệ cả làng chài - Ảnh 1.

Các trận bão năm 2019 đánh tan nát kè Nhơn Hải, khiến người dân bất an. Ảnh: Dũ Tuấn.

Đến nay, công trình thi công đạt 90% khối lượng, hoàn thành các hạng mục chính như: xong toàn bộ phần hộ chân kè, lát mái, bó vỉa mái và tường chắn sóng đảm bảo chống được mưa bão trong năm 2020.

Những ngày này, tỉnh Bình Định đang đón nhiều trận mưa nặng hạt, trên công trường, hàng chục công nhân vẫn đang tích cực hoàn thành công việc.

Ông Trần Thái Vương (50 tuổi, nhà ngay sát mặt biển) cho hay, vùng biển này năm nào cũng bị sóng biển uy hiếp. Có những năm, sóng cao hàng chục mét đánh trực tiếp vào sát nhà dân, khiến ai cũng rùng mình, lo sợ.

"Cơn bão số 5 năm ngoái đã đánh hư hỏng toàn bộ bờ kè. Nhà tôi cũng bị hư hỏng, nay được nhà nước xây bờ kè bêtông kiên cố, lại mở được con đường rộng hơn nên tôi cất lại căn nhà 2 tầng khang trang để chuẩn bị buôn bán", ông Vương nói.

Bình Định: “Chạy đua”… xây dựng kè biển 99 tỷ đồng bảo vệ cả làng chài - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm hỏi người dân và khẳng định Nhà nước sẽ hỗ trợ để khắc phục kè Nhơn Hải vào năm 2019. Ảnh: Dũ Tuấn.

Kè Nhơn Hải có nhiệm vụ bảo vệ nhà cửa, tài sản của hơn 1.400 hộ dân với hơn 5.000 người dân xã ven biển Nhơn Hải.

Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải Đỗ Cao Thắng cho hay: "Hiện tại, thành chắn sóng đã cơ bản hoàn thiện, đây là phần cốt cơ bản, nếu có sóng bão ảnh hưởng trực tiếp thì người dân vẫn an toàn. Dự án kè này không chỉ là mong đợi từ rất lâu của bà con,  mà đây còn là động lực giúp rất nhiều cho việc phát triển kinh tế, đặc biệt là phát triển du lịch".

Bình Định: “Chạy đua”… xây dựng kè biển 99 tỷ đồng bảo vệ cả làng chài - Ảnh 3.

Kè Nhơn Hải sẵn sàng chống bão, bảo vệ tính mạng người dân. Ảnh: Dũ Tuấn.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng, dự án kè Nhơn Hải có nhiệm vụ rất quan trọng trong việc bảo vệ cuộc sống của người dân. Ngoài ra, tỉnh sẽ đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch, đưa Nhơn Hải trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

"Đây là công trình mang tính cấp bách, vì vậy UBND tỉnh đã kịp thời xây lại mới kè Nhơn Hải bền vững. Đồng thời, giải tỏa toàn bộ hộ dân dọc bên bên bờ kè để bảo đảm an toàn trong mùa mưa bão. Kết hợp đầu tư tuyến kè Nhơn Hải, chúng tôi hoàn thiện hệ thống hạ tầng để phát triển du lịch, đưa Nhơn Hải sắp tới trở thành điểm du lịch hấp dẫn", ông Hồ Quốc Dũng nói.

Bình Định: “Chạy đua”… xây dựng kè biển 99 tỷ đồng bảo vệ cả làng chài - Ảnh 4.

Nhà dân ở xã Nhơn Hải... mọc lên kiên cố, không còn lo cảnh chạy bão như năm ngoái. Ảnh: Dũ Tuấn.

Bình Định: “Chạy đua”… xây dựng kè biển 99 tỷ đồng bảo vệ cả làng chài - Ảnh 5.

Tỉnh sẽ đầu tư hạ tầng để phát triển du lịch, đưa Nhơn Hải trở thành điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: Dũ Tuấn.

Bình Định: “Chạy đua”… xây dựng kè biển 99 tỷ đồng bảo vệ cả làng chài - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu trực tiếp "thị sát" công trường, thúc tiến độ dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem