Chủ đề nóng

Bình Định: Người bệnh ung thư, vợ chồng già... góp từng gói mì, chai nước mắm gửi hỗ trợ người dân miền Nam

Thăng Bình Thứ năm, ngày 29/07/2021 19:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân ở quê nhà trồng được gì mang góp nấy, người góp túi ớt, túi chanh, người vài ký gạo. Thậm chí, vợ chồng cụ già "nhường" 5 gói mì tôm dành để ăn sáng, 1 kg gạo mang đến quyên góp, hay trường hợp người đang chiến đấu với bệnh ung thư nhưng cũng dành 20.000 đồng để giúp đỡ.
Bình luận 0

Đó là những câu chuyện đầy xúc động ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định trong các chuyến xe chở nhu yếu phẩm "chi viện" cho người dân TP.HCM.

Người quê chỉ có tấm lòng

Những ngày qua, hàng chục tấn nông sản được người dân huyện trung du Hoài Ân (tỉnh Bình Định) quyên góp để vận chuyển vào miền Nam ruột thịt. Những lúc khó khăn nhất, tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết của bà con nhân dân càng gắn bó.

Hơn một tuần qua, tại các điểm tập kết hàng hỗ trợ ở các thôn, xã ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định, bà con vẫn tranh thủ mang từng bó rau, quả mướp, củ lang, người mang chục quả, vài kg gạo, chai nước mắm… đến gửi gắm. Nhiều người còn rang đậu phộng, làm heo ngâm mắm… với ước muốn người dân TP.HCM có được bữa cơm đủ chất, có sức khỏe để vượt qua dịch bệnh.

Vợ chồng cụ già "nhường" 5 gói mì tôm ăn sáng, 1 kg gạo… chỉ để gửi vào Nam - Ảnh 1.

Nhu yếu phẩm được người dân huyện Hoài Ân chuẩn bị chuyển vào TP.HCM. Ảnh: TB

Mang góp 2kg thịt heo, 5 chai nước mắm (1/2 lít/chai) để gửi vào TP.HCM, anh Nguyễn Trang Duy (ở thị trấn Tăng Bạt Hổ, huyện Hoài Ân) cho biết, người dân Bình Định nói chung và huyện Hoài Ân nói riêng thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt.

"Mỗi lần gặp khó khăn, người dân cả nước, trong đó có nhân dân miền Nam lặn lội gần cả nghìn km đến để giúp đỡ. Giờ đây, nhân dân ở miền Nam đang bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, nên chúng tôi cũng đứng ngồi không yên", anh Duy nói.

Vợ chồng cụ già "nhường" 5 gói mì tôm ăn sáng, 1 kg gạo… chỉ để gửi vào Nam - Ảnh 2.

Món chuối khô được trồng trên chính mảnh đất trung du Hoài Ân. Ảnh: TB

Đặc biệt hơn, bà Hồ Thị Ngọc (thôn Phú Hữu 2, xã Ân Tường Tây) vốn là hộ nghèo, gia đình chẳng có gì nên bà mang góp 10kg củ sả.

"Người quê chỉ có tấm lòng, nhà ai có gì giúp đỡ nấy, có nhiều giúp nhiều, ít thì giúp ít", bà Ngọc chia sẻ.

Nợ ân tình, nghĩa đồng bào

Theo Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Hoài Ân Ngô Thị Kim Anh, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định về việc ủng hộ, nhận quyên góp thực phẩm, hàng hóa thiết yếu cho những "Chuyến xe nghĩa tình" để gửi vào ủng hộ người dân TP.HCM và các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19.

Vì vậy, các tổ chức hội, đoàn thể từ thôn, xã trên địa bàn huyện Hoài Ân, đặc biệt bà con nhân dân rất hăng hái quyên góp các sản phẩm nông nghiệp với tinh thần "của ít, lòng nhiều" tiếp sức cho miền Nam, kèm thông điệp nghĩa tình "hướng về Sài Gòn thân yêu".

Vợ chồng cụ già "nhường" 5 gói mì tôm ăn sáng, 1 kg gạo… chỉ để gửi vào Nam - Ảnh 3.

Bánh trắng, củ sắn... món quà đầy tâm tình của người dân quê Bình Định. Ảnh: TB

Cũng theo bà Kim Anh, người dân ở quê nhà trồng được gì mang góp nấy, người góp túi ớt, túi chanh, người vài ký gạo. Thậm chí, có vợ chồng cụ già "nhường" 5 gói mì tôm dành để ăn sáng, 1 kg gạo mang đến quyên góp. Hay có trường hợp người đang chiến đấu với bệnh ung thư, nhưng cũng dành 20.000 đồng để giúp đỡ miền Nam.

"Cảm thấy thương vô cùng, khi mở những gói quà ra, chúng tôi muốn bật khóc, vì đó là tấm lòng người dân quê. Đó cũng là động lực để chị em chúng tôi làm việc quên ngủ, nghỉ mà vẫn thấy vui, khỏe", bà Kim Anh nghẹn ngào.

Vợ chồng cụ già "nhường" 5 gói mì tôm ăn sáng, 1 kg gạo… chỉ để gửi vào Nam - Ảnh 4.

Phụ nữ tất bật tham gia vận chuyển hàng. Ảnh: TB

Chủ tịch UBND huyện Hoài Ân Nguyễn Hữu Khúc cho hay, các chuyến xe tải chở hàng chục tấn nhu yếu phẩm như: Trứng gà, mì tôm, thịt heo muối, các loại rau củ quả… của người dân huyện Hoài Ân đã hòa cùng đoàn xe của tỉnh Bình Định lên đường vào TP.HCM.

Những nhu yếu phẩm trên xe là tấm lòng ân tình của người dân từ huyện Hoài Ân gửi đến TP.HCM.

Món quà của người Bình Định gửi vào TP.HCM như sự tiếp sức và tri ân tấm lòng của người miền Nam từng giúp Bình Định, trong những thời điểm khốn khó nhất.

Vợ chồng cụ già "nhường" 5 gói mì tôm ăn sáng, 1 kg gạo… chỉ để gửi vào Nam - Ảnh 5.

Mướp, hàng loạt rau củ quả các loại được đưa vào Nam. Ảnh: TB

Theo ông Nguyễn Hữu Khúc, tình hình dịch bệnh ở TP.HCM bùng phát, thành phố giãn cách, người dân đặc biệt là người lao động nghèo gặp vô vàn khó khăn.

Vì vậy, người dân ở địa phương đã gom góp rau củ, thực phẩm với tinh thần "của ít, lòng nhiều"… chi viện vào Nam, kèm thông điệp nghĩa tình "hướng về Sài Gòn thân yêu".

Vợ chồng cụ già "nhường" 5 gói mì tôm ăn sáng, 1 kg gạo… chỉ để gửi vào Nam - Ảnh 6.

Món thịt ngâm mắm của người quê... rất đậm đà. Ảnh: TB

Theo ông Hữu Khúc, khi tỉnh Bình Định nói chung và người dân Hoài Ân nói riêng gặp thiên tai lũ lụt nặng nề, người dân TPHCM vượt gần cả nghìn km, "nghĩa hiệp cứu trợ, gần như không sót lần nào".

"Chúng tôi nợ người dân miền Nam một món nợ ân tình, nghĩa đồng bào. Nay người dân TP.HCM đang gặp khó khăn do dịch bệnh, chúng tôi góp chút tấm lòng gửi về để tiếp thêm sức cho người dân thành phố sớm vượt qua lúc khốn khó này", ông Hữu Khúc nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem